Công an cảnh báo nội dung tuyên truyền trái đạo lý từ "Hội thánh của đức chúa trời mẹ"

Ngọc Bảo, Theo Trí thức trẻ 09:50 11/09/2021

Những nội dung tuyên truyền từ hoạt động truyền đạo trái phép của “Hội thánh của đức chúa trời mẹ” là trái đạo lý, luân thường đạo đức, vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ việc phát hiện tụ điểm sinh hoạt "Hội thánh của đức chúa trời mẹ" trái phép có quy mô lớn ở Thừa Thiên Huế, Thượng tá Cái Quang Minh, Phó Trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi truyền đạo trái phép của những người có liên quan gồm Hồ Rin (SN 1993), Lê Thị Khánh Huyền (SN 1996, cùng tạm trú tại Lương Văn Can) và Hoàng Thị Kim L (SN 2003, học sinh, trú tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Cơ quan điều tra xác định Hồ Rin là người cầm đầu nhóm truyền đạo trái phép. Thượng tá Minh cho hay từ hồ sơ, tài liệu thu được và qua làm việc với các cá nhân trong đường dây xác định Rin là người cầm đầu tụ điểm.

Công an cảnh báo nội dung tuyên truyền trái đạo lý từ Hội thánh của đức chúa trời mẹ - Ảnh 1.

Hồ Rin làm việc với cơ quan công an

Ngoài ra, cơ quan công an đã xác định có 115 đến 220 đối tượng, tổ chức, người tham gia sinh hoạt Hội thánh của đức chúa trời mẹ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ quan công an cho hay những đối tượng hoạt động mạnh, cầm đầu chủ yếu là từ các tỉnh phía Bắc vào Huế thuê phòng trọ hoạt động và núp dưới vỏ bọc là buôn bán, kinh doanh tự do… để đánh lừa người dân.

"Đây là tổ chức có giáo lý phản khoa học, mê tín dị đoan rất nguy hiểm. Họ tuyên truyền về ngày tận thế của thế giới. Một số đạo lý đi ngược truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc như không thờ cúng ông bà tổ tiên, dẹp bỏ bàn thờ, phủ nhận công lao sinh thành của cha mẹ", Thượng tá Minh cảnh báo.

Theo phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, các đối tượng này thường tổ chức thành từng nhóm từ 2 đến 3 người dưới hình thức bán hàng kinh doanh đa cấp. Những người tham gia phải nộp tiền lương, thu nhập hàng tháng cho "Hội thánh của đức chúa trời mẹ" để dâng tiền lễ, cầu bình an và tổ chức truyền đạo.

Công an cảnh báo nội dung tuyên truyền trái đạo lý từ Hội thánh của đức chúa trời mẹ - Ảnh 2.
Công an cảnh báo nội dung tuyên truyền trái đạo lý từ Hội thánh của đức chúa trời mẹ - Ảnh 3.

Tiền và các tài liệu thu được từ tụ điểm truyền đạo "Hội thánh của đức chúa trời mẹ" trái phép do Hồ Rin cầm đầu

Theo Thượng tá Minh, họ lôi kéo nhóm đối tượng nhẹ dạ cả tin, sinh viên học sinh, phụ nữ, người già có hoàn cảnh éo le để lôi kéo vào việc truyền đạo trái phép.

Đặc biệt, "Hội thánh của đức chúa trời mẹ" đang tập trung lôi kéo mạnh đối tượng học sinh, sinh viên. Đây là đối tượng nhạy cảm, chưa có sự trưởng thành và lập trường vững vàng nên dễ bị dụ dỗ. Thượng tá Minh đề nghị người thân, cha mẹ, phụ huynh học sinh nên thường xuyên quan tâm đến con em để phát hiện dấu hiệu bất thường.

"Những người tham gia vào tà đạo này có dấu hiệu không ăn đồ cúng, không thờ cúng tổ tiên, có những suy nghĩ lệch lạc. Nhiều người có biểu hiện khi gia đình thờ cúng thì xem cha mẹ như thế lực của ma quỷ.

Ngoài ra, họ còn có những biểu hiện bất thường, có những lời nói, cử chỉ trái với bình thường. Đặc biệt, có những cháu có biểu hiện loạn thần, mất trí", Thượng tá Minh cho hay.

Công an Thừa Thiên Huế cảnh báo về “Hội thánh của đức chúa trời mẹ”

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm