Con trai xin tiền đi xem phim rồi "lặn mất tăm" không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại

L.T., Theo Pháp luật & Bạn đọc 04:37 14/03/2022

Người phụ nữ ấy đã dành 36 năm để tìm kiếm cậu con trai mất tích. Cho đến tận khi trút hơi thở cuối cùng, bà vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng để yên lòng nơi thế giới bên kia.

Vào ngày 10 tháng 3 năm 1928, bà Christine Collins cho cậu con trai 9 tuổi Walter Collins của mình vài đồng bạc lẻ để xem ca nhạc. Cậu bé hào hứng cầm tiền mẹ cho đi mua vé xem buổi biểu diễn mà mình yêu thích.

Thế nhưng, buổi biểu diễn kết thúc rồi mà Walter vẫn chưa về. Bà Christine hoảng loạn đi tìm con khắp chốn rồi tuyệt vọng quá, phải nhờ đến sự giúp đỡ của cảnh sát. Bất chấp những nỗ lực hết sức của cảnh sát, họ vẫn không tìm thấy dấu vết của cậu bé trong suốt 5 tháng sau đó.

Thật giả lẫn lộn

Một ngày tháng 8 năm 1928, 5 tháng sau khi Walter Collins biến mất không để lại dấu vết, một cậu bé xuất hiện ở thành phố Dekalb, bang Illinois (Mỹ) và tự xưng mình chính là Walter mất tích. Bà Christine Collins đã bỏ tiền ra để đưa cậu bé từ bang Illinois trở lại bang California. Khi vừa gặp mặt cậu bé bà Christine đã cảm thấy ngờ ngợ bởi dù cậu bé đó nhiều nét giống Walter bé bỏng của bà nhưng bằng linh cảm của một người mẹ, bà vẫn cho rằng đó không phải là Walter.

Con trai xin tiền đi xem phim rồi lặn mất tăm không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Christine Collins

Bất chấp sự quả quyết của bà Christine về sự thật đó, Sở cảnh sát thành phố Los Angeles (đứng trước áp lực phải kết thúc vụ án) đã cố "ép" bà phải nhận con và đề nghị bà đưa cậu bé về nhà và đưa ra các bài "kiểm tra" để xác định con mình. Quá mệt mỏi với sự thúc ép của cảnh sát, bà Christine miễn cưỡng đồng ý đưa cậu bé về nhà mình.

Chỉ 3 tuần sau đó, bà Christine đã có đáp án chính xác. Cậu bé này chắc chắn không phải con bà, và bà quyết tâm chứng minh điều đó. Christine đến gặp cảnh sát trưởng JJ Jones, nói với ông rằng đây không phải là con trai mình.

Để làm bằng chứng, bà mang theo hồ sơ nha khoa cho thấy con trai Walter của bà đã được trám răng (giải phẫu cho răng bị mất cấu trúc do sâu răng), và nó không giống với cậu bé mà cảnh sát đã cố thuyết phục rằng nó là con trai bà. Hàm răng của đứa trẻ chưa hề có tác động nha khoa nào.

Người mẹ tâm thần?

Bất chấp các bằng chứng, cảnh sát trưởng Jones, thay vì đối mặt với dư luận tiêu cực, đã từ chối xem xét nghiêm túc lời khẳng định của bà Christine. Thay vào đó, ông ta đã yêu cầu bà Christine phải đến khu điều trị tâm thần của Bệnh viện Đa khoa Quận Los Angeles, theo quy tắc "Code 12" - một quy tắc để cam kết một người có vấn đề về thần kinh.

Con trai xin tiền đi xem phim rồi lặn mất tăm không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại - Ảnh 2.

Hình ảnh Walter Collins (trái) và kẻ giả danh Arthur Hutchins Jr. (phải)

Ông ta từng hét vào mặt bà Christine rằng: “Bà định làm cái trò gì vậy? Định lừa chúng tôi à? Hay bà đang cố tình trốn tránh trách nhiệm của một người mẹ và muốn nhà nước bảo trợ cho con bà? Tôi chưa thấy người mẹ nào có trái tim độc ác như bà. Bà thật… ngu ngốc”.

Bà Christine phải ở viện kiểm tra tâm thần trong 10 ngày, đúng vào thời điểm đó, cậu bé kia thừa nhận mình không phải là Walter Collins thật.

Kẻ giả mạo thực sự là Arthur Hutchins Jr., một cậu bé 12 tuổi đến từ bang Iowa. Đứa trẻ muốn trốn chạy khỏi cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Sau khi nghe những người khác nhận xét về việc bản thân giống Walter Collins đến mức nào, cậu bé quyết định đóng giả người mất tích để có được một chuyến đi miễn phí từ Iowa đến California.

Sau khi sự thật được phơi bày, bà Christine Collins đã được thả khỏi khu điều trị tâm thần và đệ đơn kiện lên thành phố. Bà thắng kiện và cảnh sát trưởng Jones được lệnh phải trả 10.800 USD (tương đương 247 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) cho bà. Số tiền không hề nhỏ thời bấy giờ.

Bà Christine khi ấy dự định sử dụng số tiền này để tiếp tục tìm kiếm con trai mình, nhưng Jones không thèm trả cho bà một hào một cắc nào.

Cả đời đi tìm con trong vô vọng

Sau đó, cảnh sát cuối cùng đã tìm ra chân tướng sự việc. Họ tin rằng cậu bé Walter Collins là một trong những nạn nhân của kẻ sát nhân trẻ em tên Gordon Stewart Northcott.

Con trai xin tiền đi xem phim rồi lặn mất tăm không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại - Ảnh 3.

Đến nay người ta vẫn chưa rõ số trẻ bị tên Gordon Northcott lạm dụng tình dục và sát hại, và hắn chưa bao giờ thừa nhận có bất kỳ trách nhiệm nào trong vụ mất tích của cậu bé Walter Collins.

Cảnh sát tìm thấy các bộ phận cơ thể và quần áo trùng khớp với Walter bên trong chuồng gà của gia đình Northcott. Chúng khiến họ tin rằng cậu bé là một trong những nạn nhân của Northcott. Northcott bị kết tội giết 3 cậu bé và cuối cùng nhận bản án tử hình.

Tuy nhiên, hắn lại không bao giờ thừa nhận đã giết Walter Collins, và thi thể của Walter không bao giờ được tìm thấy. Bất chấp những bằng chứng xác thực, bà Christine Collins không chấp nhận sự thật Northcott đã sát hại con trai mình.

Con trai xin tiền đi xem phim rồi lặn mất tăm không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại - Ảnh 4.

Hình ảnh bà Christine khi cuối đời. Lúc này bà vẫn chưa tìm được con nhưng không từ bỏ hy vọng

Quyết tâm của bà chỉ được củng cố khi một trong những cậu bé được cho là nạn nhân đã bị Northcott bỗng trở về 5 năm sau đó. Cậu bé tuyên bố rằng mình đã trốn thoát khỏi chuồng gà của Northcott.

Bám lấy chút hy vọng này, bà Christine Collins đã dành phần đời còn lại của mình để tìm kiếm con trai Walter cho đến khi bà qua đời ở Los Angeles vào năm 75 tuổi. Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm thấy thi thể của cậu bé và không ai biết được chuyện gì đã xảy ra. Người ta cũng chưa xác định được lý do tại sao cảnh sát lại muốn che đậy vụ mất tích của cậu bé đến mức họ mang một đứa trẻ khác cho bà Christine và cố gắng thuyết phục người phụ nữ cũng như công chúng rằng đó là Walter.

Vụ án bí ẩn này đã được Hollywood dựng thành phim với tựa đề "Changeling" ra mắt vào năm 2007, trong đó diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đóng vai bà Christine Collins.

Con trai xin tiền đi xem phim rồi lặn mất tăm không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại - Ảnh 5.
Con trai xin tiền đi xem phim rồi lặn mất tăm không dấu vết, mẹ cất công tìm kiếm cả đời không ra, để lại vụ án bí ẩn kỳ quái cho cả nhân loại - Ảnh 6.

Hình ảnh trong phim "Changeling"

Nguồn: ATI

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm