Con trai được dự đoán sẽ vào tù hoặc trở thành triệu phú, người mẹ đã thay đổi đời con nhờ cách giáo dục khôn ngoan nhưng ít phụ huynh Việt làm

Ngọc Hà, Theo Tri Thức Trẻ 23:31 05/10/2019

Nhờ cách dạy con đúng đắn của người mẹ, cậu bé đó sau này đã không chỉ trở thành triệu phú, mà còn là tỷ phú nổi tiếng nước Anh.

Trước khi sáng lập nên tập đoàn Virgin đình đám và sở hữu khối tài sản trị giá 3,8 tỷ USD, Richard Branson từng có một tuổi thơ khá nghịch ngợm, khiến cha mẹ và thầy cô phải "toát mồ hôi". Ông luôn làm mọi thứ theo ý mình, đến mức thầy hiệu trưởng còn tiên đoán rằng sau này đứa trẻ sẽ vào tù, hoặc trở thành triệu phú.

Cuối cùng, vế thứ hai đã thành hiện thực, nhờ phương pháp dạy dỗ "cho phép con được thất bại" của mẹ ông. Richard Branson từng viết: "Tôi có được ngày hôm nay là nhờ được phép thất bại. Học hỏi từ thất bại sẽ tôi luyện con người và dạy ta nhiều điều mà ta sẽ không biết nếu không thử".

Vị tỷ phú người Anh này đã chia sẻ lá thư của mẹ mình - bà Eve Branson - trên trang cá nhân để nói về kinh nghiệm cho phép con thất bại.

Con trai được dự đoán sẽ vào tù hoặc trở thành triệu phú, người mẹ đã thay đổi đời con nhờ cách giáo dục khôn ngoan nhưng ít phụ huynh Việt làm - Ảnh 1.

Tỷ phú Richard Branson và mẹ.

"Ricky thân yêu,

Cha mẹ đã nhìn trước được tương lai ngay từ giây phút con bắt đầu biết nói. Cha mẹ biết mình sẽ bận bịu ra sao ngay từ khi con mới tập đi. Dù chỉ là một đứa trẻ, con đã luôn muốn làm mọi việc theo ý mình.

Lớn lên, con có rất nhiều ý tưởng điên rồ, với ước muốn thay đổi thế giới hoặc kiếm rất nhiều tiền. Thỉnh thoảng, cha mẹ sẽ bảo: "Đừng kỳ cục như thế, Ricky ạ! Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu". Tuy nhiên, cha mẹ vẫn tiếp tục để con được học hỏi từ sai lầm của mình, cho phép con trồng cây thông, nuôi chim hay bất cứ ý tưởng kinh doanh nào kỳ lạ và tuyệt vời mà con nghĩ ra. Hầu hết các ý tưởng kinh doanh đều kết thúc trong thảm họa và bố mẹ lại phải xắn tay dọn dẹp chúng - cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Thế nhưng, cha mẹ vẫn hy vọng con sẽ rút ra được nhiều bài học có ích cho cuộc đời sau này.

Rốt cuộc, điều đó cũng trở thành hiện thực. Sau khởi đầu gian nan, cuối cùng con đã thành công với Virgin. Cha mẹ tự hỏi, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quá hà khắc và kiểm soát như cách người ta vẫn mong đợi ở một cặp phụ huynh "tốt"? Nếu cha mẹ không để con phạm những sai lầm ngớ ngẩn, không cho phép con bỏ học ở tuổi 16, bắt con phải ổn định và hoàn thành việc học? Thầy hiệu trưởng của con đã từng tiên đoán rằng, đến năm 21 tuổi, con sẽ đi tù hoặc trở thành triệu phú. Cha mẹ rất lo lắng về tương lai nào đang chờ đợi con phía trước.

Dĩ nhiên, giờ thì cha mẹ chẳng cần lo lắng nữa. Hóa ra, sự nghịch ngợm, luôn tự làm theo ý mình hồi bé của con chính là dấu hiệu của một doanh nhân thành đạt trong tương lai. Nếu nhận ra điều đó từ sớm, có lẽ hồi đó cha mẹ đã không phải mất ngủ đến vậy!

Yêu con,

Mẹ"

Con trai được dự đoán sẽ vào tù hoặc trở thành triệu phú, người mẹ đã thay đổi đời con nhờ cách giáo dục khôn ngoan nhưng ít phụ huynh Việt làm - Ảnh 2.

Không chỉ cho phép con thất bại, bà Eve Branson còn có thường xuyên giáo dục con cái bằng những phương châm sống bổ ích. Richard Branson đã tiết lộ 6 bài học cuộc sống đầy ý nghĩa mà ông học được từ mẹ mình trong lá thư mừng sinh nhật tuổi 95 của bà hè này.

Không hối tiếc

Bà Eve khuyên con đừng bao giờ tiếc nuối những thứ đã qua mà phải hướng về tương lai trước mặt. Nếu một dự án thất bại, hãy lên ý tưởng cho dự án tiếp theo. Thay vì lãng phí thời gian ngồi than khóc cho thất bại trong quá khứ, bạn nên dùng năng lượng đó làm động lực cho dự án mới. Nhờ mẹ, Richard Branson hiểu rằng, thất bại không phải là một trải nghiệm tồi tệ, mà bài học cuộc sống cần thiết trong đời.

Xem lại bản thân mình trước khi chỉ trích người khác

Richard Branson cho biết: "Mẹ tôi bảo rằng nếu muốn chỉ trích ai đó, hãy nhìn vào gương 10 phút". Nhờ đó, ông học được cách nhìn vào những điểm tốt đẹp của mọi người. Vị tỷ phú này cố gắng không gây gổ với bất cứ ai, và nếu có thì sẽ nỗ lực để làm lành với họ. Richard Branson từng mới đối thủ của mình đi ăn trưa và cả hai đã làm bạn cho đến khi người kia qua đời. Ông tin rằng, nếu chúng ta có thể làm bạn với những người mình từng ghét, thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Học cách sinh tồn

Hồi bé, do một lần Richard Branson quá nghịch ngợm, bà Eve đã đuổi ông xuống xe và để ông tự tìm đường về nhà. Đây không phải là hành động trừng phạt mà là cách mà mẹ ông dạy con sinh tồn. Nhờ bị lạc sau đó mà ông hiểu được tầm quan trọng của việc biết xác định phương hướng. "Mẹ đã giúp tôi biết kỹ năng sinh tồn cần thiết như thế nào, không chỉ trong đời sống mà cả việc kinh doanh", vị tỷ phú người Anh chia sẻ. "Nếu không tìm được cách tồn tại, bạn sẽ chẳng có cơ hội để nhìn thấy quả ngọt từ công sức của mình".

Con trai được dự đoán sẽ vào tù hoặc trở thành triệu phú, người mẹ đã thay đổi đời con nhờ cách giáo dục khôn ngoan nhưng ít phụ huynh Việt làm - Ảnh 3.

Đặt người khác lên trên

Bà Eve luôn phân chia công việc nhà cho mọi người trong gia đình, không để ai được nhàn rỗi. "Mẹ sẽ mắng chúng tôi là ích kỷ nếu cố gắng trốn việc bằng cách viện cớ bận chuyện khác", Richard Branson nhớ lại. Nhờ vậy, ông hiểu được tầm quan trọng của việc đặt người khác lên trên. Vị tỷ phú này cũng lấy đây làm nền tảng xây dựng cho triết lý kinh doanh của mình: Con người là yếu tố quan trọng nhất của mỗi công ty.

Khiêm nhường

Khi nổi tiếng và thành công, chúng ta dễ đánh mất bản thân. Tuy nhiên, Richard Branson ít khi mắc sai lầm đó do được mẹ nhắc nhở phải khiêm tốn. "Bà ít khi khen tôi nơi công cộng", vị tỷ phú này nhớ lại. "Mặc dù vậy, bà vẫn luôn âm thầm cổ vũ tôi. Gia đình tôi luôn dành cho nhau nhiều tình yêu thương - điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác".

Coi mỗi ngày là một cơ hội mới

Cha mẹ Richard Branson muốn ông phải tự tay hoàn thành mục tiêu của mình, thay vì mơ ước rồi nhìn người khác thực hiện. Vì vậy, bà Eve luôn dặn ông nên xem mỗi ngày như một cơ hội mới và còn tự mình làm gương. Dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn làm việc chăm chỉ, hoàn thành nhiều dự án khác nhau vì một thế giới tốt đẹp hơn. Richard Branson viết: "Có người mẹ như vậy giúp tôi luôn hướng về phía trước".

(Nguồn: Virgin)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14