Con ngựa vằn "tóc vàng hoe" hiếm nhất thế giới lần đầu được lên ảnh và ngay lập tức được khoa học đặc biệt chú ý

J.D, Theo Helino 10:36 05/04/2019

Đây là lần đầu tiên một con ngựa vằn lông vàng ngoài tự nhiên được ghi lại trên các tài liệu.

Mới đây, cộng đồng khoa học quốc tế đang xôn xao vì bức ảnh về một con ngựa vằn tại Công viên quốc gia Serengeti ở Tanzania.

Ở Serengeti, ngựa vằn không phải là một sinh vật lạ lẫm gì. Nhưng con ngựa vằn do Sergio Pitamitz - nhiếp ảnh gia từ National Geographic - chụp được thì khác: bộ vằn của nó có màu nâu vàng cực kỳ lạ lẫm, và cũng là cực kỳ hiếm.

Con ngựa vằn tóc vàng hoe hiếm nhất thế giới lần đầu được lên ảnh và ngay lập tức được khoa học đặc biệt chú ý - Ảnh 1.

"Ban đầu tôi nghĩ con ngựa chỉ bị bụi bẩn bám vào," - Pitamitz chia sẻ. Nhưng ngay sau đó, anh đã phải giật mình thảng thốt khi biết mình đã bắt gặp một sinh vật siêu hiếm thật rồi. 

Theo các chuyên gia đánh giá, con ngựa có bộ lông màu vàng kia nhiều khả năng đã bị bạch tạng - một dạng đột biến khiến cơ thể bị kìm hãm khả năng sản sinh hắc tố melanin, từ đó làm màu da và lông của chúng có màu trắng hoặc vàng nhạt. 

Trên thực tế, những con ngựa vằn bị đột biến từng được ghi nhận trong môi trường nuôi nhốt - như tại vườn quốc gia núi Kenya và Hawaii. Tuy nhiên, con ngựa của Pitamitz là cá thể đầu tiên được ghi nhận ngoài tự nhiên. 

Con ngựa vằn tóc vàng hoe hiếm nhất thế giới lần đầu được lên ảnh và ngay lập tức được khoa học đặc biệt chú ý - Ảnh 2.

Ở thời điểm hiện tại, khoa học có rất ít hiểu biết về những con ngựa vằn bị bạch tạng. Nhưng qua bức hình của Pitamitz, có vẻ như nó đã được bầy đàn chấp nhận, xem đó như một màu sắc "bình thường".

Nhiều loài vật khác cũng từng xuất hiện những cá thể bị bạch tạng, dù tỉ lệ là rất hiếm. Khoa học từng ghi nhận các trường hợp bạch tạng ở hươu cao cổ, chim cánh cụt, đười ươi, chuột, trăn rắn và thậm chí là cả con người.

Những cá thể bị bạch tạng thường yếu hơn, dễ mắc bệnh và gặp nhiều rủi ro từ môi trường. Con ngựa vằn nói trên cũng vậy: bộ lông vàng sáng khiến nó dễ trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ săn mồi hơn. 

Tham khảo: National Geographic, Daily Mail
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày