Con cá vàng khổng lồ này nguyên nhân khiến nhà chức trách New York phải... năn nỉ người dân đừng làm một việc ai cũng nghĩ là vô hại

J.D, Theo Helino 21:55 25/06/2019

Một con cá vàng bé xinh có thể trở thành quái vật khiến toàn bộ hệ sinh thái phải khóc thét.

Việc chọn con gì để nuôi đôi khi cũng nảy sinh ra nhiều vấn đề. Chó, mèo trung thành, nhưng đôi khi nổi hứng mà tấn công con người. Trăn, rắn rết... thì đáng sợ, lại có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bản thân.

Rốt cục, một số bèn chọn nuôi cá vàng làm cảnh. Chúng ăn ít, dễ nuôi, ngoại hình bắt mắt, và trên hết là vô hại - chẳng gây nguy hiểm gì cho chủ của nó cả.

Có lẽ cũng bởi vô hại mà nhiều người đang nghĩ chúng ta có thể đối xử với cá vàng ra sao cũng được. Để rồi, những con cá khổng lồ như hình dưới đây xuất hiện.

Con cá vàng khổng lồ này nguyên nhân khiến nhà chức trách New York phải... năn nỉ người dân đừng làm một việc ai cũng nghĩ là vô hại - Ảnh 1.

Phía trên là bức hình do BNW (Buffalo Niagara Waterkeeper) - một tổ chức phi lợi nhuận có trách nhiệm quản lý nguồn nước sông Niagra của tiểu bang New York đăng tải trên Twitter, kèm theo thông điệp cảnh báo người dân không được làm điều mà rất nhiều người đang tưởng là vô hại. 

Đó là: xả trôi cá vàng xuống toilet, hoặc thả chúng về tự nhiên.

"Đây là lý do vì sao bạn không bao giờ được phép xả cá qua toilet" - trích trong đoạn thông báo. "Con cá này được bắt trên sông Niagra, ngay dưới hạ lưu nhà máy xử lý nước thải." 

Trên thực tế, bức hình này được chụp từ vài năm trước, nhưng nay mới được BNW đăng lên. Ở thời điểm bắt được, con cá đã dài 35cm rồi.

Được biết hệ thống xả thải của các thành phố Mỹ được dẫn đến nhà máy xử lý, rồi chảy ra sông, hồ. Theo các chuyên gia từ Cục Cá và động vật hoang dã, cá vàng thuộc họ cá chép, có sức sinh tồn cực mạnh nên hoàn toàn có thể vượt qua quãng đường này dù có mất cả năm trời. 

"Hiện có hàng chục triệu con cá vàng tại Ngũ Đại Hồ, và chúng xuất hiện qua 02 con đường: 1 là người nuôi thả chúng đi, và con đường thứ 2 thì dài hơn: thông qua hệ thống xử lý nước thải của thành phố,"

Con cá vàng khổng lồ này nguyên nhân khiến nhà chức trách New York phải... năn nỉ người dân đừng làm một việc ai cũng nghĩ là vô hại - Ảnh 2.

Theo Stephen Beatty - một chuyên gia nghiên cứu về cá tại ĐH Murdoch (Úc), bản chất cá chép vàng là một loài rất phàm ăn, thậm chí nhiều đến mức vỡ bụng mà chết. Hơn nữa ở những con cá vàng được nuôi, việc nguồn thức ăn có phần hạn chế khiến chúng trở nên hung hãn hơn.  Và khi thả về tự nhiên, chẳng còn gì kìm kẹp, chúng ăn gần như tất cả mọi thứ.

Beatty cho biết, không những chúng tấn công nhiều loài cá trong tự nhiên, mà còn rất giỏi luồn lách, biết cách lẩn tránh kẻ thù lớn hơn. Chúng đặc biệt thích xâm phạm tổ trứng của các loài cá khác, dẫn đến tình trạng số lượng nhiều loài bị sụt giảm nghiêm trọng.

"Cá vàng được xem là một loài xâm thực, có nguồn gốc từ châu Á, có thể hủy hoại hệ sinh thái tại Bắc Mỹ."

"Thả chúng xuống toilet, chúng không chết, nhưng hệ sinh thái thì có."

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm