Cơ thể chúng ta còn một bộ phận đặc biệt y như dấu vân tay, không ai giống ai

J.D, Theo Helino 21:05 25/10/2018

Đó chính là cái rốn, những người anh em ạ.

Cơ thể con người có những đặc điểm được sử dụng để nhận dạng một con người. Đó là các đặc điểm sinh trắc học như khuôn mặt, mống mắt, dấu vân tay... 

Trong số này, dấu vân tay có thể xem là đặc biệt nhất. Ngoại hình có thể thay đổi theo thời gian hoặc nhờ can thiệp của y học, nhưng dấu tay thì không (trừ phi bạn ghép một bộ da tay khác). Bởi vậy, dấu vân tay vẫn luôn được xem là bằng chứng tin cậy nhất trong lĩnh vực điều tra phá án.

Nhưng bạn biết không, chúng ta vẫn còn một bộ phận nữa được xem là độc nhất vô nhị với mỗi cá thể. Nó đặc biệt chẳng thua gì dấu vân tay cả, vì không người nào giống người nào.

Đó chính là lỗ rốn!

Cơ thể chúng ta còn một bộ phận đặc biệt y như dấu vân tay, không ai giống ai - Ảnh 1.

Lỗ rốn của mỗi người là độc nhất, nhưng tại sao?

Rốn về mặt bản chất là vết sẹo đầu tiên của chúng ta, là nơi nối ổ bụng của trẻ sơ sinh với nhau thai. Điều này có nghĩa rằng tùy vào quá trình cắt như thế nào và cơ địa của mỗi người mà vết sẹo ấy sẽ có những đường nét khác nhau. Người lõm, người lồi, muôn hình vạn trạng.

Cơ thể chúng ta còn một bộ phận đặc biệt y như dấu vân tay, không ai giống ai - Ảnh 2.

Nhưng nếu chỉ có vậy thì không thể độc nhất được. Thực chất, sự đặc biệt ở đây không nằm ở vẻ ngoài, mà thuộc về một thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường: hệ vi khuẩn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2012, nhà khoa học Rob Dunn từ ĐH Bắc Carolina đã thử khám nghiệm vùng rốn của hơn 60 người. Kết quả, có tổng cộng hơn 2.400 loại vi khuẩn khác nhau xuất hiện trong lỗ rốn, và sự kết hợp giữa chúng là quá đủ để làm nên sự khác biệt cho mỗi người rồi.

Trên thực tế, rốn là một nơi khá đặc biệt. Không giống như các bộ phận như nách hay mũi, rốn không có tuyến bài tiết, nên không thải ra bất kỳ thứ gì. Hơn nữa, đây cũng là bộ phận chúng ta thường bỏ qua khi tắm rửa, nên hệ vi sinh vật ở đây gần như không được đụng đến. Theo tiến sĩ sinh học Jirri Hulcr, rốn thậm chí còn là nơi rõ ràng nhất để thể hiện cơ thể bạn đã tiếp xúc với những loại vi khuẩn gì. 

Nhưng tất nhiên, bạn sẽ không thể dùng rốn để thay thế cho các dấu hiệu sinh trắc học được, vì hệ vi sinh này vẫn có nguy cơ thay đổi theo thời gian. Chỉ là sẽ không có 2 người có hệ vi sinh trong rốn giống hệt nhau được, dù họ có ở ngay cạnh nhau.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm