Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 23/05/2019

Là bộ phim remake từ một trong những tượng đài điện ảnh về chủ đề bài bịp, "Vô Gian Đạo" từ khi công bố những hình ảnh đầu tiên đã nhận được những mong đợi rất lớn từ khán giả.

Khi phim "lên sóng" những điều phim mang đến không chỉ là những lọc lừa tinh vi trong thế giới đầy phức tạp của các tay bài bịp, mà lấp lánh trong đó là những xúc cảm khiến công chúng ám ảnh đến vỡ oà.

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 1.

Với những tín đồ điện ảnh, "Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody" hay còn gọi với cái tên khác là "Thần Bài 3" của đạo diễn gạo cội Vương Tinh là một trong các tác phẩm vang danh đối với nền điện ảnh Hoa Ngữ. Mức độ nổi tiếng của sản phẩm đến từ "ông hoàng dòng phim thương mại" Vương Tinh rầm rộ đến nỗi đã tạo ra cú bật mạnh mẽ đưa rất nhiều tên tuổi như: Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa và Trương Gia Huy lên những đỉnh cao diễn xuất.

Trong đó, "Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody" được nhiều người yêu thích và gây sức nặng ám ảnh mạnh mẽ bởi phim không chỉ đơn thuần khai thác đề tài bài bạc, xoay quanh mối quan hệ được – mất của thế giới ngầm mà còn có những trường đoạn cao trào về tình yêu, tình bạn và tình anh em.

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 2.

Có lẽ vì thế, khi đạo diễn Trần Việt Anh chính thức công bố "Vô Gian Đạo" chính là phim remake từ "Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody" đã khiến không ít khán giả, đặc biệt là những người yêu điện ảnh Hoa Ngữ, có một phen đứng ngồi không yên.

Trước khi phim ra mắt, một số ý kiến lo lắng "Vô Gian Đạo" sẽ trở thành phiên bản rời rạc, thiếu sức hút khi phải gồng mình truyền tải những tinh hoa trong bản điện ảnh vang bóng một thời của đạo diễn Vương Tinh. Hơn thế nữa, việc "Vô Gian Đạo" của đạo diễn Trần Việt Anh không sở hữu ngôi sao phòng vé càng tạo nên tâm lý e ngại từ công chúng.

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 3.

Thế nhưng, khi phim ra mắt, mọi hoài nghi ban đầu đã dần được xoá bỏ. Sự lột xác mạnh mẽ của La Thành trong vai diễn điện ảnh đầu tay, những "cú xoay" khán giả đầy bất ngờ, lồng ghép các giá trị đẹp đẽ của cái thiện trong cuộc sống, cùng một chuyến "roller-coaster" của cảm xúc đã tạo nên một khung tổng thể có sức nặng, mang đến nhiều đồng cảm cho người xem.

Điểm đáng ngợi khen cho tác phẩm điện ảnh lần này của đạo diễn Trần Việt Anh chính là sự điều tiết vừa vặn ở khâu kịch bản. Anh không "bê y bản chính" của "Thần Bài 3" và biến "Vô Gian Đạo" thành một bản sao. Thay vào đó, đạo diễn Trần Việt Anh đã "Việt hoá" thành công và thêm thắt các tình tiết để phù hợp với thời đại giúp tiệm cận với khẩu vị hiện nay của đại chúng.

Vậy anh đã thêm thắt thế nào? Có những tinh chỉnh ra sao? Điều dễ thấy nhất khi màn ảnh khép lại, khán giả sẽ dễ dàng nhận ra những điều đơn thuần đẹp đẽ được gieo trong lòng mình. Để rồi, bạn hiểu rằng: Trong thế giới có nhiều toan tính và lừa phỉnh, vẫn còn đó những giá trị đẹp.

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 4.

Khi tình yêu hoá giải những điều xấu

Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng rất khó để La Thành – Võ Mỹ Phương trở thành một bản "Việt hoá" hoàn hảo của Trương Gia Huy và Thư Kỳ - những ngôi sao màn bạc. Thế nhưng, Cháy (La Thành) và Linh (Võ Mỹ Phương) mang đến một cảm giác rất khác. Đó không phải là xúc cảm cồn cào và dữ dội như Trương Gia Huy hay Thư Kỳ mà nhẹ nhàng hơn, ngọt ngào hơn.

Để rồi, bạn tin vào tình yêu chân thành của Cháy – một tay bài bịp, mê gái, thích lọc lừa dành cho Linh – một cô gái đơn thuần. Để rồi, bạn nhận ra, ngay cả giữa những khó khăn và tranh đấu của thế giới ngầm vẫn luôn có những góc nhỏ bình yên, luôn có một bờ vai mà chúng ta có thể an tâm tựa vào. Và để rồi, từ tình yêu của Linh, vì Linh, Cháy đã nỗ lực hướng thiện để làm con người có ích cho xã hội.

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 5.

Tình anh em chiến hữu lớn lên từ trong những hy sinh

Sự xuất hiện của Tâm (Xuân Nghị), Thạch (Huỳnh Anh) và Đạo (ALX Chan) ngay từ những hình ảnh "nhá hàng" đã mang đến rất nhiều đồn đoán. Đặc biệt khi nhà sản xuất còn úp mở với câu nói: "Tình cảm anh em, liệu có bền lâu?" càng làm công chúng tò mò kết nối mối quan hệ giữa những 3 nhân vật này với Cháy.

Một Cháy hết lòng vì anh em, một Đạo sẵn sàng hy sinh cho nghĩa khí giang hồ, một Tâm đến tận phút cuối cùng vẫn khiến mọi người bất ngờ, một Thạch luôn đứng sau để hỗ trợ cho Cháy, tất cả đều mang trong lòng mình số phận riêng và những nghĩ suy phức tạp trước thế giới đầy lọc lừa của các tay bài bịp. Đạo diễn Trần Việt Anh cho rằng: "Cái hay của "Vô Gian Đạo" chính là họ đều có tính cách rõ ràng, những hy sinh nhất định. Từ đó, biết ai về phe ai và cũng hiểu được nguyên nhân vì sao họ lại chọn lựa hành động như thế. Đây là một bộ phim mang tính chủ động chứ không phải nhân vật bị áp vào tình huống cố định rồi hành xử thiếu logic".

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 6.

Quả thật, điểm đáng khen của đạo diễn Trần Việt Anh chính là giữ được mối nối xuyên suốt của Tâm – Thạch – Đạo và Cháy để mang đến bộ khung chắc chắn cho suốt mạch phim. Từ những mâu thuẫn chất chồng, những cú twist được khéo léo xoay quanh cả 4 nhân vật đã đẩy "Vô Gian Đạo" đến những cao trào khó đoán.

Với "Vô Gian Đạo", bạn nói rằng đây là phim về bài bịp, về thế giới ngầm, về những người anh em luôn sẵn sàng hy sinh cho nhau. Điều đó chưa đủ. Bởi sau tất cả, ê-kíp "Vô Gian Đạo" mong muốn nhất là đề cao tinh thần chiến thắng của cái thiện. Không khó để bạn nhận ra những giá trị nhân văn, những bài học đánh đổi đáng giá được cài cắm suốt phim. Từ đó, bài học lớn nhất mà chúng ta nhận về không phải là "bài bạc là bác thằng bần", mà là sức mạnh của cái thiện sẽ không bao giờ bị vùi lắp bởi cái ác, cùng với niềm tin vào một xã hội tốt đẹp luôn hiện hữu xung quanh chúng ta.

Có những điều thiện rất đẹp trong thế giới đầy toan tính của “Vô Gian Đạo” - Ảnh 7.

"Vô Gian Đạo" có thể không phải là một bộ phim quá xuất sắc, gây được tiếng vang mạnh mẽ. Nhưng đây là phim đáng khen cho những nỗ lực đưa đề tài nhạy cảm như bài bạc lên màn ảnh. Thêm đó, những tình tiết kinh điển của "Thánh Bịp Vô Danh" được remake hứa hẹn sẽ làm hài lòng fan trung thành của "Thần Bài 3". Và trên tất cả, "Vô Gian Đạo" mang đến những thời khắc thư giãn dễ chịu, những cao trào cần thiết và cả những giây phút ngọt đến lịm tim. Nếu bạn hỏi rằng phim có đáng xem không? Câu trả lời nhất định là có.

Phim khởi chiếu vào 24/5/2019, được phát hành bởi Galaxy Distribution và sản xuất bởi Avatar Entertainment.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14