Có lộ thông tin khi sử dụng tính năng định vị không?

Đình Trung, Theo VTC 11:12 19/12/2023

Định vị là một trong những tính năng hữu ích trên điện thoại mà nhiều người sử dụng, dù người đặt ra câu hỏi về tính bảo mật thông tin khi sử dụng tính năng này.

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được trang bị trên điện thoại đã không còn xa lạ với người dùng. Tính năng này giúp xác định được vị trí của bạn một cách chính xác, thường được dùng để chỉ đường hay mua sắm online.

Không thể phủ nhận những tiện ích mà ứng dụng này mang lại song các chuyên gia an ninh mạng lại cảnh báo, tính năng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dùng. Nếu không cẩn thận để dữ liệu vị trí bị xâm phạm hoặc rò rỉ, người dùng có thể phải chịu thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần.

Có lộ thông tin khi sử dụng tính năng định vị không? - Ảnh 1.

Có lộ thông tin khi sử dụng tính năng định vị không?

Khả năng gặp rủi ro khi sử dụng tính năng định vị

Theo các chuyên gia an ninh mạng, tính năng định vị hoạt động dựa trên hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS hay trên tín hiệu của Wi-Fi, Bluetooth mà điện thoại đang truy cập. Các thiết bị có tính năng định vị vị trí hiện nay đều kết nối đến các máy chủ từ xa.

Trường hợp các máy chủ này có sự bảo vệ dữ liệu không tốt thì người sử dụng các thiết bị có tính năng định vị vị trí sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị lộ lọt thông tin cá nhân. Ngoài ra rủi ro còn đến từ chính sự bất cẩn của người dùng khi cài đặt các ứng dụng trên điện thoại.

Khi người dùng cài đặt ứng dụng độc hại, không chính thống thì những ứng dụng này lúc cài đặt đã dụ chúng ta cho phép thực hiện quyền truy cập vào vị trí cũng như các nguồn dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại. Khi đã được cấp quyền nó vẫn sẽ âm thầm gửi những dữ liệu đó về máy chủ của kẻ xấu, từ đó kẻ xấu có thể lấy dữ liệu của chúng ta để thực hiện hành vi trục lợi.

Cách dùng tính năng định vị một cách an toàn

Cũng theo các chuyên gia, người dùng không chia sẻ những thông tin về vị trí hay lịch trình di chuyển lên mạng xã hội. Chú ý khi cài đặt các ứng dụng và cấp quyền truy cập định vị hay các dữ liệu nhạy cảm.

Tuyệt đối không cài đặt những ứng dụng ở những nguồn không chính thống thậm chí đối với những nguồn chính thống cũng phải xem xét đến đơn vị cung cấp và mức độ đánh giá mới cài đặt.

Tương tự như vậy với việc mua những thiết bị điện tử, cần tìm mua những thiết bị rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không mua những thiết bị trôi nổi, nhập lậu vì rất có thể bên trong thiết bị đó có gắn các module mà có khả năng định vị vị trí.

Trên đây là bài viết về việc có lộ thông tin khi sử dụng tính năng định vị không. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày