Cô giáo chủ nhiệm mang bầu, hội phụ huynh định tặng 1 chiếc Ô TÔ: Cô nghe tin sốc nặng, nói 1 câu khiến mọi người đỏ mặt

Ứng Hà Chi, Theo Pháp luật và Bạn đọc 21:44 11/04/2022

Sau khi nghe giáo viên giải thích, hội phụ huynh đã từ bỏ ý định tặng món quà giá trị "khủng".

Giáo viên là chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy tại trường, còn cha mẹ là chuyên gia giáo dục con cái khi ở nhà. Quá trình giáo dục một đứa trẻ không chỉ đơn thuần nằm ở điểm số mà người lớn còn phải tạo dựng môi trường học tập giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Để làm được điều đó, giáo viên và phụ huynh cần có sự phối hợp, hỗ trợ và giao tiếp hiệu quả. Vì thế ngày nay, cha mẹ học sinh thường xuyên trao đổi với thầy cô giáo về tình hình học tập của con. Họ cũng chú trọng việc tặng quà nhân các ngày lễ Tết, dịp đặc biệt với mong muốn thầy cô sẽ chú ý đến con hơn. Nhưng những suy nghĩ và hành động ấy thường gây phản tác dụng.

Câu chuyện dưới đây sẽ đưa ra một bài học đắt giá, giúp phụ huynh có cách cư xử khéo léo với giáo viên của con.

Con trai chị Giang (Trung Quốc) hiện đang học lớp 1. Để theo dõi kết quả học tập của con ở trường, chị thường xuyên trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm của con vào cuối tuần.

Một ngày nọ, trong cuộc trò chuyện, chị Giang biết được cô giáo mới mang bầu. Chị Giang coi đây là cơ hội lớn để chị cũng như các phụ huynh khác thể hiện tấm lòng quý mến với cô giáo. Sau đó, chị đã thông báo tin này lên nhóm lớp và đề nghị mọi người cùng nhau góp tiền tặng cô một chiếc ô tô điện.

Cô giáo chủ nhiệm mang bầu, hội phụ huynh định tặng 1 chiếc Ô TÔ: Cô nghe tin sốc nặng, nói 1 câu khiến mọi người đỏ mặt - Ảnh 1.

Hội phụ huynh định tặng cô giáo một chiếc ô tô điện khi nghe tin cô mang bầu (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình, nhiều phụ huynh phản đối vì cho rằng món quà quá lớn, không phù hợp. Biết ý định của phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm nhất quyết không nhận món quà.

"Tôi không muốn nhận gì cả, mọi người đừng lãng phí tiền như vậy. Hơn nữa, nhà trường đã quy định rõ ràng rằng giáo viên không được phép nhận tiền bạc, quà tặng từ phụ huynh", cô giáo giải thích. Cô còn trêu đùa rằng có phải mọi người không thích cô nên mới tặng quà để cô bị kỷ luật.

Nghe giáo viên nói vậy, mọi người đều ngượng ngùng, xấu hổ và từ bỏ ý định. Họ đã hiểu ra rằng không cần quà cáp, biếu xén thì con cái họ vẫn được học tập trong môi trường tốt, được giáo viên quan tâm sát sao và đối xử công bằng.

Trên thực tế, có nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với giáo viên bằng hình thức tặng quà. Mỗi người có một mục đích riêng nhưng vô tình việc làm này gây ra nhiều điều không tốt:

- Muốn con được giáo viên quan tâm nhiều hơn: Đây là lý do cơ bản nhất mà các bậc cha mẹ mong muốn. Trong mắt họ, việc tặng quà sẽ khiến thầy cô giáo ghi nhớ lòng tốt của mình, từ đó chăm sóc trẻ cẩn thận hơn. Thực ra, cha mẹ không nhất thiết phải làm cách này. Nghề giáo là một nghề cao quý. Trong mắt thầy cô, tất cả học sinh đều cần được đối xử bình đẳng, không có sự quan tâm đặc biệt nào.

- Muốn thể hiện bản thân: Một số cha mẹ thường thích so sánh mình với người khác, cả trong cuộc sống lẫn trong công việc. Trong vấn đề về con cái, họ cũng không muốn mình bị bỏ lại ở cuộc đua này. Vì thế, họ mang tiền bạc, vật chất ra để thể hiện bản thân. Cách tiếp cận như vậy thường gây bất bình cho người khác, thậm chí cả giáo viên cũng không hài lòng. Việc so sánh của cha mẹ còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con.

- Kéo theo sự mù quáng: Một số người nhận thấy mặt tiêu cực của việc biếu quà cho giáo viên nên sẽ không chạy theo cuộc đua này. Nhưng một số phụ huynh khác thì đồng tình lập tức. Đôi khi sự đồng ý không đến từ trái tim chân thành mà vì họ muốn kết thúc cuộc tranh cãi. Từ đó, một số phụ huynh khác cũng chấp thuận nhanh chóng, ngay cả khi trong lòng không muốn.

Chính sự mù quáng của những phụ huynh này đã khiến việc tặng quà cho giáo viên xảy ra thường xuyên, tạo thành bầu không khí xấu. Họ cho rằng đó là nhiệm vụ đối với thầy cô để giáo dục con được tốt hơn. Đây là suy nghĩ hoàn toàn không đúng, có phần sai lệch.

https://afamily.vn/co-giao-chu-nhiem-mang-bau-hoi-phu-huynh-dinh-tang-1-chiec-o-to-co-nghe-tin-soc-nang-noi-1-cau-khien-moi-nguoi-do-mat-20220411090541653.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm