Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là "nữ hoàng của loài gà", giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng

IMACHO, Theo Helino 22:48 25/07/2019

Chính trị gia kiêm chuyên gia ẩm thực Jean Anthelme Brillat-Savarin từng ví đây là nữ hoàng của những loài gà và vua của các loài gia cầm.

Thịt gà là 1 trong những thực phẩm không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của con người. Đối với người Pháp cũng vậy nhưng tại đất nước thơ mộng này, người ta còn có thể thưởng thức hương vị "cực phẩm" của giống gà Bresse, được nuôi dưỡng tại vùng Bresse, khu vực miền đông nước Pháp, được đánh giá là đắt đỏ nhất thế giới.

Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 1.
Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 2.

Danh tiếng của gà Bresse được mọi người biết đến từ những năm 1950. Khi đó, chính trị gia kiêm chuyên gia ẩm thực Jean Anthelme Brillat-Savarin từng ví đây là nữ hoàng của những loài gà và vua của các loài gia súc. Gà Bresse được nhận định là 1 trong những thực phẩm ngon nhất nước Pháp và được nhiều đời Tổng thống nơi đây ưa chuộng. Đầu bếp nổi tiếng Jean-Michel Carrette tại nhà hàng Aux Terrasses đạt chuẩn ngôi sao Michelin cũng thường sử dụng thịt gà Bresse để chế biến món ăn vì chất lượng thịt thuộc hàng đẳng cấp thế giới.

Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 3.
Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 4.

Theo số liệu từ CNN, chỉ có khoảng 180 trang trại được cấp phép nuôi dưỡng gà Bresse và cho ra đời khoảng 20.000 con gà mỗi năm. Không giống như con gà khác, gà Bresse được nuôi dưỡng theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Đơn cử như việc nông dân buộc phải có mảnh đất tối thiểu 5000m2 để có thể đăng ký xây dựng trang trại nuôi giống gà này và đảm bảo mỗi con vật phải có không gian 10m2 để tha hồ bay nhảy.

Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 5.
Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 6.

Được biết, quá trình nuôi gà Bresse diễn ra trong khoảng 4 tháng. Vào 35 ngày đầu tiên, thức ăn của chúng được trộn theo tỷ lệ 700kg ngô, 300kg hạt lúa mì và 7% sữa khô. Công thức này cố tình giảm thiểu hàm lượng protein nhằm thúc đẩy các chú gà tự đi tìm thức ăn thêm như cỏ, giun đất hoặc ốc sên, để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Sau đó, người ta sẽ tiến hành vỗ béo gà Bresse trong vòng 2 tuần trước khi chúng đạt đủ trọng lượng 1,2kg và được đưa lên bàn mổ xẻ thịt. Trong khi thời gian này đối với gà trống thiến và gà mái lớn là 5 tháng kèm trọng lượng tối thiểu 1,8kg.

Có gì ở gà Bresse, được mệnh danh là nữ hoàng của loài gà, giá cả đắt đỏ bậc nhất thế giới với 1kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 7.

Gà Bresse trước được bán ra thị trường phải trải qua cuộc kiểm tra của trung tâm nhân giống. Giá trung bình cho 1kg là Bresse rơi vào khoảng 40 euro (hơn 1 triệu đồng). Trong đó, 1 con gà trống thiến 3kg có thể được bán ra với giá 100 euro (hơn 2,5 triệu đồng), không hổ danh là loài gà đắt đỏ bậc nhất thế giới.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14