Cô gái bị sàm sỡ trên xe khách: Ăn mặc mát mẻ không phải là cái tội!

Thùy Chi, Theo Trí Thức Trẻ 14:22 09/08/2016

Mới đây, câu chuyện về một bạn nữ bị quấy rối tình dục trên xe khách đang gây xôn xao. Thế nhưng, lại một lần nữa thay vì bảo vệ nạn nhân, một số cư dân mạng lại cho rằng lỗi là do cô gái đã ăn mặc quá mát mẻ.

Cô gái bị sàm sỡ vùng kín ngay trên xe buýt 

Câu chuyện được một bạn nữ tên Đ.R đăng tải, chia sẻ về tình huống bị sàm sỡ trên chuyến xe buýt Huế - Hà Nội những ngày gần đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Theo đó, vào ngày 7/8, nhóm bạn nữ này gồm 5 người đi xe H.T từ lúc 17h chiều. 

Chuyện xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 8/8, khi bạn nữ tỉnh dậy và phát hiện đang bị phụ xe sàm sỡ vùng kín của mình: "Em tỉnh giấc thì phụ xe tên Ph. nói giọng Huế đang cho tay chạm chỗ kín của em, xin nói rõ em mặc váy và nó tốc hẳn váy lên". Dù đã bị bạn nữ tát và mắng chửi nhưng người phụ xe vẫn một mực chối bỏ hành vi đó. 

"Lúc đó, em hất tay nó ra và chửi nó sao làm như thế thì nó thề nó không làm, đến khi tức quá em có tát nó 1 cái thì nó bảo nó nhỡ tay. Đến lái xe chính tên Th. còn nói là "Thôi bọn em thông cảm!"

Danh dự của tôi thì sao? Nhân phẩm của tôi ai đền? Bọn em có yêu cầu dừng xe giải quyết nhưng lái xe không cho, mấy đứa đành quay lại chỗ chờ về Hà Nội. Trong lúc không để ý thì tên sàm sỡ xuống xe ngay ngã tư quốc lộ Thanh Hóa", bạn nữ thuật lại. 

Cô gái bị sàm sỡ trên xe khách: Ăn mặc mát mẻ không phải là cái tội! - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ của bạn nữ khiến nhiều người phẫn nộ.

Điều khiến bạn nữ này tỏ ra bức xúc là cách xử lý vấn đề của nhà xe. Người giám sát của nhà xe này cho rằng phụ xe do say xỉn nên mới có những hành động như thế và không giải thích gì thêm.

"Giám sát là 1 phụ nữ trung tuổi, lên xe chỉ hỏi 1 câu: "Đâu? Ai là người bị hại ra đây xem nào?". Thanh minh là nó say rượu làm bậy. Thử hỏi tôi là người bị hại hay nhà xe là người bị hại? Nếu các cô, chú, anh, chị có em gái, con gái trong trường hợp của tôi sẽ làm như thế nào. 

Các bạn cũng có những người thân là phụ nữ, cần lên tiếng để không bao giờ có chuyện này xảy ra nữa. Tôi không nghĩ 1 nhà xe lớn như H.T lại có hành xử như vậy. Ai sẽ lấy lại công bằng cho tôi?

Những điều này hoàn toàn có thật, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Ngay sau khi chia sẻ, thay vì lên tiếng bênh vực, không ít người cho rằng nguyên nhân của vấn đề chính là vì cô gái này mặc quá mát mẻ nên dẫn đến việc phụ xe không thể kiềm chế được hành vi của mình.

Cô gái bị sàm sỡ trên xe khách: Ăn mặc mát mẻ không phải là cái tội! - Ảnh 2.

Chiếc xe khách được cho là nơi bạn nữ đã bị phụ xe sàm sỡ.

Ăn mặc mát mẻ không thể là lý do để con gái bị xâm hại

Câu chuyện cô gái bị sàm sỡ trên xe buýt cũng giống như chuyện 3 cô gái ở Đà Nẵng bị hãm hiếp ngay trên xe ô tô của một thiếu gia "dỏm". Khi sự việc bị phanh phui, người ta dành cả cơn bão luận tội các cô gái ấy - với đủ những chỉ trích rằng họ lười biếng, thực dụng và... ham tiền. Vì thế mà họ đã bị gã trai kia lừa, đã tạo điều kiện cho kẻ hiếp dâm. 

Người ta dường như quên mất điều cốt lõi ở đây, rằng những gã thanh niên đó mới là tội phạm, hành vi cưỡng hiếp, sàm sỡ người khác là hành vi phạm tội có chủ đích chứ không thể đổ lỗi cho nạn nhân.

"Từ bao giờ việc ăn mặc lại trở thành nguyên do cho hành vi quấy rối tình dục? Tất cả là do ý thức chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ thứ gì khác. Mặc váy hay quần hay bất cứ đồ gì khác đều không sao, cái cơ bản là thái độ và ý thức của người phụ xe mà thôi", một người bức xúc.

"Không thể chấp nhận cách giải thích nguyên nhân sâu xa của hành vi sàm sỡ là do trang phục của bạn gái. Có đúng thì chỉ là bạn gái nên mặc cẩn thận và chú ý hơn mà thôi chứ không thể đổ lỗi hoàn toàn cho họ được. Việc bênh vực những kẻ "yêu râu xanh" như vậy là một việc hoàn toàn phi lý", một người khác nói.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn đã từng nói rằng: "Nếu những cô gái ăn mặc phản cảm, thì họ có lỗi thuần phong mỹ tục, họ bị chê trách nhưng không vì thế mà họ bị hiếp dâm. Những điều không liên quan đến nhau thì không thể lấy làm lý do cho nhau được".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm