Cô gái 17 tuổi nhắn gửi người thân về quyết định tiêm thuốc trợ tử sau 3 lần bị xâm hại: "Tình yêu là chấp nhận cả sự chia ly"

Đạt Lê, Theo Helino 20:39 05/06/2019

3 lần bị xâm hại tình dục ở tuổi vị thành niên, một cô gái ở Hà Lan đã chịu đựng, sau đó là chống chọi và muốn làm lại cuộc đời. Tuy nhiên điều đó không hề dễ dàng, cuối cùng thiếu nữ 17 tuổi đã chọn cách tiêm thuốc trợ tử để khép lại mọi niềm khổ đau.

Noa Pothoven ở thành phố Arnhem (Hà Lan) đã qua đời tại nhà riêng vào ngày 2/6/2019 khi mới 17 tuổi. Cô được tiêm thuốc trợ tử hợp pháp do không thể tiếp tục chống chọi với những nỗi ám ảnh tâm lí dai dẳng suốt 6 năm trời - bao gồm việc mắc phải sang chấn tâm lí, trầm cảm và chán ăn.

Noa đã 3 lần bị xâm hại tình dục ở tuổi vị thành niên. Hai lần đầu tiên xảy ra lúc cô mới 11 và 12 tuổi, tại các buổi tiệc của người quen. Đến năm 14 tuổi, điều tồi tệ nhất lại xảy đến khi Noa bị 2 người đàn ông lạ mặt cưỡng hiếp trên phố.

Cô gái 17 tuổi nhắn gửi người thân về quyết định tiêm thuốc trợ tử sau 3 lần bị xâm hại: Tình yêu là chấp nhận cả sự chia ly - Ảnh 1.

Cô không hé môi với bất kì ai, kể cả bố mẹ hay bạn thân. "Cuộc sống của tôi chìm trong nỗi sợ hãi và đau đớn mỗi ngày. Lúc nào cũng hồi hộp, lúc nào cũng phải cảnh giác. Tôi cảm thấy khắp cơ thể của mình như bị vấy bẩn" - Noa viết trong hồi kí của mình. 

Quyển sách này xuất bản năm 2018, kể lại chuỗi hành trình đầy đau khổ của Noa nhằm chia sẻ với những người có hoàn cảnh tương tự, bởi cô cho rằng mình đã không thể tìm kiếm sự tư vấn hiệu quả từ các phòng khám tâm lí trong khu vực.

Cô gái 17 tuổi nhắn gửi người thân về quyết định tiêm thuốc trợ tử sau 3 lần bị xâm hại: Tình yêu là chấp nhận cả sự chia ly - Ảnh 2.

Noa bên quyển hồi kí của mình - "Winning or Learning" (Chiến thắng hay là Luyện tập)

Đã từng chấp nhận, cũng từng dũng cảm đương đầu với mọi chuyện; nhưng do hoàn cảnh riêng, Noa cảm thấy thời gian càng trôi qua, nỗi đau không những vơi đi mà càng đè nặng hơn. Cô quyết định chấm dứt tất cả vào tháng 6/2019, để lại lời tuyệt mệnh trên trang Instagram cá nhân:

"Có lẽ một vài người sẽ cảm thấy rất bất ngờ nhưng tôi đã suy nghĩ rất lâu và đây không phải là một quyết định bốc đồng.

Xin phép được nói thẳng: trong vòng 10 ngày nữa, tôi sẽ chết. Sau nhiều năm chống chọi và lại chống chọi, tất cả đã kết thúc. Hiện giờ tôi đã ngừng ăn uống suốt một thời gian dài. Và sau nhiều cuộc thảo luận cũng như xem xét lại toàn bộ quá trình điều trị, tôi nghĩ mình sẽ giải thoát cho bản thân khỏi nỗi đau quá sức chịu đựng. Đã không còn cứu vãn được nữa.

Tôi đã không Sống suốt một thời gian rồi, chỉ là Sinh tồn hay thậm chí không được như thế. Tôi vẫn thở nhưng chẳng còn thiết sống. Tôi đã được chăm sóc chu đáo, uống thuốc an thần và ở bên cạnh gia đình cả ngày... Giờ đây tôi đang nói lời chào tạm biệt với những người quan trọng nhất trong đời.

noa-pothoven-5-1

Nếu tôi không cố gắng, việc nói lời tạm biệt cũng chẳng thể nào thực hiện được. Tôi sẽ dành hơi sức còn lại cho những người quan trọng nhất mà thôi. Vì vậy xin đừng khuyên can cũng đừng an ủi nữa, tôi sẽ không thể trả lời mọi người.

Đừng nói với tôi chuyện này không tốt, đây là quyết định của tôi và là quyết định cuối cùng. Trong trường hợp này, tình yêu thương là hãy chấp nhận buông tay... Cảm ơn vì sự giúp đỡ của tất cả mọi người".

Suốt nhiều năm qua, bố mẹ của Noa Pothoven không biết về nỗi đau khổ của con gái. Chỉ đến năm 2018 khi Noa đã gần tròn 16 tuổi, mẹ của cô mới tìm thấy nhiều lá thư tuyệt mệnh gửi người thân và bạn bè được cất trong ngăn kéo phòng ngủ.

Mẹ Lisette của Noa chia sẻ trên một tờ báo địa phương: "Tôi bị sốc. Chúng tôi không thể nào hiểu nổi. Noa luôn ngọt ngào, thông minh, hòa đồng và tất cả mọi thứ đều rất tích cực. Tại sao lại ra nông nỗi này? Có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời chính xác. Tôi chỉ nghe con nói rằng cuộc sống của nó chẳng còn ý nghĩa gì nữa. 

Chỉ đến 1 năm rưỡi trước khi Noa mất, chúng tôi mới biết về sự chịu đựng của con trong khoảng thời gian dài trước đó. Chúng tôi - bố mẹ của Noa - muốn con bé có thể quyết định đường đi cho cuộc đời của mình, cho dù đó là một điểm dừng".

Bố Frans của Noa cũng cho biết, gia đình đã dốc sức đưa con gái trải qua liệu pháp sốc điện và nhiều biện pháp điều trị tâm lí khác. Ông Frans chỉ mong đứa trẻ của mình "sẽ vui vẻ trở lại, sẽ yêu một anh chàng nào đó" hoặc tìm kiếm được một điều ý nghĩa để thấy "cuộc đời này vẫn còn đáng sống". Thế nhưng, những niềm mong mỏi này đã không thể xảy ra.

Cô gái 17 tuổi nhắn gửi người thân về quyết định tiêm thuốc trợ tử sau 3 lần bị xâm hại: Tình yêu là chấp nhận cả sự chia ly - Ảnh 5.

Noa nói rằng: "Tình yêu thương là hãy chấp nhận buông tay". Còn mẹ của cô cũng rất bao dung: "Chúng tôi - bố mẹ của Noa - muốn con bé có thể quyết định đường đi cho cuộc đời của mình, cho dù đó là một điểm dừng". Nhưng giá như họ có thể hiểu nhau, gần gũi và chia sẻ với nhau nhiều hơn trước khi mọi thứ đã quá muộn...

Khi mẹ Noa phát hiện ra những lá thư trăn trối cũng là lúc cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng sút cân, suy tạng, rơi vào hôn mê và phải gắn ống thở. Trong suốt hơn 1 năm sau đó, Noa dành thời gian để hoàn thành quyển hồi kí của mình, đồng thời nêu ra ý nguyện được tiêm thuốc trợ tử.

Ở Hà Lan, trẻ em từ 12-16 tuổi được phép tiêm trợ tử nếu có sự chấp thuận của bố mẹ và xác nhận từ bác sĩ - chứng thực rằng sự chịu đựng của họ về thể xác và tinh thần là quá đau đớn để có thể tiếp tục. Nhưng đến tuổi 17 thì không còn cần sự cho phép của bố mẹ nữa. 

Noa đã bước qua tuổi 17 vào tháng 12 năm ngoái. Trước đó, bố mẹ cô đã khước từ ý định muốn ra đi của con. Họ dùng quyền hạn được pháp luật quy định để mong con gái hãy suy nghĩ lại và cho mình thêm 1 năm để vực dậy tinh thần. Rồi cuối cùng khi bước sang tuổi 17, lần đầu tiên nắm giữ tất cả vận mệnh của mình, Noa vẫn không thể gắng gượng thêm, cô chọn cách khép lại chuỗi ngày đau khổ.

Cô gái 17 tuổi nhắn gửi người thân về quyết định tiêm thuốc trợ tử sau 3 lần bị xâm hại: Tình yêu là chấp nhận cả sự chia ly - Ảnh 6.

Noa và mẹ

Sự ra đi của Noa Pothoven vào đầu tháng 6/2019 đã gây tranh cãi lớn trên nhiều trang tin tức quốc tế cũng như trên mạng xã hội. Những trải nghiệm quá sức tồi tệ và khó khăn phải tự mình đối mặt khiến cô gái trẻ không thể tiếp tục sống. Câu chuyện của Noa chính là một lời báo động, rằng những vấn đề tâm lí tuổi vị thành niên vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở Hà Lan và ở nhiều nơi khác trên thế giới.

(Theo Unilad, NYP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng ứng phó với bão số 9

    Đà Nẵng ứng phó với bão số 9
  • Đọc thêm