Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên

Trường Sơn - Tạ Hiển (VTV Digital), Theo VTV News 15:03 09/07/2020

Nhiều máy móc, thiết bị, nguyên liệu tại nhà xưởng cho thấy Công ty Cường Việt có dấu hiệu sản xuất hóa chất.

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất tại quận Long Biên sáng 30/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định, có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo và giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất; kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất tại Công ty này.

Theo giấy phép do Sở Công Thương Hà Nội cấp, Công ty Cường Việt chỉ đủ điều kiện kinh doanh hóa chất nhưng không được sản xuất hóa chất.

Công ty này được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất gồm 8 chủng loại là Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n- Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen, tổng khối lượng hóa chất được cấp phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Tuy nhiên theo kết quả kiểm tra bước đầu, cuối nhà xưởng của Công ty có một lò hơi đang sử dụng, như vậy Công ty Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất tại địa điểm này.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại hiện trường vụ cháy, nhiều máy móc, thiết bị, nguyên liệu tại nhà xưởng cho thấy công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất.

Tại khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng 4 m, chiều dài khoảng 10 m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Khu vực cuối xưởng xảy ra cháy của Công ty Cường Việt có 1 lò hơi đang sử dụng, có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ. Ngoài ra, các thùng phi loại 200 lít chứa hóa chất cũng bị cháy, nhiều thùng phuy bị nổ.

Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 1.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 2.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 3.

Bao bì ghi rõ sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã đề nghị UBND Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty Cường Việt; kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất nếu công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất.

Theo thông tin từ UBND quận Long Biên, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại Cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.

Báo cáo của Viện Hóa học Môi trường quân sự và kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, trong không khí tại giữa kho hóa chất còn tồn tại những hợp chất dễ cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen, n-Butylaceta, n-hexan, Cyclo hexan, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, Xilen, Etyl axetat. Đáng chú ý, thông số Toluen vượt 17,53 lần. Đây hầu hết là các chất độc hại cho sức khỏe.

Còn theo Phiếu kết quả thử nghiệm, trong không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và Methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT 2,442 lần; tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT. Tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng Công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng Công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những hợp chất trên là các hợp chất bay hơi, trong quá trình cháy sẽ tạo thành CO2 và nước. Tuy nhiên, việc vẫn phát hiện ra Toluen và một số hợp chất khác cho thấy còn dung môi chưa cháy hết và đang bay hơi. Do vậy, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần sớm cô lập hoàn toàn khu vực xảy ra sự cố, xử lý tàn dư của đám cháy. Trường hợp các hợp chất trên bay hơi có thể gây ngộ độc cấp tính cho người hít phải như chóng mặt, nôn nao. Về lâu dài, tiếp xúc với các hợp chất bay hơi trên có thể gây ung thư.

UBND quận Long Biên cho biết, để khắc phục sự cố trên, quận đã chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt) và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà - đơn vị cho thuê nhà xưởng, kho bãi) thực hiện cách ly, gom nước thải phát sinh để chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy.

Cùng với đó, quận Long Biên đã yêu cầu Công ty Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Ngày 6/7, Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 đã bắt đầu thu gom, vận chuyển chất thải và dự kiến sẽ xử lý xong trước ngày 10/7.

Lãnh đạo quận Long Biên cho hay, sau khi có kết quả phân tích, UBND quận sẽ tổng hợp, thông tin đến các hộ dân xung quanh; đồng thời tiến hành rà soát toàn bộ các kho hóa chất khác trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn.

Khoảng 7h30 ngày 30/6, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Do bên trong chứa nhiều đồ dễ cháy, ngọn lửa đã nhanh chóng bùng lên và lan ra xung quanh. Khoảng 7h45, Công an quận Long Biên nhận được tin báo cháy. Lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho biết, nhận thấy đám cháy có quy mô lớn và có nguy cơ ô nhiễm môi trường nên đã huy động đông đảo lực lượng tham gia chữa cháy, trong đó Bộ Tư lệnh Hà Nội điều động phương tiện, lực lượng hóa học tham gia chữa cháy và đo chỉ số nồng độ ô nhiễm môi trường đám cháy. Khoảng 10h cùng ngày, về cơ bản đám cháy được khống chế.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ cháy kho hóa chất tại quận Long Biên sáng 30/6:

Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 5.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 6.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 7.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 8.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 9.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 10.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 11.
Có dấu hiệu sản xuất trái phép hóa chất tại kho hàng bị cháy ở Long Biên - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14