Có dấu hiệu làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 tại Pháp sắp đạt đỉnh

Mạnh Hà, Theo VOV 20:38 16/01/2022

Biến thể Omicron vẫn làm tăng mạnh số ca lây nhiễm tại Pháp. Tuy nhiên, đã có những tín hiệu lạc quan về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đang giảm dần khi số bệnh nhân phải điều trị đặc biệt, lưu trú trong viện hay tỷ lệ lây nhiễm đang có chiều hướng giảm dần trong những ngày gần đây.

Theo Cơ quan Y tế, ngày 15/1, Pháp ghi nhận hơn 324.000 ca mới mắc Covid-19, và là ngày thứ 5 liên tiếp vượt mức 300.000 ca/ngày. Biến thể Omicron vẫn là nguyên nhân chính khiến số ca dương tính tăng bùng nổ và chiếm 3/4 trường hợp phải nhập viện tại Pháp.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc hệ thống các bệnh viện công Paris (AP-HP) ông Martin Hirsch, làn sóng dịch thứ 5 đang cho thấy những tín hiệu lạc quan khi số bệnh nhân phải nhập viện bắt đầu tăng chậm lại, trong khi tổng số ca phải điều trị tích cực trên toàn nước Pháp liên tục giảm nhẹ với 3.852 trường hợp so với gần 4.000 ca cách đây 3 ngày. Thời gian bệnh nhân phải điều trị trong bệnh viện cũng ít hơn so với trước. Tỷ lệ lây nhiễm cũng có chiều hướng đi xuống tại những khu vực “điểm nóng”, đặc biệt là vùng thủ đô Ile-de-France, từ hơn 4.100 ca/100.000 dân hồi đầu tuần hiện đã giảm còn gần 3.800 ca/100.000 dân.

Giáo sư Alain Fischer, Chủ tịch Hội đồng Định hướng chiến lược vaccine Pháp, nhận định làn sóng dịch thứ 5 đang diễn biến “tích cực” nhưng sẽ chỉ được khống chế hoàn toàn kể từ tháng 3 tới. Những biến thể mới có thể xuất hiện nhưng nhiều khả năng sẽ yếu hơn biến thể Omicron khi mức độ nguy hiểm của các biến thể virus đang giảm dần so với trước.

Giám đốc Cơ quan Y tế công Pháp, bà Geneviève Chêne cảnh báo: “Chưa thể nói Pháp đã ở đỉnh dịch. Chỉ có thể nói về điều này khi dịch bệnh bắt đầu xu hướng giảm, trong khi Pháp chưa thực sự đạt đỉnh. Giai đoạn hiện nay vẫn khi nhận sự bùng nổ số ca lây nhiễm cũng như số người phải nhập viện vẫn còn tăng”.

Pháp cũng đã áp dụng quy định mới về việc cấp giấy thông hành y tế. Theo nội dung sửa đổi, từ ngày 15/1, những công dân Pháp chưa tiêm mũi tăng cường sau khi bị lây nhiễm hoặc tiêm mũi vaccine gần nhất được 7 tháng sẽ không được cấp giấy thông hành y tế. Ước tính, sẽ có khoảng 560.000 người Pháp bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Ngày 15/1, khoảng 52.000 người Pháp đã tổ chức biểu tình tại nhiều thành phố trong tuần thứ hai liên tiếp nhằm phản đối dự luật chuyển đổi “Giấy thông hành y tế” thành “thẻ vaccine”. Dự luật này hiện đã được cả Quốc hội và Thượng viện Pháp thông qua và nhiều khả năng chính thức có hiệu lực từ tuần tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm