Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa?

Linh An, Theo Trí Thức Trẻ 13:20 10/11/2017

Pasta có vô số hình dạng khác nhau và không phải lúc nào bạn cũng cần ăn chúng bằng cả thìa và dĩa như spaghetti đâu nhé.

Trên thế giới, những người làm ra các loại mì Ý được gọi chung bằng một chức danh là Pastaio. Nếu như spaghetti là mì Ý sợi tròn và linguini là mì Ý sợi dẹt khi được biết đến trên toàn thế giới như một biểu tượng của pasta thì còn vô vàn hình dáng khác của món ăn này mà bạn có thể chưa biết.

Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa? - Ảnh 1.

Thế giới pasta đa dạng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Dưới đây là một vài loại mì Ý được nghệ nhân Pastaio - Luca Donofrio giới thiệu cùng với cách thưởng thức vô cùng đơn giản chỉ bằng một chiếc dĩa.

Cách ăn các loại pasta:

Tagliatelle - Mì Ý dẹt dài bản to

Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa? - Ảnh 2.

Là một trong những loại mì trứng có bản dẹt từ 6.5mm đến 1cm. Loại mì này có thể nấu được với nhiều loại sốt khác nhau, bao gồm cả sốt bò băm phổ biến Bolognese. Khi ăn loại mì này, bạn chỉ cần dùng dĩa xoay tròn để sợi mì cuốn quanh chiếc dĩa rồi đưa lên thưởng thức là được.

Pappardelle - Mì Ý bản to

Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa? - Ảnh 4.

Loại mì bản to với bề ngang từ 2 - 3cm có xuất xứ từ vùng Tuscany của Ý. Ăn loại mì này chỉ cần dùng dĩa xiên và gập từng lớp mì lại vì bản mì không đủ dài và nhỏ để bạn có thể xoắn dĩa đâu nhé.

Ravioli - Mì Ý có nhân

Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa? - Ảnh 6.

Loại mì đặc biệt này như một chiếc bánh gối có vỏ là mì Ý vậy. Đây được mệnh danh là loại pasta "tài sắc vẹn toàn", bên trong có nhân luôn được nấu vừa tới để đảm bảo hương vị tuyệt hảo. Việc thưởng thức cho "sành điệu" cũng không khó khăn gì, hầu hết các loại pasta có nhân chỉ cần sử dụng một chiếc dĩa để ăn hoặc cắt miếng pasta làm đôi là được.

Tortelli - Hoành thánh mì Ý

Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa? - Ảnh 8.

Cũng là một loại mì Ý kèm nhân bên trong, tuy nhiên Tortelli có hình dáng nhỏ bé và đa dạng hơn so với Ravioli. Loại pasta này bạn có thể tìm thấy ở một vài siêu thị bán đồ nhập khẩu rất nhiều. Và dĩ nhiên theo chuyên gia, bạn không cần phải dùng dao để cắt nhỏ Tortelli khi ăn, chỉ cần một chiếc dĩa và thưởng thức chúng khi còn nóng.

Calamarata - Mì Ý hình miếng mực

Có đa dạng các loại pasta nhưng bạn hãy xem mình đã thưởng thức đúng cách chưa? - Ảnh 10.

Chỉ nghe tên cũng đủ đoán ra hình thù của loại pasta này có hình ống tròn nhỏ như miếng mực chiên. Lời khuyên khi thưởng thức calamarata là không cần thêm phô mai vì loại pasta hải sản nấu với calamarata này đã đậm vị sẵn rồi. Dĩ nhiên, chỉ cần một chiếc dĩa là bạn có thể tự tin khi ăn món ăn này nhé.

Ẩm thực là một nghệ thuật tôn trọng sự đa dạng và cá nhân của người làm. Giống như những loại pasta các bạn vừa thấy vậy, tuy cầu kỳ nhưng nhiều khi việc thưởng thức lại đơn giản vô cùng. Trên đây là những nguyên tắc để chúng ta tham khảo, hãy thưởng thức các loại pasta đúng quy cách hơn bạn nhé!

Nguồn: ZAGAT

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm