Cô bé tự tử vì áp lực học tập, người mẹ khóc nghẹn trước dòng nhắn: "Con tuyệt vọng lắm, chỉ muốn ngủ thêm một giấc"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 21:18 16/12/2020

"Khi mọi người đọc bức thư này, có thể con đã chết rồi. Con quá mệt mỏi với chuyện học hành..."

Ngày nay, không ít cha mẹ đặt kì vọng rất lớn vào chuyện học của con cái ngay từ những năm tháng Tiểu học. Đều đặn 7h sáng thức dậy đi học. Sau đó là chuỗi ngày dài nặng nề với ca học chính, ca học thêm. Thậm chí có những hôm, học trò phải học muộn đến hơn 10-11 giờ tối mới hoàn thành hết bài tập.

Nhưng phụ huynh lại không nhận thức được rằng, chuyện học chưa bao giờ là dễ dàng. Và nếu gây sức ép với những đứa trẻ, thì hậu quả sẽ thật khó lường.

Vào ngày 15/12, một cô bé tiểu học ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tự tử khi lao mình từ tầng cao của tòa nhà. Cô học trò để lại lời nhắn: "Con quá mệt mỏi với chuyện học hành, chỉ ước rằng có thể ngủ thêm chút nữa".

Cô bé tự tử vì áp lực học tập, người mẹ khóc nghẹn trước dòng nhắn: Con tuyệt vọng lắm, chỉ muốn ngủ thêm một giấc - Ảnh 1.

Cô bé tiểu học tự tử vì áp lực học tập

Cô bé để lại một tờ giấy ghi dòng nhắn: "Khi mọi người đọc bức thư này, có thể con đã chết rồi. Con quá mệt mỏi với chuyện học hành. Từ nhỏ, cha mẹ luôn kỳ vọng con trở thành người lớn, lấy đi những gì con mong ước.

Nhưng bù lại, con nhận về sự thất vọng của cô giáo, những lời đùa của đám bạn cùng lớp. Con tuyệt vọng lắm, chỉ muốn ngủ thêm một giấc nữa thôi".

Sau khi nhìn thấy thi thể của cô con gái, người mẹ đã gào khóc thảm thiết, không dám tin đây là sự thật.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ sự tình.

Cô bé tự tử vì áp lực học tập, người mẹ khóc nghẹn trước dòng nhắn: Con tuyệt vọng lắm, chỉ muốn ngủ thêm một giấc - Ảnh 2.

Người mẹ khóc trước thi thể cô con gái, không dám tin đây là sự thật

Tình yêu thương khi không đặt đúng chỗ, đúng mức sẽ để lại hậu quả khó lường. Vậy đối với học sinh Tiểu học, cha mẹ cần làm gì để con có thể sống khỏe mạnh, mà vẫn đạt thành tích học tập tốt?

1. Giáo dục mang tính lý trí

Cha mẹ đặt nhiều kì vọng vào con cái, nhưng không nên quá áp lực hay kì vọng trẻ em trở thành "con nhà người ta". Bên cạnh những điểm mạnh, cha mẹ cần quan tâm và nhẹ nhàng khuyên bảo với những điểm yếu của con.

Khi phụ huynh nhìn con với cảm xúc tích cực, trẻ sẽ tự nhiên khoan dung với khuyết điểm của mình và nhận ra giá trị bản thân. Từ đó, trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe theo chỉ dẫn của cha mẹ để không lặp lại những lỗi sai của mình.

2. Đừng để tình yêu trở thành gánh nặng

Cha mẹ đương nhiên yêu con cái. Nhưng việc cha mẹ áp đặt tình yêu, cho phép bản thân đặt gánh nặng lên người con là điều không thể chấp nhận. Nên nhớ, trẻ em vẫn mãi là trẻ em, cần được nghỉ ngơi và tận hưởng tuổi thơ của mình.

Đó mới chính là mục đích của giáo dục: Tạo nên những đứa trẻ yêu đời, thay vì việc đẩy một học trò nào đó vào con đường cùng, tuyệt vọng trước việc học. Để làm được điều đó, gia đình và trường học phải cùng hợp tác để chuyện học trở thành một nhiệm vụ nhẹ nhàng với con trẻ.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm