Clip: Phản ứng của người dân trước thông tin chuẩn bị thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội từ đường vành đai 3

PV - Thực hiện: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 28/07/2019

Sở GTVT Hà Nội vừa trình UBND thành phố đề cương dự thảo thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô. Ranh giới để xác định việc thu phí là từ đường Vành đai 3 trở vào. Tuy nhiên, một số người dân cho rằng đề xuất này vẫn còn nhiều vấn đề chưa hợp lí và chưa thể giảm thiểu ùn tắc triệt để.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã báo cáo với hội đồng nhân dân thành phố việc thực hiện đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó có nội dung thu phí phương tiện và nội đô trên tuyến đường vành đai 3.

Nội dung này ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của dư luận bởi lẽ nếu đề án này được áp dụng sẽ tác động đến đời sống của hàng triệu người dân Thủ đô. 

Phản ứng của người dân trước thông tin chuẩn bị thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội từ đường vành đai 3

Trước những thông đề án thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với một số người dân Hà Nội. 

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Mạnh Cường (sống tại Thiên Đường Bảo Sơn, Hà Nội) cho biết, "Tôi mới nghe nói thôi còn thực hiện như thế nào cũng chưa thấy. Nhưng tôi cũng thấy hơi bất cập bởi bình thường khi đi vào nội đô Hà Nội, mỗi lần đỗ ở đâu là thu tiền ở đấy rồi". 

Đồng tình với quan điểm trên, anh Đỗ Công Lan cùng cho rằng đề án này còn nhiều cái bất hợp lí. "Phương tiện thì bắt buộc người ta phải đi, trừ khi là những cái gì cấm tuyệt đối, còn không thể nào vì bớt đi chút chi phí nhỏ mà bị chậm giờ làm được". 

Clip: Phản ứng của người dân trước thông tin chuẩn bị thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội từ đường vành đai 3 - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Mạnh Cường cho rằng đề xuất thu phí ô tô vào nội đô là chưa hợp lí

Bên cạnh đó, anh Tài Anh Tuấn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, "Thời gian vừa qua tôi có biết đến chủ trương của thành phố về việc thu phí giao thông vào nội đô. Tôi nghĩ rằng việc thu phí ấy là cũng không khả thi và không phù hợp. Khi để xe lăn bánh trên đường chúng tôi đã phải nộp rất nhiều khoản phí. Tới đây thành phố mà có chủ trương thu phí vào nội đô thì sẽ gây nên tình trạng phí chồng phí theo quy định không phù hợp". 

Một số lái xe ô tô khác cũng bày tỏ quan điểm và cho rằng việc thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội vẫn còn nhiều vấn đề không phù hợp. 

Đồng thời, trước câu hỏi của phóng viên về việc thu phí ô tô vào nội đô có giảm thiểu được tình trạng ùn tắc trầm trọng đang diễn ra như hiện này thì đa số các tài xế đều cho rằng rất khó. 

Clip: Phản ứng của người dân trước thông tin chuẩn bị thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội từ đường vành đai 3 - Ảnh 4.

Một tài xế khác cũng cho rằng thi phí ô tô vào nội đô chưa thể giảm thiểu ùn tắc triệt để

"Mình nghĩ rằng còn ùn tắc hơn, nếu bây giờ cứ tiền vào lại phải dừng xe để thu phí sẽ rất bất cập", anh Cường cho biết. Trong khi đó, một người dân khác cho rằng các phương tiện ô tô chưa hẳn đã là yếu tố chính gây ùn tắc giao thông.

 Trong khí đó, anh Tuấn cũng cho rằng phương án thu phí ô tô vào nội đô để giảm tải áp lực giao thông chưa phải là giải pháp triệt để để giải quyết vấn đề ách tắc.

Tài xế Nguyễn Quốc Sơn (Hải Phòng) cho biết, "Cái thu phí ô tô vào nội đô chưa biết có giảm hay không nhưng trước mắt là phải ùn tắc ở địa điểm mua vé vào nội đô". 

Ngoài ra, một số người còn cho rằng việc ùn tắc giao thông không hẳn là do mật độ xe đông mà chủ yếu là do hạ tầng công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. 

Không chỉ cho rằng đề án thu phí ô tô vào nội đô là bất hợp lí, một số tài xế cũng đã đề xuất những phương án giảm thiểu ùn tắc. 

"Tôi nghĩ là còn phụ thuộc vào cái ý thức của người tham gia giao thông, và cần đề xuất phương án xây dựng hạng tầng. Cơ sở vật chất như đường sá giao thông có thể mở rộng hoặc là nâng cấp phương tiện giao thông công cộng", một tài xế chia sẻ. 

Nhiều tài xế còn đề xuất các phương án như tăng cường lực lượng CSGT tại các nút giao để điều tiết giao thông, hoặc phân chia thời gian nhất định để ô tô di chuyển vào các tuyến phố để giảm thiểu hơn. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm