Clip: Kinh hãi cảnh bác sĩ kéo sán dây bò dài cả mét từ miệng bệnh nhân, nguyên nhân do thường ăn thịt bò tái

Tùng, Theo Helino 08:16 01/12/2019

Sán dây bò được cho là dài đến 1m ký sinh trong ruột của người đàn ông, được các bác sĩ thực hiện thủ thuật lấy ra ngoài. Cảnh tượng sán dây màu vàng, rất dài được "kéo" ra qua miệng của bệnh nhân đã khiến cả các bác sĩ lẫn nhiều người chứng kiến phải sốc nặng.

Tối 30/11, thông tin các bác sĩ gắp thành công sán dây bò dài đến 1 mét từ ruột của người đàn ông được đăng tải lên Facebook khiến cộng đồng mạng xôn xao kinh ngạc.

Theo người đăng tải chia sẻ, nguyên nhân bệnh nhân nhiễm sán là do trước đó đã nhiều lần ăn món thịt bò tái không đảm bảo an toàn.

Clip: Kinh hãi cảnh bác sĩ "kéo" sán dây dài cả mét từ miệng bệnh nhân.

Đoạn clip được đăng tải kèm theo cho thấy cảnh các bác sĩ đang thực hiện thủ thuật gắp sán dây từ ruột của bệnh nhân thông qua đường miệng. Sán dây ký sinh trong ruột của bệnh nhân này có chiều dài "khủng" được cho biết là đến 1 mét, bác sĩ dùng tay kéo từ từ một hồi lâu mới có thể đưa ra ngoài hết hoàn toàn.

Các bác sĩ trong phòng đều phải kinh ngạc trước độ dài của sán dây, dùng điện thoại quay lại clip và bỏ sán vào lọ y tế.

Clip: Kinh hãi cảnh bác sĩ kéo sán dây bò dài cả mét từ miệng bệnh nhân, cảnh báo khi ăn thực phẩm sống không đảm bảo - Ảnh 2.

Các bác sĩ vui mừng khi đã có thể gắp thành công sán dây nguy hiểm ra khỏi ruột bệnh nhân

Clip: Kinh hãi cảnh bác sĩ kéo sán dây bò dài cả mét từ miệng bệnh nhân, cảnh báo khi ăn thực phẩm sống không đảm bảo - Ảnh 3.

Hình ảnh nội soi cho thấy sán dây bò ký sinh trong ruột

Clip: Kinh hãi cảnh bác sĩ kéo sán dây bò dài cả mét từ miệng bệnh nhân, cảnh báo khi ăn thực phẩm sống không đảm bảo - Ảnh 4.

Cận cảnh sán dây bò sau khi được bỏ vào lọ y tế

Đoạn clip và những hình ảnh trên được chia sẻ trên mạng đã khiến nhiều người kinh hãi, chia vui cùng nam bệnh nhân vì đã loại bỏ được thành công ký sinh có hại trong cơ thể. Bên cạnh đó, qua sự việc trên, nhiều người cũng bày tỏ lo lắng khi ăn những món ăn tươi sống mà không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chị Q.T bình luận: "Nhìn mà khiếp quá, may là lấy ra được rồi. Từ giờ chắc tôi cạch mặt mấy món tiết canh, đồ sống, đồ tái thôi, giờ hàng quán làm ăn chẳng biết đâu mà lần".

"Thế này chẳng dám ăn đồ tái nữa, bị con sán này vào bụng đau ốm khổ sở, nguy hiểm tính mạng" - anh N.M viết.

Hiện thông tin về sán dây bò dài cả mét trên vẫn đang được chia sẻ rầm rộ trên MXH.

Theo Viện Sốt Rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh do sán dây bò là bệnh ký sinh trùng phổ biến tại Việt Nam, bệnh truyền sang người chủ yếu do ăn uống. Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hoá… đặc biệt gây ra cảm giác ghê sợ khi người bệnh nhìn thấy đốt sán chui ra khỏi hậu môn, bò ra ngoài.

Ở Việt Nam hiện tại có 3 loài sán thuộc chi sán dây bò: T. saginata (sán dây bò) truyền qua thịt bò; T. solium (sán dây lợn) truyền qua thịt lợn; T. asiatica (sán dây châu Á) truyền qua phủ tạng lợn. Chúng đều lưỡng tính, sống ký sinh ở ruột người.

Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn (sán dây bò chiếm 78%, sán dây lợn 22%). Người mắc bệnh do thói quen thích ăn thịt bò tái, nấu nướng chưa chín. Vùng đồng bằng mắc bệnh cao hơn miền núi.

Nguồn ảnh/ clip: FB Văn Bình Phương

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm