Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood

Haylee, Theo Pháp luật xã hội 04:52 03/02/2014

Trong suốt 23 năm cống hiến cho bộ môn nghệ thuật thứ 7, nam diễn viên Philip Seymour Hoffman đã sở hữu cả 1 gia tài phim ảnh lẫn giải thưởng cực kỳ đồ sộ.

Sáng nay (theo giờ Mỹ), giới truyền thông Mỹ đã xác nhận thông tin nam diễn viên kiêm đạo diễn Philip Seymour Hoffman qua đời vì lạm dụng chất kích thích. Đây quả là 1 tin buồn đối với những người hâm mộ nghệ sỹ tài năng này. Trong suốt 23 năm cống hiến cũng như tâm huyết với nghề, Philip Seymour Hoffman đã để lại cả 1 gia tài phim ảnh và vô số giải thưởng, đề cử.
 
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 1
Philip Seymour Hoffman trong series “Law & Order”

Philip Seymour Hoffman sinh ngày 23/07/1967 tại Fairport, New York. Tuy nhiên đến tận năm 1991, ông mới chính thức bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình. Kể từ khi bước chân vào Hollywood cho đến lúc từ giã cõi đời, Hoffman phần lớn chuyên nhận vai phụ, ít lần đóng vai chính nhưng hầu như phim nào đã đóng thì đều được đánh giá cao, tới mức 1 số chuyên gia điện ảnh còn gọi ông là Ông hoàng vai phụ của Hollywood. 
 
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 2
Hoffman (ngoài cùng hàng dưới bên phải) trong “Scent of a Woman (1992)”
 
Vai diễn đầu tiên của Philip Seymour Hoffman là nhân vật bị cáo trong tập phim The Violence of Summer thuộc series Law & Order. Năm 1992, Hoffman có vai diễn quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp nhờ bộ phim Scent of a Woman. Với tác phẩm này, ông có cơ hội hợp tác cùng Al PacinoChris O’Donnell

Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 3
Trong “Boogie Nights (1997)”…
 
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 4
… hay “The Big Lebowski (1998)”

Cũng từ đây, tên tuổi của Hoffman ngày càng nổi như cồn với vai trò nam diễn viên phụ. Ông từng xuất hiện trong các tác phẩm nổi bật như Nobody’s Fool (1994), Twister (1996), The Big Lebowski (1998), Happiness (1998) hay Boogie Nights (1997). Với khả năng diễn xuất đa dạng, Philip Seymour Hoffman luôn được các đạo diễn cùng nhà phê bình khen ngợi nhiệt liệt.
 
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 5
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 6

2006 là năm đáng nhớ nhất đối với Philip Seymour Hoffman và những người đã luôn ủng hộ ông khi Hoffman giành tượng vàng Oscar ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất với bộ phim Capote. Để vào vai nhà văn có thật Truman Capote, Hoffman chia sẻ: ông đã mất 4 tháng rưỡi để nghiên cứu nhân vật của mình. Ông đọc các tác phẩm của Capote, xem lại các video có sự xuất hiện của Capote cũng như thường xuyên lắng nghe giọng nói của nhà văn này để nhập vai cho hoàn hảo. 
 
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 7

Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 8
Hình ảnh của Philip Seymour Hoffman trong vở “Death of a Salesman” cùng Andrew Garfield (2012)
 
Ngoài vai trò diễn viên trên màn ảnh rộng, Philip Seymour Hoffman còn thể hiện tài năng trên sân khấu kịch. Với tư cách 1 đạo diễn, Hoffman từng được đề cử 2 lần ở hạng mục Đạo diễn kịch xuất sắc nhất tại giải Drama Desk Award. Với tư cách 1 diễn viên kịch, ông lần đầu gây ấn tượng với khán giả vào năm 2000 qua vở kịch The Author’s Voice. Ông tiếp tục được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên kịch xuất sắc nhất ở lễ trao giải Tony Award nhờ 3 tác phẩm: Long Day’s Journey Into Night (2003), True West (2000), Death of a Salesman (2012).
 
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 9

Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 10
Philip Seymour Hoffman - "Ông hoàng vai phụ" của Hollywood 11

Trước khi từ trần, Philip Seymour Hoffman đang bận rộn với dự án The Hunger Games: Mockingjay. Ông xuất hiện lần đầu trong series phim này ở phần 2 – The Hunger Games: Catching Fire với vai Plutarch Heavensbee. Hiện tại, chưa rõ sự ra đi của ông liệu có ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của The Hunger Games: Mockingjay hay không nhưng đây hẳn là 1 sự mất mát lớn đối với bộ phim này. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14