Những điều khiến mọi người tưởng bở về giới làm phim Hollywood

Haylee, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 07/03/2015

Nếu bạn nghĩ rằng đạo diễn, diễn viên hay nhân viên hậu đài là công việc hấp dẫn nhất quả đất thì bài viết này sẽ thay đổi cái nhìn của bạn về giới làm phim.

Từ trước đến nay, công việc liên quan đến bộ môn nghệ thuật thứ bảy luôn thu hút được sự quan tâm lớn bởi sự nổi tiếng, tiền tài, mối quan hệ mà nó mang lại. Từ việc làm diễn viên, đạo diễn cho đến việc trở thành nhân viên phụ việc trong một ê-kip làm phim chuyên nghiệp. Tuy nhiên mới đây, trang Buzzfeed đã “vạch trần” sự thật đằng sau công việc được cho là hấp dẫn này. Dưới đây là những điều khiến mọi người thường tưởng bở về giới làm phim Hollywood và thực tế của chúng.

Ảo tưởng 1: Nó là một công việc rất hào nhoáng

Jennifer Lawrence té ngã

Thực tế: Nếu từ “hào nhoáng” bao gồm việc đổ rất nhiều mồ hôi, phải chịu đựng sự ẩm ương của thời tiết, trời mưa to hay bão tuyết mà vẫn phải “xông pha” ra phim trường, bị ốm hay người mệt mỏi rã rời mà vẫn phải quay phim thì đúng vậy – tham gia vào quá trình thực hiện một bộ phim là công việc vô cùng hào nhoáng.

Ảo tưởng 2: Gì chứ việc này vừa dễ lại vừa nhàn!


Thực tế: Bạn có cho rằng làm việc 12 tiếng/ngày, chỉ được xả hơi 1 lần để ăn trưa, chưa kể phải có mặt ở phim trường 6 ngày/tuần trong điều kiện khắc nghiệt là dễ dàng hay không?

Ảo tưởng 3: Hầu bao tha hồ rủng rỉnh tiền sau mỗi lần thực hiện xong một bộ phim


Thực tế: Hẳn là vậy nếu bạn là Angelina Jolie hay Tim Burton hay bạn được mời tham gia vào những tác phẩm “tỷ đô” như The Pirates of Caribbean, The Amazing Spider-Man. Những dự án nhỏ và độc lập chiếm đa số trong ngành công nghiệp phim ảnh của Hollywood thì không được “hào phóng” như vậy đâu.

Ảo tưởng 4: Được làm việc trong môi trường năng động


Thực tế: Thực ra thì không hẳn như vậy đâu. Trung bình, những cảnh quay mất vài ngày mới hoàn thành xong thì khi lên phim, nó chỉ chiếm thời lượng khoảng 3 phút. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải sống trong sự chờ đợi mỗi ngày. Phải đợi để ê-kip làm phim chuẩn bị cho phân cảnh tiếp theo, đợi bạn diễn chuẩn bị sẵn sàng cho cảnh quay đó. Tệ hơn thì đợi đám mây đáng ghét tự dưng xuất hiện che mất ánh mặt trời “rời” đi để phim trường “đón” ánh sáng tiêu chuẩn cho việc quay phim.

Ảo tưởng 5: Tha hồ gây dựng mối quan hệ thân thiết với những người nổi tiếng!


Thực tế: Chuyện này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra thôi. Nếu bạn là một nam diễn viên thì nó sẽ diễn ra thường xuyên hơn đấy! Còn nhân viên hậu đài thì sẽ bận luôn chân luôn tay theo lịch trình đã định sẵn. Không chỉ có vậy, họ còn được trả tiền để tránh tiếp xúc nhiều với các sao. Do vậy, sự cô đơn có lẽ là người bạn thân thiết nhất của họ.

Ảo tưởng 6: Phim trường lúc nào cũng vui vẻ, náo nhiệt 

Diễn viên Steve Carell

Thực tế: Đây là nơi khiến con người ta cảm thấy căng thẳng, áp lực nhất trên đời. Nếu có ai đó cười với bạn thì chắc chắn người đó đang cực kỳ mệt mỏi hoặc bị trầm cảm!

Ảo tưởng 7: Những buổi liên hoan phim hay các lễ trao giải đều rất thú vị

Diễn viên gạo cội Jack Nicholson

Thực tế: Đúng vậy đấy! Nhưng chỉ 45 phút đầu mà thôi. Sau đó, bạn tha hồ phải đối mặt với việc chờ đợi, bị ép phải vỗ tay hoặc cười tươi rói dù bạn thấy điều đó chẳng cần thiết. Cuối cùng, bạn bắt đầu suy ngẫm: “Bao giờ tôi mới có thể đứng dậy ra về và đi ăn pizza nhỉ?

Ảo tưởng 8: Một đội ngũ làm phim chỉ bao gồm đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên và có thể một vài người nào đó
Thực tế: Một đội ngũ làm phim chuyên nghiệp thường có tầm 40 người bao gồm: đạo diễn, quay phim, nhà sản xuất, người lo việc ghi âm trên phim trường, phụ trách trang phục, phụ trách trang điểm, nhóm tạo hiệu ứng phim trường, trợ lý từ các phòng ban, sinh viên thực tập...

Ảo tưởng 9: Đạo diễn có quyền quyết định tất cả mọi chuyện trên phim trường

Đạo diễn Wes Anderson

Thực tế: Nó chỉ đúng trong trường hợp người đạo diễn đó nhận được cái gật đầu từ nhà sản xuất cũng như hãng tài trợ bộ phim. Thường thì đạo diễn không có nhiều quyền lực như vậy. Quá trình thực hiện một tác phẩm điện ảnh là cả cuộc đấu tranh dai dẳng. 

Ảo tưởng 10: Khi bạn muốn làm phim, chỉ cần kêu gọi sự trợ giúp từ một vài người


Thực tế: Quá trình đó không dễ dàng như vậy đâu. Bạn sẽ cần đến vài năm để chuẩn bị cho dự án của mình trước khi phim bấm máy. Bạn cần tìm được nguồn tài trợ kinh phí “khủng” nếu không đứa con tinh thần rất có thể chết yểu ở quá trình tiền sản xuất. Hẳn nhiên, mọi dự định sẽ buộc phải quay trở về điểm xuất phát. Tiếp theo, bạn cần có giấy phép quay phim – thứ mà đôi lúc có thể dễ dàng bị thu hồi. Sau đó, bạn cần thống nhất công việc với ê-kip cùng các diễn viên. Sau cùng bạn phải chứng minh được cho họ, bộ phim của bạn xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Ảo tưởng 11: Làm một bộ phim? Cùng lắm vài tháng là xong chứ gì!


Thực tế: Nếu chỉ quay phim không thôi thì đúng là chỉ mất vài tháng. Còn để biến chúng thành một tác phẩm hoàn chỉnh? Sẽ không chỉ từng đó thời gian thôi đâu. Quá trình hậu kỳ không thôi đã mất thêm vài tháng nữa rồi. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên xem lại điều “ảo tưởng” thứ 10!

Ảo tưởng 12: Thứ tự cảnh quay cứ làm theo kịch bản là được rồi


Thực tế: Bạn không bao giờ làm vậy khi thực hiện một bộ phim ngoài đời thật. Lý do ư? Đơn giản thôi mà. Đó là vì thời gian và kinh phí. Ví dụ như một nam diễn viên chỉ có 2 câu thoại trong phim nhưng chúng lại nằm ở hai cảnh khác nhau. Nhà sản xuất sẽ tiết kiệm được không ít tiền cùng thời gian “vàng bạc” của họ nếu để anh ta quay luôn 2 cảnh đó trong cùng một ngày!

Ảo tưởng 13: Địa điểm quay phim lúc nào cũng tuyệt hết


Thực tế: Đúng là có lúc như vậy thật. Nhưng bạn sẽ sớm nhận ra chúng không tuyệt đến mức đấy đâu. Thử tưởng tượng việc quay phim cả ngày ở cầu Cổng Vàng đi! Khi gió to nổi lên, khi bỗng dưng muốn đi “hái hoa”, liệu nơi đó có còn là thánh địa trong mắt bạn không?

Ảo tưởng 14: Ai cũng có một chiếc xe chuyên dụng riêng


Thực tế: Bạn lại nhầm to rồi. Việc này cũng chỉ thi thoảng thôi. Có lúc cả đoàn làm phim chỉ có mỗi một chiếc mini bus đa-zi-năng: vừa để di chuyển vừa là nơi thay đồ của diễn viên!

Ảo tưởng 15: Đồ ăn phục vụ trên trường quay lúc nào cũng ngon và miễn phí


Thực tế: Miễn phí hàng ngày thì đúng đấy nhưng mùi vị của chúng thì vô cùng tệ.

Các bạn hãy nhớ rằng, để hoàn thành một bộ phim là điều không hề dễ dàng. Nó bao gồm rất nhiều công đoạn phức tạp. 


Tuy nhiên, bạn sẽ thấy công sức bỏ ra cho nó là hoàn toàn xứng đáng. Đặc biệt là lúc bạn ngồi trong rạp và theo dõi đứa con cưng của mình trên màn ảnh rộng! 

(Nguồn: Buzzfeed)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm