Chuyện lạ có thật: iPhone bỗng dưng hết pin, chủ nhân ngay lập tức bị quy là tội phạm?

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 10:08 15/10/2019

Mặc dù không từ bỏ chiếc iPhone ưa thích của mình, nhưng giờ đây Kelly phải luôn mang theo một cục sạc dự phòng để tránh chuyện đó xảy ra lần nữa.

Trong tâm trí hầu hết mọi người, smartphone chỉ như một chiếc điện thoại với khả năng kết nối internet để đưa họ bước vào thế giới kỹ thuật số - hay thế giới ảo – tách biệt với cuộc sống thực của họ.

Thế nhưng một cách âm thầm, smartphone đã trở nên quá quan trọng với mọi người đến mức, nó có thể biến cuộc sống của một người trở thành địa ngục nếu mất nó. Nhân chứng mới đây nhất cho điều này là Jemima Kelly, phóng viên của tạp chí Financial Times.

Chuyện lạ có thật: iPhone bỗng dưng hết pin, chủ nhân ngay lập tức bị quy là tội phạm? - Ảnh 1.

Cây viết Jemima Kelly của trang Financial Times.

Như nhiều người khác, cô có thể rời nhà mà không mang theo ví, nhưng không thể không mang theo chiếc iPhone của mình. Với Apple Pay, cô có thể trả tiền xe buýt chỉ bằng cách chạm vào màn hình thay vì mua vé như kiểu truyền thống trước đây.

Mọi việc vẫn diễn ra bình thường cho đến một ngày, nhân viên soát vé muốn kiểm tra vé của cô. Và đúng lúc đó, pin trên chiếc iPhone đã cạn sạch và không thể bật lên được.

Cơn ác mộng bắt đầu

Cô không thể chứng minh mình đã mua vé, ngay cả khi cô đã đưa ra thông tin cá nhân và hồ sơ trong máy tính của công ty vận tải có thể cho thấy sự trung thực của cô.

Bất chấp những lời giải thích, cô bị buộc tội không cung cấp được bằng chứng về việc thanh toán. Cáo buộc này sẽ buộc phải đưa ra tòa và cô phải chờ đợi trong 21 ngày để biết được mình có tội hay vô tội.

Ngay cả khi Kelly đưa ra thông báo của ngân hàng cho thấy cô đã trả tiền, nhưng công ty vận tải – Transport For London – vẫn không chấp nhận bằng chứng đó. Lý do là vì cô đã không đăng ký Apple Pay của mình để thanh toán với không chạm với công ty Transport For London - Thế nhưng điều trớ trêu là việc thanh toán bằng thẻ tín dụng lại không cần phải đăng ký gì cả.

Chuyện lạ có thật: iPhone bỗng dưng hết pin, chủ nhân ngay lập tức bị quy là tội phạm? - Ảnh 2.

Giờ đây khi cô thanh toán qua Apple Pay - không tiếp xúc và cũng không cả hóa đơn. Cô không còn cách nào để chứng minh sự vô tội của mình. Và sau đó cô biết được rằng vụ việc của mình đã được đưa ra tòa và cô bị tuyên có tội.

Với phán quyết này, cô bị nhận khoản phạt 476.5 Bảng Anh – tương đương 592 USD. Số tiền này lập tức bị trừ trong tài khoản của cô. Nhưng đó còn chưa kể đến những cái nhìn xéo sau lưng từ những người đồng nghiệp sau phán quyết đó.

Bị phán quyết có tội cũng có nghĩa cô sẽ không xin được visa sang Mỹ nữa. Phải, nước Mỹ không muốn có thêm tội phạm sang nữa đâu. Điều này xảy ra đúng lúc cô sắp có một chuyến công tác kết hợp với đi nghỉ tại California và New York trong vài ngày tới. Cô cần phải xin một giấy chứng nhận của cảnh sát trước khi xin được cấp lại visa.

Cuối cùng câu chuyện của cố có một cái kết có hậu hơn. Cô tìm được cách trở lại tòa án và thuyết phục thẩm phán hủy bỏ lời kết án của bà ta. Nhưng quá trình đó cũng làm cô mất vài tháng.

Khi công nghệ đặt ra những luật lệ nghiêm ngặt buộc người dùng phải tuân thủ

Tuy đó không phải là điều mà mọi người đều có thể gặp phải nhưng câu chuyện của cô phần nào cho thấy cách thế giới kỹ thuật số yêu cầu chúng ta phải tuân thủ hoàn toàn và không phản kháng các quy định của nó.

Các hệ thống kỹ thuật số được thiết kế nên bởi những người tôn sùng sự hoàn hảo và thống nhất – các đức tính vốn không dành cho những người bình thường.

Chuyện lạ có thật: iPhone bỗng dưng hết pin, chủ nhân ngay lập tức bị quy là tội phạm? - Ảnh 3.

Bạn sẽ phải tuân thủ mọi quy định của hệ thống. Đáng buồn thay, điều này buộc bạn phải khám phá xem chúng là những gì. Và khi ai đó liên tục click vào chữ đồng ý bất kể thỏa thuận nào mà các hệ thống đó đưa ra, đến một lúc nào đó, những quy định này có thể trở thành cơn ác mộng đau khổ cho họ.

Apple Pay giúp bạn thanh toán nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng việc được tích hợp trong iPhone cũng có thể khiến bạn phân tâm hơn khi thanh toán. Thậm chí nhiều người còn chẳng buồn mở điện thoại lên khi thanh toán, điều này hoàn toàn có thể khiến họ rơi vào hoàn cảnh giống như Kelly từng gặp phải.

Hơn nữa, dùng mọi thứ trên điện thoại nghĩa là bạn sẽ phải luôn sạc cho thiết bị mọi lúc mọi nơi – để tránh một ngày nào đó nó làm phản lại mình khi hết pin. Bản thân Kelly cũng thừa nhận, giờ đây cô đã phải đầu tư một chiếc sạc dự phòng.

Và cuối cùng, liệu điều này có làm cuộc sống của bạn thật sự dễ dàng hơn? Mỗi thiết bị sẽ khiến bạn cần có thêm một điều phải nhớ, một thứ phải mang theo. Và đối với một thiết bị quá quan trọng như điện thoại, bạn sẽ càng phải bảo đảm an toàn cho nó – nghĩa là lại thêm một điều cần lo lắng nữa.

Tham khảo ZDNet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm