Chuyên gia Trung Quốc: Vụ tai nạn máy bay MU5735 là “rất phức tạp và hiếm gặp”

Tuấn Đạt, Theo VOV 17:13 21/03/2023

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc mới đây thông báo vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MU5735 của China Eastern Airlines "rất phức tạp và hiếm gặp", nên đến nay cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành chuyên sâu và các thông tin liên quan sẽ được công bố kịp thời theo tiến độ điều tra.

Theo truyền thông Trung Quốc, trả lời phỏng vấn của báo giới, các chuyên gia hàng không dân dụng của Trung Quốc cho rằng vụ tai nạn này của China Eastern Airlines rất khác so với các vụ tai nạn hàng không trước đây.

Chuyên gia Trung Quốc: Vụ tai nạn máy bay MU5735 là “rất phức tạp và hiếm gặp” - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa về máy bay hãng China Eastern Airlines: Airwaysmag)

Sau khi máy bay rơi xuống với tốc độ cao, nó gần như tan rã hoàn toàn, mảnh vỡ nhỏ và rải rác, điều này tăng độ khó cho việc tìm kiếm, điều tra và thu thập chứng cứ tại chỗ. Bên cạnh đó, công tác xác minh phân tích mảnh vỡ, điều tra bảo dưỡng đủ điều kiện bay và các vấn đề khác liên quan cũng rất phức tạp, đòi hỏi nhóm điều tra phải thực hiện chặt chẽ, khách quan và chuyên sâu để đảm bảo kết luận điều tra cuối cùng.

Việc Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đưa ra thông báo về tiến độ điều tra vào thời điểm này do vụ tai nạn vận tải hàng không có tác động xã hội lớn và mức độ chú ý cao của công chúng, đồng thời theo yêu cầu và thông lệ phổ biến trong ngành hàng không dân dụng quốc tế là phải công bố thông tin tiến trình điều tra có liên quan cho công chúng vào ngày kỷ niệm vụ việc xảy ra.

Các chuyên gia hàng không cho rằng "tuyên bố tạm thời" và "tiến độ điều tra" đều không phải là "kết quả cuối cùng của cuộc điều tra". Thông thường, chu kỳ điều tra các vụ tai nạn vận tải hàng không quy mô lớn thường kéo dài hơn 1 năm. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phức tạp về kỹ thuật và sự không chắc chắn mà cuộc điều tra phải đối mặt, một số kết luận quan trọng cần thực nghiệm kiểm chứng.

Cách đây 1 năm, máy bay chở khách Boeing 737-800 của China Eastern Airlines mang số hiệu MU5735 khi bay từ sân bay Trường Thủy, Côn Minh đến sân bay Bạch Vân, Quảng Châu vào ngày 21/3/2022, đã rơi từ độ cao 8.900m sau 64 phút cất cánh và rơi xuống huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Chiếc máy bay đã tan vỡ sau khi va chạm với mặt đất, tất cả 132 hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày