Chuyên gia: “Nhiều người mở tài khoản chứng khoán, đêm về mơ mộng sáng mở ra sẽ thành triệu phú đô la”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 11/06/2022

Làm sao để quản trị rủi ro tốt hơn?

Một bộ phận nhà đầu tư F0 đặc biệt các bạn trẻ thường mang tâm lý kỳ vọng sẽ kiếm được lời thậm chí đổi đời khi tham gia thị trường chứng khoán. Mặt khác, "chứng sĩ" thường quên đi điều quan trọng là có phương pháp quản trị rủi ro phù hợp, dẫn đến câu chuyện tâm lý lẫn túi tiền đều bị ảnh hưởng khi thị trường chao đảo. 

Hiểu được điều đó, trong Tự do Tài Chính số 24 - "Thử liều chơi lớn xem ai có trầm trồ", chuyên gia đã chia sẻ về những lần vấp ngã trên thị trường và bài học rút ra để quản trị rủi ro. 

Chuyên gia Phan Lê Thành Long (Long Phan), sáng lập và CEO của AFA Group chia sẻ rằng, liên quan đến đầu tư thì ai cũng từng mất tiền. "Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vào thời điểm đó, ai cũng mất tiền. Lúc đó mình tham gia thị trường Mỹ và Úc. Mình giống các bạn Gen Z bây giờ rất hăng máu. Thời điểm đó, mình sử dụng đòn bẩy rất lớn, trong phiên giao dịch giảm ngay khi mở cửa, thế là tài khoản là cháy.  Đến bây giờ mình vẫn còn cảm xúc khi xảy ra cuộc khủng hoảng đó".  

Chuyên gia: “Nhiều người mở tài khoản chứng khoán, đêm về mơ mộng sáng mở ra sẽ thành triệu phú đô la” - Ảnh 1.

Phan Lê Thành Long

Giống vị CEO của AFA Group, Đặng Nguyệt Minh - Phụ trách khối nghiên cứu Dragon Capital, cũng trải qua năm 2008, sử dụng đòn bẩy, thậm chí còn rút sạch sức mua của thẻ tín dụng, và tham gia thị trường Mỹ. Vào năm đó, Nguyệt Minh đã nợ tầm 30-40k đô la, khoảng 1 tỷ đồng, và mất 1 năm đi làm ở Việt Nam chỉ để trả nợ. "Nó đúng với câu 1 bàn tay làm nên đống nợ", nữ chuyên gia hài hước chia sẻ. 

Có thể thấy câu chuyện thua lỗ không còn gì xa lạ, kể cả với những chuyên gia đầu ngành tài chính cũng từng "trồi sụt" khó lường. Song những trải nghiệm đó là một trong những cách tốt nhất để giúp phân biệt rõ khái niệm giữa cờ bạc và đầu tư cũng như quản trị rủi ro như thế nào là tốt nhất. 

Chuyên gia Phan Lê Thành Long cho rằng nhiều người mở tài khoản chứng khoán, đêm về mơ mộng sáng mai mở ra sẽ thành triệu phú đô la, và đấy là một điều dở hơi. Bên cạnh đó, theo quan điểm của ông, cụm từ phổ biến "high risk, high return" (rủi ro cao, lợi nhuận tốt) nên sửa thành high risk, high expected return (rủi ro cao, lợi tức kỳ vọng cao). 

"Tức là khi đầu tư vào tài sản rủi ro cao như cổ phiếu, bạn thường sẽ hướng đến lợi nhuận kỳ vọng cao, tuy nhiên, lợi nhuận thực của nó có thể khác. Nếu bạn không biết quản trị rủi ro thì có thể là high risk, no hoặc low return (rủi ro cao, không hoặc lợi nhuận thấp). Một trong những cách quản trị rủi ro tốt nhất đó là bạn đừng đặt lợi tức kỳ vọng cao. Khi đầu tư, bạn cứ coi như là chơi đi, như vậy bạn sẽ ra các quyết định 1 cách rất thoải mái", vị chuyên gia này nhấn mạnh. 

Mặt khác, chuyên gia Đặng Nguyệt Minh chia sẻ cô không thích từ "chơi chứng khoán". "Có thể do đây là công việc của mình, thế nên mình đã xác định nó là việc nghiêm túc. Minh thấy lúc nào cũng phải là đầu tư chứng khoán, không bao giờ là chơi chứng khoán. Đã là đầu tư thì cần có nền tảng chứ không phải tung đồng xu bởi như vậy chắc chắn sẽ đi vào lòng đất thôi". 

Chuyên gia: “Nhiều người mở tài khoản chứng khoán, đêm về mơ mộng sáng mở ra sẽ thành triệu phú đô la” - Ảnh 2.

Đặng Nguyệt Minh

Sau khi quan sát, host Ngọc Trinh cho rằng dù 2 vị chuyên gia có quan điểm khác nhau, cô vẫn thấy được điểm chung. Tâm thế "chơi" là lướt qua câu chuyện đầu tư, sẽ có trải nghiệm. Thế nhưng, có nhiều nhà đầu tư trẻ coi đầu tư là sự nghiệp, lúc đấy họ dành rất nhiều thời gian để học hỏi kiến thức. "Dù là nhà đầu tư nào thì cũng phải có kiến thức cơ bản biết cách bắt đầu đặt đồng tiền của mình vào một nơi nào đó và hy vọng nó sinh lời. Bởi vì vào thị trường mà không tìm hiểu thông tin thì chả khác nào mình đi vào rừng mà không có bản đồ". 

Ảnh: Moneytalk

Đón xem livestream Tự Do Tài Chính phát sóng 20h tối thứ Sáu hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://kenh14.vn/chuyen-gia-nhieu-nguoi-mo-tai-khoan-chung-khoan-dem-ve-mo-mong-sang-mo-ra-se-thanh-trieu-phu-do-la-2022061116293069.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm