Chuyên gia nêu lý do ca mắc COVID-19 tăng trở lại

AN BÌNH/VTC News, Theo VTC 10:44 12/04/2023

Chuyên gia nêu lý do ca mắc COVID-19 tăng trở lại trong thời gian gần đây, trong đó có việc nhiều người còn chủ quan trong phòng bệnh.

Ngày 12/4, trao đổi với VTC News, TS.BS Vũ Tùng Sơn - Phó chủ nhiệm Khoa Dịch tễ - Học viện Quân y cho biết, thời gian gần đây số bệnh nhân COVID-19 tăng thêm, nhưng đa số ở dạng nhẹ, thậm chí triệu chứng không rõ ràng. Nguyên nhân có thể do miễn dịch cộng đồng giảm xuống, cùng với đó có sự chủ quan trong chủ động tự phòng bệnh của người dân.

Để phòng bệnh, người dân nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt khi đến chỗ đông người hoặc hội họp vẫn cần đao khẩu trang và vệ sinh bàn tay. Người dân cũng cần phát hiện ca bệnh có triệu chứng và đến cơ sở y tế điều trị khi xuất hiện biểu hiện tăng nặng, đặc biệt ở người có bệnh mạn tính và người già.

Chuyên gia nêu lý do ca mắc COVID-19 tăng trở lại - Ảnh 1.

Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). (Ảnh: Minh Ngọc)

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, người dân đang chủ quan với dịch COVID-19 nên việc tụ tập đông mà không đeo khẩu trang làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, sau hơn một năm tiêm vaccine COVID-19 kháng thể phòng bệnh suy giảm nên nguy cơ tái nhiễm sẽ tăng lên. Thực tế, bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn đều thuộc nhóm cần tiêm mũi 4, nhưng hầu hết mới chỉ tiêm 2 hoặc 3 mũi, thậm chí có người chưa tiêm mũi nào.

Là cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, ông Trần Đắc Phu nhìn nhận, số ca COVID-19 tăng có thể do miễn dịch của người sau tiêm vacicne hoặc từng nhiễm đã giảm. Ngoài ra, thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong khi nhiều người lơ là không đeo khẩu trang nên lây nhiễm bệnh.

Chuyên gia nêu lý do ca mắc COVID-19 tăng trở lại - Ảnh 2.

Số ca mắc COVID-19 tăng thời gian gần đây, nhất là ngày 11/4. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo ông Phu, virus chưa mất đi mà vẫn tồn tại và lây lan trong cộng đồng. Số ca nhiễm thực tế cao hơn số được Bộ Y tế công bố, lý do là nhiều người có triệu chứng COVID-19 nhưng không xét nghiệm, hoặc tự test dương tính nhưng tự điều trị ở nhà.

Số liệu cập nhật của Bộ Y tế những ngày gần đây cho thấy, ca mắc COVID-19 xu thế tăng nhanh, đặc biệt 2 ngày số mắc mới vượt mức 100 ca/ngày, (ngày 11/4 ghi nhận 183 ca mới, ngày 10/4 là 113 ca).

Số ca COVID-19 gần đây chủ yếu tập trung tại miền Bắc, cao nhất là thành phố Hà Nội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) cũng nhận định trong tuần qua, số ca COVID-19 tăng so với tuần trước.

Tại Lào Cai, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai), từ ngày 7/4 đến ngày 10/4 đã ghi nhận 52 ca mắc COVID-19 đều là cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Trung học cơ sở Khánh Yên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày