Chuyên gia của Kaspersky: Hãy ngừng dùng Chrome, chúng tôi vừa phát hiện ra 1 chuyện "đáng sợ" mà Google đang làm

Nhật Minh, Theo Thể thao & Văn hoá 12:58 14/05/2023

"Bạn không thể làm gì để chống lại điều đó" - Các chuyên gia của Kaspersky cảnh báo.

Các chuyên gia công nghệ của Kaspersky mới đây lên tiếng cảnh báo rằng, Google Chrome không coi trọng quyền riêng tư dữ liệu như các trình duyệt khác. Họ khuyến cáo người dùng nên lựa chọn sử dụng trình duyệt khác.

Một bài đăng gần đây trên website của Kaspersky cho biết, Google Chrome thu thập phần lớn dữ liệu người dùng để kiếm tiền từ việc bán quảng cáo.

Bài đăng nêu rõ: "Nếu bạn đang sử dụng Google Chrome, Google có thể nhìn thấy mọi thứ bạn truy cập trực tuyến. Bạn không thể làm gì để chống lại điều đó: Cứ xóa đi bao nhiêu cookie tùy thích hoặc duyệt web ở chế độ ẩn danh, điều đó sẽ không tạo ra nhiều khác biệt - Google vẫn sẽ thu thập dữ liệu về hoạt động Internet của bạn.

Đừng quên rằng, bên cạnh Google, hàng trăm công ty khác cũng đang theo dõi hành động của bạn trong không gian mạng, và Chrome thực sự không làm được gì nhiều để ngăn chặn điều này".

Bài đăng của Kaspersky tiếp tục đề xuất người dùng sử dụng các trình duyệt khác đề cao quyền riêng tư hơn và có hành động ngăn các công ty khác thu thập quá nhiều dữ liệu. Danh sách trình duyệt được đề xuất bao gồm: Apple, Safari, Microsoft Edge, Firefox, Vivaldi, DuckDuckGo, Tor Browser và Mullvad Browser.

Chuyên gia của Kaspersky: Hãy ngừng dùng Chrome, chúng tôi vừa phát hiện ra 1 chuyện đáng sợ mà Google đang làm - Ảnh 1.

Ảnh: Window Report

Tuy nhiên, theo tờ The Sun, không phải bỗng dưng mà Google Chrome trở nên cực kỳ phổ biến như hiện nay và trên thực tế, trình duyệt này cũng có nhiều tính năng giúp hạn chế việc thu thập dữ liệu.

Người dùng ở mọi nền tảng thiết bị có thể sử dụng chế độ ẩn danh để truy cập web, riêng người dùng Android có thể sử dụng chế độ "Do Not Track" (Không theo dõi).

Trong bài đăng trên trang web hỗ trợ, Google cho biết: "Khi duyệt web trên máy tính hoặc thiết bị Android, bạn có thể gửi yêu cầu tới các trang web để chúng không theo dõi và thu thập dữ liệu duyệt web của bạn".

Để sử dụng chế độ ẩn danh của Google Chrome trên máy tính, hãy nhấp chuột vào 3 dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt. Sau đó, từ menu thả xuống, bạn chọn "Cửa sổ ẩn danh mới" (New Incognito Window). Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện cho biết bạn đã chuyển sang chế độ ẩn danh.

Google chưa đưa ra bình luận nào trước khuyến cáo ngừng sử dụng Google Chrome do Kaspersky đưa ra.

Chrome hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Một báo cáo gần đây cho biết trình duyệt của Google đang được hơn 3,2 tỷ người trên thế giới sử dụng.

Vào thời điểm ra mắt vào tháng 9/2018, trình duyệt này mới chỉ chiếm chưa đầy 1% thị phần. Thị phần lớn nhất thuộc về FireFox và Internet Explorer của Microsoft. Tuy nhiên, Chrome đã nhanh chóng thu hút được lượng lớn người dùng.

Trong vài năm trở lại đây, Microsoft Edge và FireFox dần lấy lại ưu thế khi tiêu thụ ít RAM và CPU hơn Chrome trong quá trình hoạt động. Song, Chrome vẫn duy trì được mức phổ biến nhất định do có thiết kế thân thiện và hỗ trợ phần mềm nhanh.

Trong khi FireFox vẫn giữ danh hiệu là trình duyệt "riêng tư" nhất thì Chrome, với "vị thế thống trị" trên các thiết bị Android, tiếp tục được người dùng ưa chuộng do nhiều người muốn đồng bộ hóa dữ liệu của họ trên thẻ nhớ, lịch sử trình duyệt và mật khẩu từ máy tính vào trình duyệt web trên điện thoại hoặc ngược lại.

Mới đây nhất, để hỗ trợ người dùng, Google đã bổ sung thêm hai tính năng tiết kiệm bộ nhớ và tiết kiệm năng lượng.

Trong đó, tính năng tiết kiệm bộ nhớ (Memory Saver) sẽ tự động giải phóng bộ nhớ khỏi các tab không hoạt động, từ đó có thêm tài nguyên cho các trang web và ứng dụng khác trên máy tính. Trong khi đó, trình tiết kiệm năng lượng (Energy Saver) giúp Chrome tiết kiệm pin bằng cách hạn chế hoạt động nền và hiệu ứng hình ảnh.

Hãng tối ưu các ảnh động và hiệu ứng cuộn, cũng như giảm tốc độ khung hình video. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong hiệu suất trò chơi và video khi Energy Saver hoạt động, tính năng sẽ có biểu tượng chiếc lá ở bên phải Thanh địa chỉ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày