Chuyện cảm động đêm giao thừa: Người phụ nữ mang thai nguy kịch không có tiền mổ, bác sĩ "cứu trước tính sau"

Thiên Kim, Theo Tổ Quốc 16:17 05/02/2019

Nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, không người thân bên cạnh lại không đủ khả năng chi trả cho cuộc mổ, người phụ nữ mang thai ngoài tử cung đã được các bác sĩ gạt đi tất cả để cứu mạng đêm giao thừa.

22 giờ khuya 30 Tết, khoa Cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M (38 tuổi, sinh sống tại An Giang) trong tình trạng tri giác lơ mơ, mệt và đau bụng dưới.

Kết quả khám ban đầu ghi nhận mạch nhanh, huyết áp tụt, khó đo (60/40mmHg), da niêm nhợt nhạt, biểu hiện của một trường hợp sốc mất máu do xuất huyết nội.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng vừa hồi sức vừa kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện. Chỉ 3 phút sau, những chuyên khoa có liên quan đã có mặt tiến hành hội chẩn.

Chuyện cảm động đêm giao thừa: Người phụ nữ mang thai nguy kịch không có tiền mổ, bác sĩ cứu trước tính sau - Ảnh 1.

Người phụ nữ mang thai ngoài tử cung nguy kịch.

Sau khi được thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy ồ ạt trong ổ bụng.

Bệnh nhân có chỉ định mổ khẩn. Tuy nhiên hoàn cảnh chị rất ngặt nghèo khi vừa xa nhà vừa không người thân bên cạnh, hoàn toàn không đủ khả năng tài chính chi trả cho cuộc mổ.

Trước việc tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, không một phút do dự lãnh đạo cùng ekip trực BV đã cùng đồng lòng quyết định cứu người trước, mọi chuyện khác tính sau.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng. Ekip phẫu thuật vừa hồi sức vừa cầm máu, xử trí thai ngoài tử cung vỡ cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có thai bám kẽ và góc tử cung bên phải vỡ, mất đến 2 lít máu.

Chuyện cảm động đêm giao thừa: Người phụ nữ mang thai nguy kịch không có tiền mổ, bác sĩ cứu trước tính sau - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân đêm giao thừa.

Sau khi giải quyết tình trạng máu chảy ồ ạt, ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định, huyết áp 110/70mmHg, thoát chết trong đêm giao thừa.

Theo kíp mổ, thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm vì có thể gây tình trạng mất máu lượng nhiều trong thời gian ngắn, dẫn đến tử vong.

Nhờ việc hết sức tập trung và đặt vấn đề cứu người là trên hết, các bác sĩ đã giành lại sự sống cho bệnh nhân đầy ý nghĩa trong đêm 30 Tết Kỷ Hợi 2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm