Chuyện buồn hội "FA" dùng app hẹn hò ở Trung Quốc: Chẳng vớ được ai, lại bị lừa tình bởi con "bot" ảo

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:03 19/11/2018

Không chỉ lợi dụng tình cảm để chiếm đoạt tiền bạc, lũ "bot" hẹn hò này còn khiến bao hy vọng của cánh đàn ông tan thành mây khói, thù hận sự đời.

Câu chuyện tìm kiếm bạn hẹn hò qua mạng xã hội hoặc ứng dụng online đang ngày một trở nên phổ biến với sự đổ bộ của Tinder, hay mới nhất là ứng dụng do Facebook phát triển riêng. Nhưng với trường hợp xảy ra tại Trung Quốc này, thật nhói lòng cho các nạn nhân FA xui xẻo bị lừa đảo mất tiền và quan tâm vô ích cho một cô nàng trên mạng, để rồi cuối cùng nhận ra đó là một con "bot" vô tri vô giác. Đúng là chó cắn áo rách mà...

Anh chàng đã được giấu tên nhắc đến ở đây hiện 23 tuổi, sống tại Quảng Đông. Trả lời phỏng vấn CCTV, anh cho biết ứng dụng Lover Net khi đó đứng ở vị trí thịnh hành số 1 trên cửa hàng ứng dụng Trung Quốc và hơn 750.000 người dùng trả phí. Vì thế anh cũng cảm thấy an toàn khi tin tưởng tải về để tìm kiếm một mảnh tình vắt vai. Mọi chuyện càng có vẻ như khởi sắc hơn khi có rất nhiều lời mời kết bạn tán tỉnh xuất hiện gửi đến anh ngay khi bắt đầu tham gia sử dụng.

Chuyện buồn hội FA dùng app hẹn hò ở Trung Quốc: Chẳng vớ được ai, lại bị lừa tình bởi con bot ảo - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn tán tỉnh qua lại và ngay khi cô nàng đối phương kia ngỏ lời đồng ý trở thành một cặp, ứng dụng Lover Net sẽ biết và bắt người dùng phải nạp thêm tiền mới được tiếp tục trò chuyện vì họ đã có công "mai mối" mãn nguyện cho 2 người. Dĩ nhiên, vẫn không nghi ngờ gì, anh móc ví ra nạp tiền ngay lập tức - để rồi nhận lại cái kết đắng: "Crush" bất chợt lẩn đi luôn không lời hồi đáp và không lý do.

Sau khi liên hệ thử bộ phận hỗ trợ dịch vụ để tìm thêm bất kỳ hy vọng và manh mối về crush cũ, họ lại yêu cầu anh nạp tiền để trả thêm phí khoảng 288 USD thì mới được cấp phép thử kết nối lại một lần nữa. Quá đen cho anh, lại một lần nữa bị nếm "quả bơ": Chẳng có kết quả nào trả về cả, và nhân viên cầm máy cũng chẳng nán lại thêm một lời giải thích.

CCTV sau này cũng tìm được một trường hợp tương tự, bị "bồ ảo" dụ dỗ, chỉ tỏ ra hòa hợp và nhiệt tình trò chuyện khi anh đồng ý nạp tiền để trả phí tặng quà ảo (nhưng có giá trị mua bằng tiền thật).Sau cùng, vẫn chỉ là một động thái biến mất dạng sau khi anh gửi quà xong.

"Sau đó, tôi bắt đầu cảm thấy có một chút lừa đảo gì đó ở đây, về chính cô nàng kia," nhân vật chia sẻ với CCTV.

Chuyện buồn hội FA dùng app hẹn hò ở Trung Quốc: Chẳng vớ được ai, lại bị lừa tình bởi con bot ảo - Ảnh 2.

Một phóng sự của CCTV về hiện tượng lừa đảo qua mạng lưới hẹn hò online.

Mọi chuyện dần vỡ lở và phồng to lên, dần có các cuộc điều tra mở ra nhắm vào Lover Net, để rồi lòi đuôi ra sau lời tự thú của họ rằng gần như chẳng có người dùng nào có cơ hội được nói chuyện với người thật cả. Tất cả những lần đó chỉ được thực hiện bởi những con bot tự động được làm giả tài khoản cá nhân, đủ thông minh để giao tiếp trò chuyện với người khác.

Toàn bộ 24 người làm việc cho Lover Net đã bị bắt ngay lập tức. Đây cũng không phải vụ việc đầu tiên bị phá liên quan đến vấn nạn lừa đảo qua mạng và ứng dụng với bot tự động. Tháng 1/2018, cảnh sát Quảng Đông cũng triệt phá được tận 21 công ty lập ra để lợi dụng lòng tin của hàng triệu người dùng như vậy, tổng số tiền trục lợi lên đến 144 triệu USD.

Nếu không có sự thức tỉnh kịp thời và ra tay ngăn chặn mạnh mẽ của chính quyền, không biết giờ đây đã có thêm bao nhiêu trái tim và ví tiền tan vỡ khỏi giấc mơ rồi nhỉ...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm