Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, "phượt thủ" đi đến đâu phá hoại đến đó”

Công Hiếu - Ảnh: Tiến Đạt, Theo Helino 07:42 28/10/2019

Nếu muốn biết học sinh bây giờ giỏi tranh biện như thế này, bạn chắc chắn phải nghía qua Trường Teen!

Năm 2019 cũng đã sắp khép lại, điểm danh loạt trend của hội học đường nổ ra năm nay các cô cậu học trò chắc chắn phải vô cùng mãn nhãn, phải kể đến như trào lưu khoe góc học tập chất chơi, đồng bộ màu sắc tất cả đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân hay làm kỷ yếu đậm chất văn học… Tuy nhiên, nhiều người chắc chắn sẽ phản đối nếu kể sót một hiện tượng sau đây - Trường Teen 2019.

Tiếp nối thành công từ 3 mùa trước, Trường Teen 2019 được phát sóng trên kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7, thực sự đã gây bùng nổ mạng xã hội với những màn tranh tài cực kỳ ấn tượng, gây bão thậm chí có sức lan tỏa giá trí và tác động đến suy nghĩ của công chúng.

Hành trình dài hơn 7 tháng tranh tài với nhiều cung bậc cảm xúc của Trường Teen 2019 mới đây đã đi đến hồi kết với màn tranh tài cuối cùng trong trận chung kết với hai đại diện lần lượt đến từ trường THPT Chuyên Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM và trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 1.

Hai đại diện trong trận chung kết lần lượt đến từ trường THPT Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM và trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 2.

Các thí sinh đến từ trường THPT Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM.

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 3.

Và đại diện của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).

Kiến nghị của trận tranh biện cuối cùng này là "Chúng tôi phản đối việc phát triển du lịch đại chúng tại các khu di sản trên thế giới". Trong đó, ba thành viên Tố Uyên, Khánh Trang và Vĩnh Thụy (đến từ THPT Chuyên Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM) sẽ là bên đưa ra các ý kiến Ủng hộ còn đội chơi trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái với Hải Hiệp, Minh Anh và Trí Dũng thuộc đội Phản đối.

Giữ đúng bản lĩnh của 2 đội chơi xuất sắc nhất năm, mỗi thành viên đến từ các đội lại thể hiện được cá tính riêng khi đứng trước màn tranh luận phản biện, mang về ưu thế cho đội mình.

Đầu tiên, đội Ủng hộ cho rằng: "một đi không trở lại, đó là thứ mà du lịch đại chúng mang lại cho nền kinh tế chúng ta. Một nền du lịch giàu có, một trải nghiệm thú vị sâu sắc là điều ai cũng muốn đến thế nhưng nghe du lịch đại chúng có vẻ như sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng nó không phải lựa chọn về lâu về dài", bạn Tố Uyên tranh biện.

Các bạn thuộc team Ủng hộ cho rằng việc mọc lên các tour du lịch đã kéo theo đó là việc mọc lên các nhà hàng, khách sạn như nấm mọc sau mưa. Và khi hàng chục hàng trăm nghìn người kéo về tại điểm di sản đó, chẳng khác gì một mớ hỗn độn, và những tổn hại do khách du lịch đại chúng gây ra là quá lớn.

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 4.

Tố Uyên và Hải Hiệp trong phần tranh biện.

Không hề kém cạnh, đội Phản đối đã đáp trả: "Các bạn vẽ ra cho tôi những mặt xấu về du lịch đại chúng nhưng quên mất rằng điều này chỉ xảy ra mang tính chất thời điểm, mùa du lịch cao điểm chỉ diễn ra trong vài tháng một năm. Thời gian các tháng còn lại chính là thời điểm để phục hồi những gì đã sử dụng". Đội phản đối cho rằng những tác hại do du lịch đại chúng mà đội bạn đưa ra không to lớn đến mức đánh đổi du lịch đại chúng, các bạn cho rằng một trong những nguyên tắc tại các khu di sản là có thể bảo dưỡng và duy tu định kỳ, và khi đó vấn nạn nói trên đã được giải quyết.

"Khi phát triển du lịch đại chúng, chúng ta sẽ đảm bảo được lợi ích về kinh tế, dịch vụ và đảm bảo được sự quảng bá hình ảnh quốc gia đến bạn bè thế giới. Đồng thời thông qua việc phát triển du lịch đại chúng, du lịch bền vững sẽ có thể phát triển", bạn Hải Hiệp bình luận.

Đặc biệt tiêu điểm của trận Chung kết dồn vào cuộc đối đầu của Khánh Trang và Minh Anh, đây là hai thí sinh được giám khảo đánh giá rất cao khi từng giành chiến thắng áp đảo đối thủ tại các vòng đấu.

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 5.
Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 6.
Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 7.

Tiêu điểm của trận Chung kết dồn vào cuộc đối đầu của Khánh Trang và Minh Anh.

Đại diện đội Ủng hộ, Khánh Trang cho rằng: "Thiên nhiên chính là nền tảng để giúp chúng ta phát triển kinh tế, và chỉ khi thiên nhiên được bảo toàn thì kinh tế của chúng ta mới có thể phát triển được". Không hề kém cạnh, Minh Anh đến từ đội Phản đối đã đáp lại: "Việc di sản bị xuống cấp, là lỗi của nhà quản lý, của người dân chứ không phải đến từ du lịch đại chúng. Việc phát triển du lịch đại chúng đã thu về một nguồn lợi lớn, từ đó thúc đẩy đầu tư chất lượng hơn vào các hoạt động du lịch tại Việt Nam".

Củng cố luận điểm của đội Ủng hộ, Vĩnh Thụy cho rằng: "Phát triển du lịch đại chúng nó là một con đường phiêu lưu mạo hiểu, và nếu đã dấn thân vào là không thể có đường lui. Nếu không phát triển du lịch đại chúng, quốc gia đó sẽ có chính sách giới hạn người tham quan để bảo tồn di sản. Thực chất giá trị về mặt di sản quan trọng hơn về mặt kinh tế, khi một người bị ảnh hưởng bởi truyền thông thì họ không thèm quan tâm ở nơi đó có gì mà chỉ biết rằng địa điểm mình đến du lịch là một địa điểm nổi tiếng mà thôi".

Phản biện lại ý kiến của đội bạn, Trí Dũng đại diện đội Phản đối cho hay: "Nếu như không có du lịch đại chúng thì những hình ảnh xấu xí về các địa điểm du lịch vẫn tràn lan, không ai dám chắc một điều rằng kể cả những nơi không có nhiều người tham quan thì vẫn xả rác. Du lịch đại chúng chỉ góp phần khiến điều đó xảy ra nhanh chóng hơn và dễ thấy hơn mà thôi".

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 8.
Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 9.
Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 10.

Màn so tài của hai thí sinh nam Vĩnh Thụy và Trí Dũng.

Sau gần 90 phút tranh tài, trận chung kết Trường Teen 2019 thực sự là một màn tranh biện vô cùng hấp dẫn, "đã tai". Với chiến thắng cách biệt chỉ 5 điểm, dành tổng điểm 55 chung cuộc các thành viên đại diện trường THPT Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM đã dành chiến thắng, trở thành chủ nhân của chiếc cúp danh giá mùa thi năm nay!

Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 11.
Chung kết cuộc thi debate hot nhất của học sinh hiện nay: “Tour du lịch mở tràn lan, phượt thủ đi đến đâu phá hoại đến đó” - Ảnh 12.

Trường THPT Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM đã dành chiến thắng, trở thành chủ nhân của chiếc cúp danh giá mùa thi năm nay!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Quỳnh Chi phải phẫu thuật vì phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, vết sẹo lớn để lại trên cổ gây xót xa

    Dù vết thương để lại sẹo khá lớn nhưng MC Quỳnh Chi vẫn giữ thái độ lạc quan.
  • Đọc thêm