Chung cư cổ từ thời "ông bà anh" lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 18/12/2020

Căn chung cư vừa cũ vừa cổ ở trung tâm quận 1, Sài Gòn trở nên sang - xịn - mịn chỉ trong vòng 2 tuần, chọn bừa một góc cũng ra được những tấm sống ảo thần thánh.

Căn chung cư mà anh Minh cải tạo nằm trong 1 khu chung cư cổ ngay trung tâm quận 1, Sài Gòn. Căn chung cư này có cấu trúc phần thô đơn sơ từ thời giải phóng, hệ thống điện tạm bợ, hệ thống nước yếu. Với phương châm biến bất lợi thành lợi thế, anh tận dụng được mảng tường cũ và gồ ghề, chỉ cần sơn phết lại là thành phong cách anh muốn. Căn chung cư này thông suốt nên anh cũng không mất thời gian cho công đoạn "đập đi - xây lại."

Với niềm đam mê thiết kế nội thất, đồng thời để tiết kiệm chi phí, anh tự mình thiết kế căn hộ thay vì nhờ các đơn vị chuyên nghiệp. Anh cũng đã có kinh nghiệm xây dựng các cửa hàng nên việc thi công và mua sắm không gặp quá nhiều khó khăn. Để tự thiết kế, cải tạo nhà, anh cũng chỉ lượm lặt, bắt chước mỗi nơi 1 ít và tham khảo ý kiến bạn bè, anh chị rồi từ đó thành ra sản phẩm như bây giờ.

Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 1.

Căn chung cư cổ tồi tàn trước khi cải tạo

Do phải cải tạo gần như toàn bộ căn nhà (95%) nên anh tốn khá nhiều chi phí (75 triệu). Địa điểm chung cư cổ ở trung tâm quận 1, không có thang máy nên chi phí thi công lại càng cao. Để cải tạo căn chung cư này, anh phải làm sàn giả gỗ, lát gạch toilet, phá bỏ vách ngăn, xây vách ngăn mới, lát gạch bếp, sơn nước toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào, cửa lấy ánh sáng tự nhiên, làm lại hệ thống điện.

Vì là căn hộ dạng studio, diện tích nhỏ nên anh đã đập bỏ vách ngăn cũ, nâng cao thành mái vòm cho đúng chất Scandinavian và tạo ra sự thoáng đãng, đồng thời tạo sự tách biệt giữa bếp/toilet và không gian bên ngoài.

Công đoạn khó khăn nhất là khoảng thời gian thi công. Vì vừa là thầu, vừa là thiết kế nên anh phải theo sát thợ làm hằng ngày cho đúng ý và đi rảo hết các chỗ đồ decor nội thất để mua đồ, đặt đồ. Tuy nhiên, may mắn rằng người cộng tác với anh cũng là chỗ thân quen đã từng hợp tác nên anh chỉ cần nói ý tưởng là bên thi công sẽ làm đúng ý và họ còn tìm hiểu góp ý cho đẹp thêm. Thời gian cải tạo căn hộ này là 2 tuần với chi phí 130 triệu đồng.

Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 2.

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Scandinavian

Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 5.

Nội thất trắng, gỗ đơn giản, nhẹ nhàng

Nếu như mọi người thường thích phong cách thiết kế hiện đại, sang trọng thì anh Minh lại mong muốn tạo ra một không gian đặc biệt, khác lạ, thư giãn và chill giữa lòng Sài Gòn. Vì vậy, anh chọn phong cách Scandinavian đơn giản, mộc mạc lại gần gũi thiên nhiên, đặc biệt là rất hợp trend. Góc ưng ý nhất với anh là nhà bếp, vì dù công năng sử dụng không nhiều nhưng nhìn vào có cảm giác ấm cúng và rất có tâm trạng để nấu ăn, ngoài ra đây cũng là nơi sống ảo xịn sò nhất.

Anh Minh tự nhận mình chỉ là dân nghiệp dư, công việc chính là kinh doanh và marketing nhưng vì đam mê decor nhà cửa nên anh hay tham khảo nhiều nơi để nâng cao mắt thẩm mỹ. Khi làm, anh sẽ góp nhặt ý tưởng mỗi nơi 1 ít, xào đi xào lại sao cho hợp với concept.

Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 7.
Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 8.

Góc bếp tạo nhiều cảm hứng nấu ăn

Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 9.
Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 10.

Phòng ngủ được decor giản dị

Về kinh nghiệm cải tạo nhà, theo anh, trước hết bạn cần định hình rõ phong cách mình hướng đến, nhất là tone màu và chất liệu nội thất phải đồng bộ. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thật nhiều trên các trang mạng và nghiên cứu thật kĩ các bước thi công để tối ưu chi phí.

Nguồn: NVCC

Chung cư cổ từ thời ông bà anh lên đời lung linh sau cải tạo, nhìn ảnh after chẳng ai nghĩ do dân nghiệp dư làm - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm