Chưa kiểm soát được dịch, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường

Vân Sơn, Theo Tiền phong 23:04 21/07/2021

Sắp kết thúc 15 ngày cách ly xã hội, tuy nhiên thành phố chưa kiểm soát được dịch COVID-19 buộc lãnh đạo TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp tăng cường ở những khu vực có nguy cơ rất cao.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào tối 21/7, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng 15 ngày (kể từ ngày 9/7) đã sắp kết thúc nhưng số ca dương tính được phát hiện hàng ngày vẫn tăng cao, còn diễn biến phức tạp.

Chưa kiểm soát được dịch, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường - Ảnh 1.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện mỗi ngày vẫn đang ở mức rất cao.

Báo cáo của ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho thấy, ngày 21/7 thành phố ghi nhận thêm 5840 ca dương tính với SARS-CoV-2, hiện có 33.838 bệnh nhân đang điều trị, đỉnh dịch có thể chưa đạt và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

"Khi triển khai cách ly xã hội, thành phố đã đề ra 3 kịch bản: Một là, kiểm soát được dịch COVID-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16; có thể là Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19; hai là, chúng ta chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn; kịch bản thứ 3 là dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát, thành phố phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn"- ông Tâm báo cáo.

Tuy nhiên, theo ông Mãi, trong 3 kịch bản đã đề ra thì đến nay phù hợp nhất là tình huống thứ hai, thành phố sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 và có thể tăng cường các giải pháp khác. Theo đó, thành phố đang chuẩn bị cho giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường, tập trung tuyên truyền vận động giám sát để người dân và các tổ chức cá nhân trên địa bàn giãn cách xã hội triệt để hơn giữa nhà với nhà, người với người, hạn chế tối đa tiếp xúc lây lan mầm bệnh trong cộng đồng. Đối với khu vực đông dân cư, có nguy cơ lây nhiễm ở mức rất cao, thời gian cách ly vừa qua chưa đảm bảo quy định chống dịch thành phố sẽ có biện pháp giãn dân để giảm mật độ, hạn chế tiếp xúc.

Chưa kiểm soát được dịch, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường - Ảnh 2.

Thành phố sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 và tăng cường các biện pháp tại khu vực nguy cơ lây nhiễm rất cao

Cùng với phương án giãn cách xã hội, theo ông Mãi thành phố sẽ tập trung cao vào việc phân loại, phân tầng quản lý, điều trị F0. Theo đó, với những người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ tạm chờ ở phường xã, thị trấn sau đó lấy mẫu đơn làm xét nghiệm PCR nếu dương tính và không có bệnh nền hoặc những bất thường khác về sức khỏe, người bệnh sẽ cách ly tại cơ sở để theo dõi, giám sát. Trên thực tế, số bệnh nhân này chiếm khoảng 70% trong tổng số những trường hợp mắc COVID-19.

Với nhóm bệnh nhân có triệu chứng cần điều trị sẽ điều trị tại bệnh viện tuyến quận. Nhóm bệnh nhân có triệu chứng và bệnh lý nền cần điều trị ở tuyến cao hơn của thành phố chiếm 20% đến 25%. Đối với bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ tập trung điều trị tại các bệnh viện chuyên sâu về COVID-19 để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Đảm bảo đủ hàng hoá thiết yếu cho tiếp tục giãn cách

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh thành phố sẽ tăng cường cung ứng nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm phục vụ người dân trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội. Các chợ đầu mối đang từng bước mở điểm trung chuyển, chợ truyền thống an toàn cũng từng bước được mở cửa hoạt động trở lại. Sắp tới, người vận tải hàng hóa từ bên ngoài vào thành phố sẽ không được tiếp xúc với người sống ở thành phố, lực lượng bốc vác cũng phải ở riêng không tiếp xúc với tài xế và không tiếp xúc lực lượng điều phối.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ siết chặt các giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp theo phương án an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất cả trong và ngoài nước. Lãnh đạo thành phố kêu gọi người dân thực hiện triệt để cách ly xã hội trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày tới để dịch sớm lập đỉnh và giảm dần, đưa đời sống của cả xã hội vào giai đoạn bình thường mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày