Chưa có người Việt nào mắc bệnh viêm phổi do virus corona, xử lý nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt

Hà Anh, Theo Gia đình & xã hội 08:40 27/01/2020

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều tối ngày 26/1 tại Bộ Y tế.

Chưa có người Việt Nam nào mắc bệnh

Chiều 26/1 (mùng 2 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc thứ ba trong vòng 4 ngày qua với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng cho hay, tính đến ngày hôm nay (26/1), tại Trung Quốc đã có 30 tỉnh có người mắc virus corona với con số trên 2.000 người, trong đó có 56 ca tử vong, 15 cán bộ y tế nhiễm bệnh. Số người mắc bệnh tại Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng.

Hiện có 12 quốc gia ghi nhận có các ca mắc bệnh, đều mắc xâm nhập, có tiền sử từ Trung Quốc trở về.

Chưa có người Việt nào mắc bệnh viêm phổi do virus corona, xử lý nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm này, tại Việt Nam vẫn chỉ ghi nhận 2 ca bệnh (hai bố con đến từ Vũ Hán,Trung Quốc) dương tính với chủng mới của virus corona, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.

Sức khỏe của người con đã tiến triển tốt, người bố do có bệnh nền mãn tính nên vẫn đang trong tình trạng suy hô hấp, phổi tiến triển xấu, phải thở oxy. Vợ của bệnh nhân dù tiếp xúc gần nhưng chưa có biểu hiện mắc bệnh, đang được theo dõi sức khỏe.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Đến 12 giờ trưa nay cả nước có 59 trường hợp có biểu hiện, trong đó có 22 đã xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh. 35 trường hợp còn lại đang làm xét nghiệm chẩn đoán".

Tại miền Bắc còn 23 trường hợp sốt, ho, nghi ngờ mắc bệnh đang được xét nghiệm. Tại miền Nam có 2 trường hợp và miền Trung có 10 trường hợp nghi ngờ cũng đang được xét nghiệm.

Bên cạnh đó còn có hàng chục trường hợp được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày do tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đầu tiên hoặc những người nghi ngờ mắc bệnh.

Cũng theo đại diện Cục Y tế dự phòng, hiện chưa có người dân và cán bộ y tế Việt Nam nào mắc bệnh.

Cần chủ động ứng phó ở mức cao

Theo báo cáo của đại diện Cục Hàng không Việt Nam, mỗi ngày có 260 chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam với gần 200.000 khách của 12 hãng hàng không. Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra tại Trung Quốc, các chuyên gia y tế dự phòng nhận định, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là khá cao và việc chủ động ứng phó ở mức cao là rất cần thiết.

Cùng với đo thân nhiệt, Sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã áp dụng khai báo y tế với các khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc. Ảnh: Thuý Anh

Ngay từ sáng mùng 1 Tết Nguyên đán (ngày 25/1), các cửa khẩu quốc tế tại nước ta đã tiến hành khai báo y tế, yêu cầu các hành khách nhập cảnh thông tin về tình trạng sức khỏe và thời gian đến vùng có dịch bệnh.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đánh gía cao những nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đại diện này cũng đề nghị cần đưa mẫu bệnh phẩm của 2 ca dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến cơ sở thí nghiệm của quốc tế để soi chiếu khẳng định lại, đảm bảo tính chính xác cao nhất.

Khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu nghị (Lạng Sơn), nơi hằng ngày có số lượng lớn hành khách đến và đi về từ Trung Quốc. Ảnh: Thuý Anh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, từ tình hình thực tế hiện nay nước ta đã có ca bệnh xâm nhập, các bộ ngành và địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Việt Nam ở sát Trung Quốc, nguy cơ lây nhiễm cao nên phải tích cực phòng chống bệnh. Theo đó phải tiếp tục duy trì khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế, đồng thời tăng cường giám sát tại các cơ sở y tế để phát hiện ca bệnh.

Trong hai ngày qua đầu năm mới Tết Nguyên đán (25-26/1) đã có tổng cộng trên 50.000 hành khách đến từ Trung Quốc thực hiện khai báo y tế.

"Chính phủ rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch hàng ngày. Tinh thần là tập trung cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt, không để dịch lan rộng trong cộng đồng". Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dù có phải hi sinh lợi ích kinh tế chúng ta vẫn phải đặt ưu tiên cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Xử lý nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việt Nam ưu tiên, đặt chống dịch cao hơn 1 bước. Tại các nước có hành khách Trung Quốc đến nhiều hơn nhưng chưa khai báo y tế nhưng Việt Nam đã tiến hành khai báo y tế".

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là những tỉnh có khách du lịch đến phải có công tác chỉ đạo, giám sát dịch bệnh cao, không được chủ quan. Dịch bệnh đang biến động hàng ngày, chủ động, luôn sẵn sàng chống dịch ngay từ đầu sẽ hạn chế tối đa nguy cơ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Y tế và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống virus corona và các dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm khác. Đồng thời nhấn mạnh, cần ngăn chặn ngay và xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh.

Chưa có người Việt nào mắc bệnh viêm phổi do virus corona, xử lý nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng

    Ông Lê Tùng Vân - chủ trì Tịnh thất Bồng Lai đã gửi lời nhắn nhủ cuối cùng tới bà Phương Hằng trong clip mới nhất.
  • Đọc thêm