Chủ tàu cá Bình Thuận gặp nạn: 10 ngày trôi dạt trên biển 8 anh em hứng nước mưa để uống

Ngọc Văn, Theo Tổ quốc 12:20 24/07/2022

Thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá BTh 97478 TS gặp nạn kể lại 10 ngày lênh đênh trên biển, 8 anh, em trên thuyền thúng chỉ hứng nước mưa để uống, nhưng 3 người bị kiệt sức, tử vong.

Ngày 24/7, Đại tá Lã Văn Hùng, Phó Chính ủy Vùng 4 - Quân chủng Hải quân, cho biết tàu 466 đã đưa 5 ngư dân trên tàu cá BTh 97478 TS gặp nạn vào bờ an toàn.

5 thuyền viên gồm thuyền trưởng Bùi Văn Toàn (50 tuổi), Nguyễn Văn Mỹ (58 tuổi), Lê Văn Dũng (36 tuổi), Nguyễn Thành La (40 tuổi, cùng ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận); Bùi Văn Vinh (42 tuổi, tỉnh Cà Mau).

Trong số 5 ngư dân, có 1 người vẫn còn yếu, sức khoẻ chưa đảm bảo. 4 người còn lại sức khoẻ đã ổn định. Các ngư dân có nhiều vết xây xước trên cơ thể, da bong tróc, đen, tóc khô cứng, mắt đỏ và dù sức khoẻ ổn định nhưng vẫn còn mệt mỏi.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn cho biết ngày 10/7, tàu trên đường về lại cảng Phan Thiết thì gặp nạn, bị sóng đánh chìm gần đảo Phú Quý.

Chủ tàu cá Bình Thuận gặp nạn: 10 ngày trôi dạt trên biển 8 anh em hứng nước mưa để uống - Ảnh 1.

Các ngư dân mệt mỏi sau nhiều ngày trôi dạt trên biển

"Thời điểm tàu gặp nạn, có gió mạnh, sóng biển rất lớn nên tàu chòng chành. Mũi tàu bị nghiêng khiến nước biển vào nhiều.

Anh em trên tàu bơm không kịp nên tàu bị chìm. Tất cả mọi người chia ra lên 2 thúng để thoát thân. Hai thúng trôi lênh đênh trên biển nhưng vẫn bám nhau, đến ngày thứ 4 thì sóng đánh lớn khiến mất dấu vết", thuyền trưởng Toàn kể lại.

Theo ông Toàn, suốt 10 ngày trôi trên biển thì trên thúng của ông có 8 người. Mọi người hoàn toàn không có nước ngọt và đồ ăn. Những lúc quá khát, các ngư dân uống 1 ngụm nước biển. Khi trời mưa, họ hứng nước mưa để uống.

Chủ tàu cá Bình Thuận gặp nạn: 10 ngày trôi dạt trên biển 8 anh em hứng nước mưa để uống - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn: "Tôi vẫn sẽ không bỏ biển"

"Chúng tôi nhiều lần thấy tàu cá đi qua ở phía xa nhưng gọi không ai nghe. Tất cả đều tuyệt vọng vì không kêu được.

Đến ngày thứ 10 khi đang trôi dạt thì có tàu lớn Buffalo đi ngang qua, các thuyền viên dùng hết sức kêu gọi. Họ đi qua rồi nhưng may mắn có người thấy nên quay lại cứu chúng tôi", thuyền trưởng Toàn nhớ lại.

Ông Toàn cho biết trong 8 người trên thúng thì có 3 người kiệt sức và qua đời. Họ đều là những bạn biển gắn bó với ông trong nhiều năm, có người là họ hàng. "Anh em chúng tôi rất đau lòng nhưng đành cầu trời, cầu mẹ biển", ông Toàn đau xót.

Chủ tàu cá Bình Thuận gặp nạn: 10 ngày trôi dạt trên biển 8 anh em hứng nước mưa để uống - Ảnh 3.

Các ngư dân may mắn sống sót

Vụ tai nạn này là lần thứ 2 thuyền trưởng Toàn trở về từ cái chết. Trước đó vào năm 2014, tại vùng biển Kê Gà, tàu của ông Toàn cũng bị chìm khi đang trên đường về bờ. Thuyền trưởng Toàn cùng 12 ngư dân còn lại đu bám, trôi dạt gần một ngày trên biển thì được cứu vớt.

Tuy nhiên, 6 bạn biển khác đã không may tử vong. Sau vụ gặp nạn ấy, thuyền trưởng Toàn phải nghỉ đi biển gần 5 năm. Nhưng vì nhớ biển, ông Toàn tiếp tục lèo lái con tàu. Nhiều bạn biển gặp nạn năm ấy tiếp tục theo ông vươn khơi.

"Lần trước tôi cũng gặp nạn và thoát nạn. Lần này cảm giác như được sinh lại lần thứ ba. Tôi đã chết đi sống lại 2 lần nhưng vẫn sẽ không bỏ biển vì đây là nghề nuôi sống cả gia đình, chỉ mong nhiều điều may mắn hơn trong thời gian tới", ông Toàn nói.

Chủ tàu cá Bình Thuận gặp nạn: 10 ngày trôi dạt trên biển 8 anh em hứng nước mưa để uống - Ảnh 4.

Họ vẫn chưa quên quãng thời gian kinh hoàng 10 ngày lênh đênh trên biển

Trước đó, tàu cá BTh97478 TS do chủ tàu Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng cùng 14 ngư dân ra khơi từ ngày 21/6. Ngày 10/7, tàu gặp sự cố, bị mất liên lạc vùng biển Trường Sa - DK1.

Trong tổng số 15 thuyền viên mất tích trên tàu cá BTh 97478 TS đã có 9 ngư dân được cứu sống kỳ diệu sau 10 ngày gặp nạn, 6 thuyền viên tử vong vẫn chưa tìm được thi thể.

Các lực lượng chức năng cứu nạn các ngư dân tàu cá Bình Thuận gặp nạn

https://soha.vn/chu-tau-ca-binh-thuan-gap-nan-10-ngay-troi-dat-tren-bien-8-anh-em-hung-nuoc-de-mua-uong-20220724085829977.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm