Chủ nhật Đỏ - Hành trình 10 năm san sẻ yêu thương

Phương Thảo, Theo Thời Đại 15:13 17/01/2018

Sáng 17/10 tại trụ sở Báo Tiền Phong, Ban Tổ chức chương trình "Chủ nhật Đỏ" đã tổ chức họp báo, chính thức phát động chuỗi "Hành trình Đỏ" nhân ái năm 2018.

Buổi họp báo có sự tham dự của nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức; ông Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TW, PGD.TS Phạm Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ; người đẹp Truyền thông của Hoa hậu Việt Nam 2016 Phùng Ngọc Bảo Vân.

Chủ nhật Đỏ là sự kiện thường niên đầy tính nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán năm nay càng đặc biệt vì được tổ chức 10 lần liên tiếp trong 10 năm với quy mô ngày càng lớn.

Chủ nhật Đỏ - Hành trình 10 năm san sẻ yêu thương - Ảnh 1.

Ông Lê Xuân Sơn, tổng biên tập báo Tiền Phong, trưởng ban tổ chức phát biểu tại buổi họp báo.

Cuối năm 2008, phóng viên báo Tiền Phong báo cáo Ban Biên tập về tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết Nguyên đán do trong thời gian đó, không có người hiến máu, trong khi nhu cầu máu điều trị lại tăng cao do các tai nạn và sự cố ngày Tết. Sau khi phản ánh vấn đề lên báo, BBT báo Tiền Phong quyết định phải có hành động góp phần giải quyết vấn đề. Báo đã đưa ra sáng kiến và chủ trì phối hợp với Viện HH&TT T.Ư tổ chức Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện đầu tiên vào dịp cận Tết năm 2009. Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp cận Tết, Tiền Phong lại cùng một số đơn vị tổ chức Chủ nhật Đỏ với hai mục tiêu: 1. Góp phần giải quyết nạn thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết; 2.Tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu tình nguyện. 

Xuất phát đầu năm 2009, từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2017, ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp "Sinh mệnh của bạn và tôi" đã thực sự trở thành một phong trào, một chuỗi ngày hội được tổ chức tại 25 tỉnh/thành phố trên cả nước và tiếp nhận được gần 32.000 đơn vị máu. Năm 2017, lần đầu tiên, các bệnh viện nước ta cơ bản đủ máu điều trị trong dịp Tết.

Từ năm thứ mười nhìn lại, Chủ nhật Đỏ đã thực hiện rất tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.

Về công tác tuyên truyền

Tạo được những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, huy động ngày càng nhiều người tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt là góp phần khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng trong lực lượng thanh niên, sinh viên và vận động được thêm nhiều người thuộc nhiều đối tượng, tầng lớp khác trong xã hội khác tham gia hiến máu tình nguyện (lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, đồng bào dân tộc thiểu số, người nước ngoài...).

Chủ nhật Đỏ - Hành trình 10 năm san sẻ yêu thương - Ảnh 2.

Ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng viện huyết học truyền máu TW rất xúc động và ghi nhận sự đóng góp của mọi người trong đợt kêu gọi hiến máu nhóm O được mọi người nhiệt tình ủng hộ.

Về vận động lực lượng, quy mô tổ chức

Trong suốt hơn năm qua, báo Tiền Phong cùng các đơn vị phối hợp tổ chức đã kiên trì, bền bỉ vận động, tổ chức làm Chủ nhật Đỏ ngày càng lớn mạnh, đặc biệt trong 5 năm cuối đây. Trong 4 năm đầu tiên (2009 – 2012), Chủ nhật Đỏ chỉ được tổ chức ở Hà Nội và đạt nhiều nhất là 1.500 đơn vị máu. 

Từ 2013, báo Tiền Phong đã mở rộng "Chủ nhật Đỏ" ra các tỉnh, thành phố khác, vận động hệ thống Đoàn, Hội vào cuộc, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000 đơn vị máu vận động mỗi năm. Đến Chủ nhật Đỏ lần thứ 9 - 2017, số lượng máu tiếp nhận đã lên đến gần 32.000 đơn vị.

Chủ nhật Đỏ được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc 3 lần tham dự Chủ nhật Đỏ, 2 lần trên cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, 1 lần trên cương vị Phó Thủ tướng; Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình tham gia Chủ Nhật Đỏ 2017; Bộ trưởng Y tế, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, các bí thư T.Ư Đoàn, thứ trưởng các bộ Y tế, Giáo dục, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tích cực chỉ đạo, hỗ trợ và trực tiếp tham dự Chủ nhật Đỏ.

Chủ nhật Đỏ có lực lượng chính là hệ thống Đoàn, Hội, các trường đại học, cao đẳng, trong đó nổi bật là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình, Đại học Hải Phòng, Đại học Văn Hiến TPHCM…

Trong 9 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động người tình nguyện hiến được hơn 70.000 đơn vị máu.

Chủ nhật Đỏ - Hành trình 10 năm san sẻ yêu thương - Ảnh 3.

Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam 2016, Phùng Ngọc Bảo Vân

Chủ Nhật Đỏ 2018

Có 31 tỉnh, thành đăng ký tham gia với hơn 60 điểm tổ chức hội hiến máu tình nguyện, kế hoạch thu được khoảng 35.000 đơn vị máu.

Năm 2018, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Ban, Bộ, ngành đặc biệt là sự vào cuộc của 31 tỉnh/thành phố, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai... Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Công an TP Hà Nội tiếp tục hưởng ứng Chủ nhật Đỏ; Năm nay, sức hấp dẫn của Chủ nhật Đỏ đã lan toả doanh nghiệp nước ngoài lớn và có truyền thống hiến máu tình nguyện như Tổ hợp Samsung. Lãnh đạo Samsung đã quyết định liên kết ngày hiến máu của mình với Chủ nhật Đỏ. Chủ Nhật Đỏ 2018 còn nhận được hỗ trợ đồng hành của Công ty TNHH Bảo Hiểm Prudential Việt Nam tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước; Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh; Tập đoàn TH và Quỹ Vì tầm vóc Việt.

Chủ nhật Đỏ - Hành trình 10 năm san sẻ yêu thương - Ảnh 4.

Với lực lượng hùng hậu, Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 - 2018 được tổ chức trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018. Tính đến ngày 15/1/2018, đã có có 19 trên 31 tỉnh thành tham dự đã tổ chức Chủ nhật Đỏ. Có 30 trên 60 điểm đăng ký đã tổ chức hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận được là 23.392 đơn vị, đạt 67% so với kế hoạch đề ra của CNĐ năm 2018 là 35.000 đơn vị máu.

Theo nhu cầu của Viện Huyết học - Truyền máu TW, từ ngày 01/01 - 16/3/2018 (hết Tháng Giêng âm lịch), Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm