Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/09/2020

Theo thống kê từ Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, năm 2020 có tổng cộng 900.152 thí sinh thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đợt 1, trong đó có hơn 257.030 trường hợp đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp.

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học vẫn đang tăng lên hằng năm, nhưng thay vì đua nhau vào đại học, nhiều học sinh lựa chọn học nghề để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Vì sao lại có sự chênh lệch lớn này? Phải chăng dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến quyết định của các em khi kiến thức đứt quãng, thiếu tự tin trước kỳ thi, hay sự thay đổi trong định hướng nghề nghiệp?

Để hiểu rõ hơn loạt quan điểm cấp tiến về cách chọn học nghề của thế hệ Z, thế hệ sẵn sàng thay đổi những thói quen đã cũ, tiên phong mở ra hướng đi mới, đặc biệt ở lĩnh vực thiết kế, hãy cùng chúng tôi giải mã qua bài viết sau đây!

Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai - Ảnh 1.

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai theo sở thích là cách mà Trần Thanh Thảo Minh - tân sinh viên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT) tại Arena Multimedia cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) hướng đến, Minh chia sẻ: "Hiện nay, vào đại học dần trở nên đơn giản thông qua xét tuyển học bạ, nên em nghĩ chọn học nghề hay đại học là tùy vào sở thích, định hướng cá nhân. Em đã tham dự hội thảo của nhiều trường đại học lớn ở đa dạng lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa tìm thấy sự đồng điệu. Gia đình em luôn đinh ninh một khái niệm, sau 12 năm phổ thông thì đại học là con đường thành công duy nhất, nhưng em thấy, để nhận một tấm bằng đại học mà buộc theo đuổi ngành nghề bản thân không hứng thú thì lựa chọn học nghề ở Arena Multimedia sẽ hiệu quả, đảm bảo được tiến độ học tập, sự thích thú và phát triển bản thân tốt hơn".

Nói về quyết định này của Thảo Minh, cô Trần Thị Tươi mẹ bạn bộc bạch: "Khi nghe con có nguyện vọng chọn học nghề thiết kế, gia đình không phản đối nhưng vẫn rất lo lắng, vì việc học nghề đối với gia đình truyền thống như nhà cô còn rất mới. Để vững lòng tin, Minh có đưa cô cùng tham gia những buổi định hướng nghề nghiệp về MTĐPT, qua đó cô thấy cơ hội việc làm đa dạng và mức độ thăng tiến sự nghiệp của công việc này, nên gia đình an tâm vào quyết định của con".

Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai - Ảnh 2.

Đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình chinh phục ước mơ về nghề thiết kế của bạn Trần Ngọc Bích Phương chính là suất học bổng giá trị qua lần thi sáng tạo đầu vào của trường Arena Multimedia, với số điểm 35/40. Phương chia sẻ: "Việc học chính là quá trình chuẩn bị kiến thức làm hành trang kỹ năng cho tương lai, nên nhất định phải chọn ngành học và trường phù hợp với năng lực, sở thích. Nếu như chọn một ngành học theo xu hướng hay vì tấm bằng đại học mà mình không thích sẽ phí hoài thời gian, tiền bạc. Mỗi người sẽ có cách khác nhau để đi đến thành công mà không nhất thiết phải chọn con đường đại học, cách của em là lựa chọn học nghề. Nhờ vào suất học bổng mà em đã chính thức trở thành học viên tại Arena Multimedia cơ sở Nguyễn Kiệm (TP.HCM), có thêm niềm tin và động lực thực hiện ước mơ của mình".

Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai - Ảnh 3.

Khi được hỏi về lý do tại sao lại chọn học nghề mà không phải đại học như nhiều bạn cùng lớp, bạn Hoàng Doanh Hiệp - tân sinh viên ngành MTĐPT trường Arena Multimedia cơ sở Trần Phú (HN) bày tỏ: "Đơn giản vì em thích công việc mang tính sáng tạo, không gò bó rập khuôn nên MTĐPT là lựa chọn tốt nhất. Em nghĩ, học đại học sẽ mang đến khối lượng kiến thức nền vững chắc nhưng thời gian đào tạo quá dài và nó đi ngược lại định hướng của em. Vậy nên em chọn học nghề tại nơi có chất lượng đào tạo tốt, thời gian phù hợp để được trải nghiệm công việc của mình sớm hơn".

Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai - Ảnh 4.

Ngay từ nhỏ bạn Trần Khánh Linh đã rất đam mê vẽ và ước mơ được làm công việc liên quan đến màu sắc, sáng tạo. Linh cho biết: "Em thích một nơi học tập có không gian thoải mái để sáng tạo với nhiều bạn cùng sở thích, được tự do thể hiện cá tính bản thân, được thực hành nhiều để bám sát nhu cầu thực tế. Em đã chọn được nơi học nghề lý tưởng cho mình chính là Ốc đảo sáng tạo Arena Multimedia tại cơ sở Phạm Văn Bạch (HN). Cá nhân em thấy các trường đại học hầu như đều lý thuyết hóa mọi thứ mà em thì rất quan trọng việc thực hành, hiện nay suy nghĩ của mọi người đã thoáng hơn rất nhiều, đại học không phải là cánh cửa vào đời duy nhất".

Bên trên là quan điểm của thế hệ 2002 về cách chọn học nghề của mình, cùng xem tiếp quan điểm của chính các Generation Z đang theo học nghề nhé.

Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai - Ảnh 5.

Yêu thích nghệ thuật hơn những con số, nhưng cậu bạn Vũ Quốc Việt lại được gia đình định hướng học tại trường Quân Đội. Vì tình yêu nghệ thuật và đam mê dành cho MTĐPT, Việt đã thuyết phục được gia đình cho theo đuổi ngành học mong muốn, Việt bộc bạch: "Vào đại học sẽ mất hơn một năm với những môn chuyên đề không liên quan, điều này sẽ kéo dài thời gian phát triển sự nghiệp. Em thấy quan trọng là kỹ năng và tư duy của mình khi đi làm, nhất là trong ngành ứng dụng như MTĐPT phải làm ra được thành phẩm. Lúc đầu gia đình hãy còn lăn tăn về lựa chọn của em, nhưng sau một thời gian theo học ở Arena Multimedia, được các thầy cô dạy rất nhiều kỹ năng từ thiết kế, đến làm phim kỹ thuật số, thiết kế game, hoạt hình 3D, nhờ đó có thể kiếm được thu nhập từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhìn vào số tiền kiếm được, phần nào đã chứng minh cho gia đình thấy con đường em đang đi là đúng đắn".

Chủ động chọn nghề, chọn trường: Thế hệ Z tự tin với tương lai - Ảnh 6.

Cùng quan điểm với Quốc Việt, bạn Đỗ Nguyên Phát đã đưa ra quyết định tương tự cách đây 2 năm mặc dù đã đỗ đại học, Phát cho biết: "Em muốn chọn học nghề để rút ngắn thời gian, thay vì 4-5 năm đại học, em chỉ mất 2,5 năm để ra trường, bắt đầu sự nghiệp. Trải qua 3 kỳ học tại Arena Multimedia em đã học hỏi được nhiều từ các thầy cô, tuy chưa ra trường nhưng nhờ kiến thức được trang bị, hiện tại em đã có công việc khá ổn định để tự chăm sóc bản thân và gia đình".

Chọn nghề, chọn trường là chủ đề rất nóng trong thời gian gần đây, anh Đinh Trí Dũng - đại diện trường Arena Multimedia cũng đã trả lời cho rất nhiều bạn học sinh câu hỏi "em sắp chuyển cấp, giữa đại học và đơn vị đào tạo chuyên về nghề thì cái nào sẽ tốt nhất", anh đã thẳng thắn chia sẻ: "Việc chọn học ở đâu anh nghĩ cần có sự thỏa hiệp giữa hai thế hệ, cha mẹ và bản thân các bạn. Đối với các công việc thiết kế, làm phim, games hay hoạt hình, các doanh nghiệp tuyển dụng hiện nay không ưu tiên xét tuyển dựa trên bằng cấp mà điều họ thật sự quan tâm là năng lực của em đến đâu, họ sẽ nhìn vào những sản phẩm thực tế em đã làm được. Portfolio các ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng là 'tấm danh thiếp' có giá trị nhất".

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng theo năng lực không theo bằng cấp của doanh nghiệp đã tác động không nhỏ đến tâm lý chọn trường, chọn nghề của thế hệ Z. Nhiều bạn đã xem việc vào đại học như một lựa chọn hơn là cánh cửa duy nhất và tất yếu dẫn đến thành công.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con đường ngắn nhưng chắc chắn, với lộ trình kiến thức được trang bị đầy đủ để đi tắt đến tương lai về ngành Thiết kế MTĐPT thì hãy ghi danh ngay tại Arena Multimedia nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm