Chọn học ngành thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 15/11/2019

Bạn thích tìm tòi vẽ vời những mẫu trang phục lộng lẫy và cá tính? Bạn thích nhìn những thiết kế “kỳ lạ” trên sàn catwalk và thấy mình có thể làm ra những mẫu đồ còn... lạ lùng hơn thế? Bạn muốn khởi nghiệp với những thiết kế của riêng mình? Có vẻ bạn rất hợp với ngành thiết kế thời trang!

Trong một nền kinh tế phát triển, tiêu chuẩn sống dần nâng cao thì nhu cầu "mặc đẹp" trở thành hết sức chính đáng. Nên tất yếu, Thiết kế thời trang trở thành một nền công nghiệp giàu tiềm năng, một mảnh đất màu mỡ cho người trẻ đam mê khởi nghiệp.

Học ngành Thiết kế thời trang, không chỉ là "vẽ đồ" và "may đồ"

Với 3 chuyên ngành để các bạn trẻ lựa chọn: Thiết kế thời trang, Quản lý thương hiệu và kinh doanh thời trang, Thiết kế xây dựng phong cách; ngành Thiết kế thời trang bao quát một phạm vi kiến thức, kỹ năng chuyên môn cụ thể. Đầu tiên, đó là khả năng hoàn thiện tác phẩm thời trang theo một quy trình khép kín, gồm phác thảo ý tưởng, chọn nguyên liệu, thiết kế rập - cắt - may, thiết kế phụ trang, thực hành trang điểm và phối trang phục. Bạn đừng quên thời trang gồm rất nhiều mảng - trang phục dạo phố, công sở, dạ hội; trang phục nam, nữ, trẻ em, rồi phụ trang, phụ kiện... Nghĩa là bạn sẽ học và thiết kế được trong mọi lĩnh vực thời trang đấy!

Chọn học ngành thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ngành Thiết kế thời trang trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng bao quát trong mọi lĩnh vực thời trang

Ngoài ra, bạn còn được trang bị kiến thức về các xu hướng thời trang, chuẩn mực thẩm mỹ của các nền văn hóa, cũng như định hướng cho tư duy thẩm mỹ của bản thân. Rồi còn nữa là khả năng nắm bắt xu hướng thời trang, quản lý chất lượng sản phẩm và thương hiệu thời trang... - những nền tảng quan trọng để khởi nghiệp thời trang vững vàng.

Chuyên môn - nhạy bén - trải nghiệm: "Bộ ba bí kíp" để làm nghề thời trang thuận lợi

Khởi nghiệp ngành thời trang, ngoài chuyên môn không thể bỏ qua sự nhạy bén với xu hướng và "trải nghiệm thị trường". Trong hội thảo tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), GS. Eddy Fung - Quản lý khu vực châu Á Thái Bình Dương về thời trang của Louis Vuitton & Chloé - chia sẻ: "Các bạn sinh viên phải có được sự nhạy cảm với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng và nắm bắt được xu hướng của thị trường mà mình đang hướng đến". Chung quan điểm, bà Nancy Riegelman, tư vấn thiết kế sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho nhiều nhãn hàng tại Los Angeles (Mỹ), cho biết: "Việc tích lũy trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập chuyên môn sẽ góp phần quan trọng vào thành công tương lai. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào môi trường học tập, tiếp thu kiến thức và tích lũy kinh nghiệm của các bạn sinh viên".

Chọn học ngành thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp - Ảnh 2.

GS. Eddy Fung (thứ hai từ trái qua)- Quản lý khu vực châu Á Thái Bình Dương về thời trang của Louis Vuitton & Chloé trong buổi nói chuyện với sinh viên HUTECH

Tăng cường cọ xát để phát triển sự nhạy bén và vốn trải nghiệm cũng là định hướng đào tạo mới cho ngành Thiết kế thời trang ở một số trường đại học lớn hiện nay. Như ở HUTECH, sinh viên ngành này không học thiết kế mà còn được trang bị kiến thức về quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý thương hiệu thời trang, thiết kế poster và tiếp thị thời trang. Bổ sung vào đó là các chuyến tham quan thực tế, thực tập ở các công ty thời trang hay các cuộc thi thiết kế chuyên nghiệp như "HUTECH Designer", giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc với các NTK tên tuổi - bước "ươm mầm" hiệu quả cho những thương hiệu thời trang từ sinh viên.

Và đa dạng nghề nghiệp nếu bạn... chưa thích kinh doanh!

Khởi nghiệp là một con đường tiềm năng nhưng tất nhiên không phải là lựa chọn duy nhất cho sinh viên ngành Thiết kế thời trang. Nếu bạn cảm thấy mình chưa tích lũy đủ kinh nghiệm hay chưa thật tự tin, bạn có thể làm công việc giám sát quy trình may công nghiệp, quản lý thương hiệu, quản lý phân phối sản phẩm thời trang, hoặc trở thành chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang tại các công ty thời trang, công ty may mặc trong và ngoài nước.

Chọn học ngành thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp - Ảnh 3.

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang có nhiều cơ hội nghề nghiệp để thành công

Còn nếu thuộc tuýp người "social", đừng lo nhé vì ngành Thiết kế thời trang hoàn toàn có thể giúp bạn tìm thấy những vị trí phù hợp. Một số công việc khá thú vị được giới trẻ quan tâm hiện nay là là trở thành stylist cho người nổi tiếng, marketing thời trang, tham gia bộ phận phục trang cho các chương trình truyền hình, dự án điện ảnh... Và nếu bạn có thêm một chút năng khiếu viết lách với cái nhìn sắc sảo, bạn có thể trở thành một Anna Wintour của Việt Nam - một biên tập viên thời trang quyền lực hay một blogger thời trang giàu sức ảnh hưởng, truyền niềm đam mê thời trang đến nhiều người trẻ khác!

Thông tin xét tuyển ngành Thiết kế thời trang ở một số trường Đại học:

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp V00 (Toán, Lý, Vẽ), H02 (Toán, Anh, Vẽ), H01 (Toán, Văn, Vẽ) và H06 (Văn, Anh, Vẽ) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi tuyển sinh của HUTECH.

- Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp H01 (Toán, Văn, Vẽ) và H06 (Văn, Anh, Vẽ) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm