Choáng với 2 ổ nuôi nhốt, cấp đông động vật quý hiếm ở Lâm Đồng

Kim Anh, Theo Tiền Phong 21:21 12/09/2020

Hai vụ nuôi nhốt, cấp đông động vật hoang dã, quý hiếm với số lượng lớn vừa bị phát hiện ở Lâm Đồng khiến dư luận địa phương xôn xao về tình trạng động vật hoang dã bị giết thịt, đưa lên bàn nhậu.

Choáng với 2 ổ nuôi nhốt, cấp đông động vật quý hiếm ở Lâm Đồng  - Ảnh 1.

Thịt thú hoang dã cất giấu trong tủ cấp đông

Sáng 12/9, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết Công an huyện Đạ Huoai đang củng cố hồ sơ xử lý vụ Đinh Thanh Mạnh (30 tuổi, trú tại Thôn 5, xã Đạ P’loa, huyện Đạ Huoai) tàng trữ 1 cá thể tê tê; đồng thời cấp đông 44 kg thịt loại động vật hoang dã.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Môi trường bắt quả tang Mạnh đang mở một thùng xốp tại sân nhà của mình. Bên trong thùng có 1 con tê tê còn sống với trọng lượng 4,5 kg được đựng trong bao lưới. Mạnh khai nhận mua cá thể tê tê này của 1 người đi săn với giá 1,2 triệu đồng.

Choáng với 2 ổ nuôi nhốt, cấp đông động vật quý hiếm ở Lâm Đồng  - Ảnh 2.

Cá thể tê tê trong nhà của Mạnh.

Kiểm tra tủ đông trong nhà của Mạnh, lực lượng công an phát hiện 44 kg thịt và xương của các loài động vật hoang dã như khỉ, sóc, chồn, heo rừng, cheo cheo…

Choáng với 2 ổ nuôi nhốt, cấp đông động vật quý hiếm ở Lâm Đồng  - Ảnh 3.

Thịt thú hoang dã trong tủ cấp đông.

Với sự chứng kiến của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đạ Huoai và Hạt Kiểm lâm, Phòng Cảnh sát Môi trường đã hoàn tất các thủ tục, bàn giao vụ việc cho Công an huyện Đạ Huoai tiếp tục xử lý.

Choáng với 2 ổ nuôi nhốt, cấp đông động vật quý hiếm ở Lâm Đồng  - Ảnh 4.

Kiểm đếm thịt thú hoang dã trong tủ đông.

Công an huyện đang lấy mẫu vật của con tê tê đưa đi giám định; nếu đúng đây là loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP, người lưu trữ sẽ khởi tố vụ án.

Trên địa bàn huyện Cát Tiên (giáp ranh với huyện Đạ Huoai), Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Lâm Đồng cũng đã phát hiện và đang lập hồ sơ xử lý các hành vi nuôi nhốt và tàng trữ trái phép động vật hoang dã đối với Nguyễn Văn Thành (35 tuổi, trú tại Tổ dân phố 6, thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên).

Cảnh sát Môi trường đã phát hiện 2 con kỳ đà vân (nặng 9 kg), 1 kỳ đà hoa (1 kg) và 1 con rắn trâu (1,4 kg) đang bị nhốt trong những cái bể phía sau nhà của Thành.

Mặt khác, trong tủ đông (loại 650 lít) ở nhà Thành, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 kg thịt động vật hoang dã các loại, bao gồm dúi, nhím chồn, cheo cheo, mèo rừng, cầy hương, cầy vòi hương, cầy tai trắng… Đa số những động vật kể trên đều là động vật hoang dã quý hiếm thuộc các nhóm IB và IIB.

Choáng với 2 ổ nuôi nhốt, cấp đông động vật quý hiếm ở Lâm Đồng  - Ảnh 5.

Thịt thú hoang dã trong nhà của Thành

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Thành là người chuyên thu mua động vật rừng nuôi nhốt, cấp đông rồi bán lại cho các quán nhậu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày