Chợ Bến Thành vẫn đìu hiu hậu dịch Covid-19, tiểu thương "cầu cứu" vì ngồi cả ngày không có khách thăm quan

Tùng - Lan Anh/ Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 13/06/2020

Mặc dù cả nước đã bước vào giai đoạn bình thường mới sau dịch Covid-19 tuy nhiên tình hình buôn bán, kinh doanh của bà con tiểu thương chợ Bến Thành vẫn hết sức đìu hiu, ế ẩm. Nguyên nhân là bởi lượng khách du lịch quốc tế đã không còn đông đúc như trước.

Chợ Bến Thành là nơi tập trung nhiều sản vật mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế mỗi khi đến TP.HCM thăm quan, du lịch. Tuy nhiên khi cả nước đã bước vào giai đoạn bình thường mới hậu dịch Covid-19, ngôi chợ nổi tiếng này vẫn chưa thể khôi phục tình hình kinh doanh như trước đây, mỗi ngày đều rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Clip: Chợ Bến Thành vẫn đìu hiu hậu dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 6, đi dọc các ngóc ngách chợ Bến Thành nhưng chẳng thấy khách bao nhiêu, chỉ có các tiểu thương ngồi "trông ngóng". Thậm chí, có nhiều sạp hàng đã phải đóng cửa, treo biển "sang nhượng" lại vì quá vắng khách.

Chị Hương - tiểu thương chợ Bến Thành chia sẻ: "Bán thì chậm lắm, không có khách đi qua luôn. Tụi chị cố gồng gánh thôi. Trước bán được thì ăn 1 ngày 3 bữa, giờ 1 ngày ăn 1 bữa thôi, về nhà ăn cơm cho đỡ, nước cũng là nước ở nhà mang ra uống luôn".

"80-90% người mua là khách du lịch mà giờ không có nữa. Cứ ra mở cửa vậy thôi để người ta biết chợ Bến Thành vẫn còn hoạt động. 5 ngày mở hàng thì mới bán được 1 ngày được 1-200 ngàn, toàn tiểu thương ngồi túm tụm lại với nhau chứ có bán buôn gì được đâu", chị Vy - một tiểu thương khác tại chợ Bến Thành cũng cho biết.

Chợ Bến Thành vẫn đìu hiu hậu dịch Covid-19, tiểu thương cầu cứu vì ngồi cả ngày không có khách thăm quan - Ảnh 2.

Chợ Bến Thành vắng vẻ những ngày đầu tháng 6.

Chợ Bến Thành vẫn đìu hiu hậu dịch Covid-19, tiểu thương cầu cứu vì ngồi cả ngày không có khách thăm quan - Ảnh 3.

Tiểu thương ngồi chờ khách

Nhiều sạp hàng đã phải đóng cửa hoặc treo biển sang nhượng.

Mặc dù đã được chủ sạp hỗ trợ giá trong mùa dịch nhưng nhiều tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa dám bán trở lại bởi lượng khách qua lại rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay trong khi thuế vẫn phải đóng đều. Được biết, trung bình một sạp có diện tích khoảng 1m vuông sẽ phải đóng thuế 2triệu/tháng tùy theo vị trí.

Các tiểu thương cho biết, do nắm bắt được tình hình buôn bán khó khăn nên nhiều chủ sạp đã giảm tiền sạp cho người thuê, thậm chí lo luôn tiền thuế thuê mặt bằng cho các tiểu thương. Dẫu vậy việc buôn bán vẫn hết sức đìu hiu, nhiều tiểu thương mong mỏi sẽ tiếp tục được giảm thêm tiền thuế để những chủ có sạp tại chợ sẽ quay trở lại buôn bán, tạo không khí nhộn nhịp trở lại cho khu chợ nổi tiếng.

"Hy vọng khi mở lại đường bay quốc tế sẽ có thể đón được nhiều khách du lịch. Nhưng quan trọng nhất là khách phải đến từ nước mà hết hẳn dịch cơ" - một tiểu thương chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14