Chip A14 của iPhone 12 5G sẽ là bộ vi xử lý mạnh nhất và tiết kiệm pin nhất

TVD, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 22/07/2020

Apple sẽ đi trước các đối thủ một bước với việc sử dụng con chip A14 trên chiếc điện thông minh iPhone 12 dựa trên tiến trình 5 nm.

TSMC vừa tổ chức một cuộc họp cổ đông, báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý và cũng tiết lộ một vài thông tin khá thú vị. TSMC là nhà sản xuất độc quyền chip A14, mà Apple sẽ trang bị cho những chiếc iPhone 12 5G sắp tới đây.

Trong cuộc họp này, TSMC cho biết rằng các bộ vi xử lý di động được sản xuất trên tiến trình 5 nm đang đến rất gần. TSMC tiết lộ rằng những bộ vi xử lý 5 nm sẽ đóng góp 8% tổng doanh thu, trong Q3/2020.

Chip A14 của iPhone 12 5G sẽ là bộ vi xử lý mạnh nhất và tiết kiệm pin nhất - Ảnh 1.

Phần lớn số chip này thuộc về Apple, trong khi Qualcomm phải tới đầu năm 2021 mới ra mắt chip 5 nm đầu tiên. Hiện tại, chip xử lý cao cấp nhất của Qualcomm là Snapdragon 865 7 nm, tốc độ xung nhịp cao nhất đạt 3.1 GHz.

Theo tiết lộ của TSMC, quy trình 5 nm giúp các bộ vi xử lý thế hệ mới mạnh hơn 15% và tiết kiệm điện năng hơn 30% so với quy trình 7 nm, cụ thể là các con chip Snapdragon 865 và A13.

Apple cần một bộ vi xử lý di động mạnh hơn và tiết kiệm pin hơn để trang bị cho iPhone 12 5G. Bởi chiếc iPhone này sẽ có rất nhiều nâng cấp và cải tiến. Cụ thể là công nghệ di động 5G, màn hình 120 Hz (tin đồn), cảm biến LiDAR và các ứng dụng AR mới.

Tất cả những tính năng này đều yêu cầu hiệu năng xử lý mạnh mẽ, và cũng rất tốn pin. Không chỉ vậy, việc sử dụng bộ vi xử lý 5 nm có thể giúp Apple thay đổi thiết kế của các linh kiện bên trong, do kích thước của bộ vi xử lý 5 nm sẽ nhỏ hơn khoảng 25% so với thế hệ trước.

Như vậy, Apple sẽ đi trước các đối thủ Android một bước, khi sớm đưa những con chip A14 5 nm vào sử dụng. Còn đối với fan Android, có lẽ họ sẽ phải chờ đến đầu năm 2021 thì mới có thể thấy Qualcomm ra mắt con chip 5 nm đầu tiên.

Tham khảo Phonearena

Chip A14 của iPhone 12 5G sẽ là bộ vi xử lý mạnh nhất và tiết kiệm pin nhất - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân mạng tranh cãi khoảnh khắc Chi Pu nhận mic từ đàn chị Kathy Uyên bằng 1 tay

    Khoảnh khắc Chi Pu và Kathy Uyên tại buổi họp báo quốc tế đang khiến dân mạng nổ ra tranh cãi.
  • Đọc thêm