Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao "Về Nhà Đi Con" lại hot hơn hẳn "Nàng Dâu Order" và "Mê Cung"?

Paul, Theo Helino 00:14 27/05/2019

Chiếu gần như cùng khung giờ, nhưng dường như độ hot của "Về Nhà Đi Con" nổi trội hơn hẳn hai phim còn lại của vũ trụ VTV. Tại sao vậy?

Theo thông lệ thì khung giờ buổi tối từ 21h30 các ngày trong tuần chỉ chia nhau cho hai phim truyền hình mới, được chiếu trên VTV3. Hiện tại thì đó là Nàng Dâu Order Mê Cung. Nhưng kể từ tháng 04 vừa qua, đài VTV dành thêm một khung giờ nữa để chiếu phim truyền hình phục vụ khán giả đó là 21h, trên VTV1, mở đầu với sự xuất hiện Về Nhà Đi Con. Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn cán cân phim truyền hình buổi tối, Về Nhà Đi Con được khán giả yêu thích và chào đón hơn hẳn so với hai dự án phim của VTV3.

Cả ba phim truyền hình lên sóng gần như cùng khung giờ.

Những đoạn trích ngắn của Về Nhà Đi Con được đưa lên các trang fanpage đều đạt xấp xỉ vài triệu lượt xem, hàng trăm lượt thích và bình luận. Mọi người bàn tán sôi nổi về nội dung phim cũng như những nhân vật yêu thích của mình. Vấn đề đặt ra ở đây là liệu có phải phim truyền hình về ba chị em Thu Huệ (Thu Quỳnh) - Anh Thư (Bảo Thanh) - Ánh Dương (Bảo Hân) có đang "đè bẹp" hai phim của nhà văn Hoàng Yến và cảnh sát Khánh?

Về Nhà Đi Con trội hơn hẳn về chất lượng

Điều đầu tiên cần làm rõ đó là Về Nhà Đi Con có chất lượng tốt hơn hẳn hai phim còn lại. Nội dung phim ngắn gọn, vừa phải chứ không dài dòng hoặc quá cụt lủn. Các tình tiết được xây dựng có tính liên kết và không thừa thãi. Những câu chuyện phụ làm tôn lên tính cách nhân vật được trải dài vừa đủ và có liên kết với nội dung phim. Ví dụ như chuyện Thư đi đóng phim rồi làm ăn thua lỗ. Đó là chi tiết dùng để miêu tả tính cách của cô nàng, bằng mọi giá phải "chài" được đại gia. Thư ban đầu đi "thả thính" một gã đạo diễn, sau đó đi đóng phim quảng cáo rồi cuối cùng gom vốn làm ăn với bạn nhưng thất bại, nhưng thất bại đó lại đưa cô vào mối quan hệ tay ba với hai gã trai hư Vũ (Quốc Trường) và Dũng (Anh Vũ), từ đó dẫn đến chuyện Thư và Vũ "động phòng" với nhau v.v... Đây là sự liên kết rất chặt chẽ trong kịch bản.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 2.

"Về Nhà Đi Con" có đường dây kịch bản liên kết chặt chẽ, thuyết phục.

Về Nhà Đi Con cũng ẩn chứa nhiều thông điệp cảm động về tình cảm gia đình rất xúc động và chạm đến sự cảm thông của nhiều khán giả. Ánh Dương tủi thân vì không được bố yêu, nhưng ông bố lạnh lùng lại không biết cách thể hiện tình cảm với con gái, nhưng trước sự nổi loạn của con út, ông kiên nhẫn tìm hiểu và bắt đầu thể hiện sự quan tâm, yêu thương từ những hành động vụng về nhưng chân thành. Cho con một ít tiền để tiêu rồi từ từ, ông mạnh dạn nói ra những lời tâm tình ấm áp với cục cưng út. Tình cảm cha con được miêu tả cụ thể, thực tế khiến rất ít khán giả xem phim mà không nghĩ tới cha mình. Đó là sự đồng cảm.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 3.
Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 4.

Phim cũng rất biết chọc giận khán giả bằng mối quan hệ tréo ngoe giữa Huệ và gã chồng mê bài bạc, ghen quá hóa rồ. Đặc biệt có thêm điểm nhấn là cô em chồng tai quái nói câu nào khiến người xem "nổi điên" câu nấy.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 5.

Tổng hòa mọi yếu tố kể trên, Về Nhà Đi Con đã cho người xem 20 phút mỗi tối với đủ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau. Khán giả dường như tập nào cũng phải "gào thét" đòi thêm thời lượng cho phim vì 20 phút sống chung với bố con nhà Thu Huệ - Anh Thư - Ánh Dương là quá ngắn ngủi. Nhiều người còn bình luận vui là đến khi xem Về Nhà Đi Con thì không muốn đi vệ sinh, vì đi xong là... hết phim.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 6.

Độ hot của "Về Nhà Đi Con" hút hết lượt xem của hai phim còn lại

Cả ba phim gần như "nối đuôi nhau lên sóng", khi Về Nhà Đi Con vừa hết, chỉ cần chuyển kênh là khán giả đã có thể xem ngay Nàng Dâu Order và Mê Cung. Như đã nói ở trên, Về Nhà Đi Con đã đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Sau khi phim hết, qua xem Nàng Dâu Order hay Mê Cung rất dễ bị... tuột mood. Không hẳn là vì phim dở mà còn là vì không khí của cả ba phim hoàn toàn khác nhau. Nếu Về Nhà Đi Con nhìn chung là sự cảm động, cao trào thì Nàng Dâu Order mang đến một cảm giác hài hước nhẹ nhàng đôi khi căng thẳng "nhẹ" bởi các biến cố trong gia đình của Hoàng Yến (Lan Phương), trong khi Mê Cung là sự căng thẳng của quá trình điều tra phá án. Cả ba phim chiếu trên hai kênh khác nhau nên có giờ phát sóng "sát sàn sạt". Về Nhà Đi Con kết thúc thì hai phim còn lại đã bắt đầu chiếu được khoảng 5 phút rồi.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 7.

Câu chuyện của "Nàng Dâu Order" nhẹ nhàng hơn so với "Về Nhà Đi Con".

Khán giả nếu muốn theo dõi cả ba phim, thực sự sẽ không có một giây nào để nghỉ ngơi và điều chỉnh cảm xúc. Dĩ nhiên sẽ dễ bị tuột mood. Nàng Dâu Order ban đầu cũng có chút kịch tính, căng thẳng đặc biệt là khi Hoàng Yến bị bắt cóc, nhưng từ tập 8 đến nay, phim vẫn chưa có một đoạn nào cao trào. Phần lớn trải nghiệm phim mang lại vẫn là những khoảnh khắc nhẹ nhàng, hài hước, có phần hơi... nhạt. Hiển nhiên người xem sau khi xem xong Về Nhà Đi Con mà xem Nàng Dâu Order thì sẽ thấy chán. Mê Cung tuy có chút căng thẳng, nhưng thực sự mà nói tình huống của phim này vẫn còn chưa đủ mạnh để thuyết phục người xem, đưa khán giả vào cảm giác gay cấn cùng chuyến phiêu lưu của các nhân vật. Sau vài lần tuột mood giữa hai phim, có lẽ không nhiều người đủ kiên nhẫn tiếp tục theo dõi cả hai phim liên tục trên cùng khung giờ.

Chiếu liên tục sau Về Nhà Đi Con, hai phim Nàng Dâu Order và Mê Cung lộ rõ điểm yếu

Thực ra nếu Về Nhà Đi Con lên sóng vào khung giờ khác, có lẽ Nàng Dâu Order và Mê Cung vẫn sẽ là phim "chấp nhận được" như một khúc nhạc... ru hời đưa khán giả vào giấc ngủ. Vấn đề là các phim liên tục chiếu cùng nhau, khiến người xem không thể không đặt cả ba phim lên bàn cân so sánh và từ đó là điểm yếu trong khâu kịch bản của hai phim còn lại bị lộ rõ rệt.

Nàng Dâu Order thì ngày càng nghèo nàn trong tình tiết. Hồ ly xuất hiện đến hai lần. Lần đầu là Vy (Phương Oanh) sau đó là đến Nguyệt Ánh (Quỳnh Kool). Nếu không có nạn hồ ly, thì gia đình Hoàng Yến chỉ quanh quẩn với những rắc rối tầm phào đến từ thói soi mói đời tư của những người xung quanh. Tuyến kịch bản phụ khá đáng yêu nhờ cặp đôi phi công - máy bay, Long (Đình Tú) - chị Nhàn (Quỳnh Hoa) nhưng thực sự vẫn chưa đủ để cứu bộ phim này. Vì chiếu cùng khung giờ nên dĩ nhiên Nàng Dâu Order phải bị so sánh với Về Nhà Đi Con thôi và thực sự mà nói thì Nàng Dâu Order đang ngày càng trở nên nhạt nhẽo hơn hẳn.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 8.
Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 9.

Nạn "hồ ly" xuất hiện trong phim những hai lần.

Mê Cung thì lại là cả "một bầu trời vô lý". Phim không có gì ngoài tâng bốc nhân vật chính lên tận mây xanh. Cảnh sát Khánh (Hồng Đăng) vừa đẹp trai, vừa có bạn gái xinh đẹp, yêu anh đắm đuối. Anh chỉ việc phá án còn theo đuổi cứ để bạn gái Lam Anh (Hoàng Thùy Linh) lo. Khánh còn có biệt tài "đánh hơi" thính hơn cả loài thú có thính giác nhạy bén nhất thế giới hoang dã, và kẻ sát nhân hàng loạt với IQ 140 không là gì so với trí tuệ của anh... Quá trình phá án của anh cảnh sát trẻ là cả một chặng đường vô lý với sự can thiệp rõ ràng của biên kịch tài hoa. Khánh và đồng đội suy luận ngang dọc cỡ nào cũng đúng phóc với tình tiết vụ án. Nhiều khi Khánh đi ngoài đường nhặt nhạnh cây son ai đó đánh rơi và phán đây là của người yêu anh thì biên kịch cũng biến cây son đó thành của Lam Anh cho được. Nếu đem so với Về Nhà Đi Con, thì khâu xây dựng nhân vật của Mê Cung trở nên cực kỳ thiếu nhất quán. Kẻ sát nhân Fedora (Doãn Quốc Đam) mới tập đầu phim còn biến thái, thích sàm sỡ phụ nữ cuối phim biến thành một người đàn ông trầm mặc, nặng tình. Cảnh sát Khánh đánh hơi giỏi là thế nhưng khi đi phá án về ma túy không biết có vốc một nắm bột trắng đưa lên mũi "hít nhẹ vài đường" hay không, để anh lần ra nơi tàng trữ kho thuốc phiện chẳng hạn.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 10.

"Mê Cung" xây dựng nhân vật phản diện không đồng nhất.

Chiếu cùng khung giờ vàng truyền hình, tại sao Về Nhà Đi Con lại hot hơn hẳn, đè Nàng Dâu Order và Mê Cung bẹp dí? - Ảnh 11.

Đầu phim là gã biến thái, cuối phim Fedora hóa thành người đàn ông nặng tình.

Dù sao thì chặng đường của cả ba bộ phim đều còn dài. Nàng Dâu Order mới chỉ được 1/3 số tập và Mê Cung cũng mới chỉ bắt đầu vụ đại án thứ hai, Về Nhà Đi Con vẫn còn hơn 40 tập phía trước và cuộc chiến giữa cả ba vẫn chưa đến hồi kết. Nhiều khi sau này Về Nhà Đi Con sẽ hết hot và Mê Cung lại lên ngôi cũng không biết chừng.

Cùng theo dõi "trận chiến" giữa ba phim truyền hình căng thẳng này vào lúc 21g trên kênh VTV1 đối với Về Nhà Đi Con và 21h40 trên kênh VTV3 với Nàng Dâu Order, Mê Cung các ngày thứ 2-6 hàng tuần nhé!

Thăm dò ý kiến

Bạn thích phim truyền hình nào nhất trong cả ba phim?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ kiện lịch sử của McDonald’s: Bà cụ bị bỏng vì ly cafe và pha xử lý “cồng kềnh” khiến tập đoàn mất cả triệu đô tiền bồi thường

    Người phụ nữ bị bỏng vì ly cafe của McDonald's là thật. Vụ kiện trị giá cả triệu đô ấy cũng có thật. Tuy nhiên, mọi thứ đáng lẽ diễn ra theo một chiều hướng khác, nếu không có pha xử lý có phần... cồng kềnh của chuỗi đồ ăn nhanh đình đám này.
  • Đọc thêm