Chiêm ngưỡng biệt thự của đại gia nức tiếng ở Hàng Đào: Gạch lát mua từ Paris, trả trăm tỷ không bán

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 07:00 23/06/2020

Phía sau sự tấp nập, phồn hoa ở con phố Hàng Đào, ngôi nhà của ông An vẫn tĩnh lặng và giữ nguyên được sự cổ kính, nguyên bản dù đã trải qua hai thế kỷ. Ông nói, cuộc sống tại đây đông đúc, chật chội, nhiều người không thích, nhưng với ông, ngôi nhà này còn hơn cả tri kỷ.

Phố Hàng Đào (Hoàn Kiếm, Hà Nội) dài chưa đầy 300 mét, nhưng là con phố phồn hoa bậc nhất ở Thủ đô với những cửa hàng luôn tấp nập kẻ đến, người đi.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng phía sau sự ồn ào, tấp nập đó là những ngôi nhà cổ kính làm ngưng đọng thời gian. Điển hình như ngôi nhà số 72, do ông Nguyễn Thái An (77 tuổi) là chủ.

Chiêm ngưỡng biệt thự của đại gia nức tiếng ở Hàng Đào: Gạch lát mua từ Paris, trả trăm tỷ không bán - Ảnh 1.

Phố Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Căn nhà 3 tầng cổ kính có diện tích hơn 200 mét vuông được xây dựng từ thế kỷ trước.Trải qua năm tháng mọi đồ vật trong nhà cũng như toàn bộ kiến trúc vẫn được ông An gìn giữ.

Từ cầu thang lên các tầng, cho đến các màu sơn từ các cửa sổ và các vật dụng trong nhà như sập gụ, quạt trần... đều nhuốm màu thời gian, chính điều đó càng toát lên vẻ cổ kính và bề thế của ngôi nhà.

Chiêm ngưỡng biệt thự của đại gia nức tiếng ở Hàng Đào: Gạch lát mua từ Paris, trả trăm tỷ không bán - Ảnh 2.

Căn biệt thự kiểu Pháp của gia đình ông An, hiện tầng 1 là tiệm may Tiến Ngọc.

Theo lời kể của ông An trước đây, gia đình ông là một nhà buôn giàu nức tiếng ở phố Hàng Đào, bản thân ông cũng như các anh chị em trong gia đình hễ đi đâu cũng có xe đưa rước.

Hồi còn nhỏ, mỗi anh em đều có một bà vú chăm sóc riêng. Lên 3 - 4 tuổi, bố mẹ ông An mời những giáo viên giỏi nhất đất Hà Thành về dạy chữ - nhạc - họa - võ cho các con.

Ông An là con cả trong gia đình có 12 anh em. Cha ông là cụ Nguyễn Văn Lợi, một nhà buôn tơ lụa giàu có nổi tiếng ở phố cổ Hàng Đào thời đó.

Cận cảnh căn biệt thự 200 mét vuông thời Pháp của gia đình ông An.

"Hồi tôi còn nhỏ, gia đình ở dưới tầng 1 còn tầng 2, tầng 3 dùng làm kho chất đầy tơ lụa. Có thời điểm các thương lái nước ngoài về nhà ông nhập lụa, phải dùng ô tô chở ra sân bay để chở đi các nước", ông An chia sẻ.

Vừa nói chuyện ông An vừa chỉ tay vào nền gạch dưới chân và cho hay, đây là những viên gạch bố ông ngày xưa đặt từ Paris (Pháp) về.

Chiêm ngưỡng biệt thự của đại gia nức tiếng ở Hàng Đào: Gạch lát mua từ Paris, trả trăm tỷ không bán - Ảnh 4.

Ông An bên căn biệt thự cổ của mình.

Ông cho biết, dù không chứng kiến việc xây dựng ngôi nhà, nhưng qua lời kể của bố mẹ thì để hoàn thành đoàn thợ khoảng hơn 100 người phải mất hơn 1 năm thi công, bởi mọi thứ đều phải làm thủ công.

Căn nhà được thiết kế với các phòng riêng biệt và hệ thống giếng trời, sân vườn được bố trí hài hòa. Cầu thang, sập gụ, cửa chính, cửa sổ trong nhà đều được các thợ giỏi nhất khi đó thiết kế thi công. Chính vì lẽ đó mà ngôi nhà luôn cổ kính mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Chiêm ngưỡng biệt thự của đại gia nức tiếng ở Hàng Đào: Gạch lát mua từ Paris, trả trăm tỷ không bán - Ảnh 5.

Căn biệt thự được lát bằng gạch mua từ Paris (Pháp).

Trải qua 2 thế kỷ, tường của ngôi nhà đã có chỗ lớp sơn bóc tróc, cầu thang cũng đã bị sứt mẻ phần nào... Nhiều khách đến chơi khuyên ông nên sửa lại, nhưng ông đều bỏ ngoài tai.

"Nói thật việc bỏ vài trăm triệu hoặc có thể là hơn thế nữa để sửa chữa, thậm chí là xây lại, với tôi quá đơn giản.

Những cánh cửa, cầu thang bộ ngả màu theo thời gian.

Nhưng tôi không làm vì muốn giữ lại những gì thuộc về quá khứ, đó là cả một ký ức tuổi thơ của tôi và tất cả tâm huyết bố mẹ tôi để lại", ông An nói.

Theo ông An, ngôi nhà giống như "vật báu" vô giá, nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ và chứng kiến những thăng trầm của đại gia đình. Chính vì thế, dù nhiều lần được trả giá cao lên tới cả trăm tỷ đồng nhưng ông An vẫn kiên quyết không bán.

Căn nhà từng có người trả đến trăm tỷ nhưng gia đình ông An không bán.

"Có thể cuộc sống tại đây đông đúc, chật chội, nhiều người không thích, nhưng với tôi, ngôi nhà này còn hơn cả tri kỷ. Nó là kỷ vật của bố mẹ tôi để lại, tôi quyết không bao giờ rời xa nó và không bao giờ bán", ông An nói.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm: Mẹ bị ung thư giai đoạn 4, phải đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê, ngày chỉ ngủ 2 tiếng vì quyết tâm thi đỗ

    Ngoài giờ học, Quỳnh Trang còn giúp bố mẹ chăm em, dọn dẹp nhà cửa rồi lo toan công việc ruộng vườn, thậm chí đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê để đỡ đần chi phí học hành.
  • Đọc thêm