Chia sẻ về chuyện mắc sai lầm trong đầu tư, host Ngọc Trinh: Mỗi nhà đầu tư không đủ hành lý để vào rừng, một là lang thang, hai sẽ đi lạc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/07/2022

Sai lầm khi đầu tư liệu có thật sự tồi tệ? Và có cách nào để hạn chế nó hết mức hay không?

Chẳng ai đầu tư mà thành công mãi, tránh hết được mọi sai lầm. Có chăng trong một khoảng thời gian dài nào đó, chúng ta “bước vào vườn hoa lúc đẹp nhất", thị trường tốt, dễ kiếm lời mà thôi. Điều tiên quyết để trở thành một nhà đầu tư thành công chính là kiến thức, chiến lược và trải nghiệm. 

Nhiều nhà đầu tư đặc biệt các F0 trên thị trường chứng khoán đã rời bỏ thị trường hoặc đang vô cùng mông lung với những pha giảm điểm khó chịu. Trên một khía cạnh tích cực, đây cũng là khoảng thời gian người chơi hệ chứng sĩ cần nhìn lại, và chuẩn bị chiến lược giảm thiểu sai lầm cũng như cách quản trị rủi ro tốt hơn, khi mà trước đó nhiều người chưa bao giờ nghĩ về điều này. 

Chia sẻ về chuyện mắc sai lầm trong đầu tư, host Ngọc Trinh: Mỗi nhà đầu tư không đủ hành lý để vào rừng, một là lang thang, hai sẽ đi lạc - Ảnh 1.

Tự do tài chinh số 27

Trong, Tự do tài chính số 27 với chủ đề "Có không giữ, mất đừng buồn", anh Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn) – Quản lý cao cấp đào kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam DCVFM đã chia sẻ rằng, những người trẻ có cơ hội học và làm sai, cái giá hay phí phải trả vào lúc đó vẫn rẻ hơn.

“Chẳng hạn, bạn này còn độc thân chưa có gia đình, lỡ có lỗ bị mất tiền, bạn chỉ cần thắt lưng buộc bụng 1 thời gian. Còn nếu có gia đình rồi thì cả gia đình sẽ phải chịu khổ. Cái phí trả sớm thì vẫn sẽ rẻ hơn”, Chuyên gia Hans Nguyễn giải thích. 

Trong câu chuyện này, host Ngọc Trinh cho rằng: “Khi trẻ, chúng ta vẫn còn thời gian để sửa chữa sai lầm, có thể tạm cho mình được phép sai lầm nhưng không được sai lầm quá. Sai lầm thì đương nhương ai cũng có nhưng quan trọng là mình phải có một chiếc phanh để phanh sai lầm đó lại. Còn nếu đi xe máy mà không có phanh, rủi ro sẽ khó lường".

Chia sẻ về chuyện mắc sai lầm trong đầu tư, host Ngọc Trinh: Mỗi nhà đầu tư không đủ hành lý để vào rừng, một là lang thang, hai sẽ đi lạc - Ảnh 2.

Host Ngọc Trinh

Một trong những cách để hạn chế cái giá phải trả quá to cho những lần quyết định sai của bản thân là hãy đặt ra cho mình 1 giới hạn có thể chịu đựng được mỗi khi thua lỗ. “Khi mình đầu tư luôn phải có mục đích, có 1 con số cần để kiểm soát. Có mấy chỉ số tài chính kiểm soát xem con đường có đúng hướng không. Nếu lệch, cần phải điều chỉnh. Cụ thể, mình đang đầu tư muốn có mức lợi nhuận 15%, sau nửa năm chỉ được 2-3% thì nên coi lại mình có thể đang làm sai chỗ nào hay không”. 

Kết thúc phần bàn luận, host Ngọc Trinh nhấn mạnh rằng: “Lỗi bản chất vẫn là chúng ta. Bởi vì chúng ta là những người quyết định tiền mình sẽ để ở đâu, cũng không hẳn là do thị trường. Mỗi nhà đầu tư không đủ hành lý để vào rừng, một là lang thang, hai sẽ đi lạc. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý tốt đẹp và nhiều chiếc phanh sai lầm để đặt đồng tiền của mình vào nơi tốt nhất có thể".

Ảnh: Moneytalk

https://kenh14.vn/chia-se-ve-chuyen-mac-sai-lam-trong-dau-tu-host-ngoc-trinh-moi-nha-dau-tu-khong-du-hanh-ly-de-vao-rung-mot-la-lang-thang-hai-se-di-lac-20220702123904763.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm