Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria

IMACHO, Theo Helino 09:20 19/07/2019

Ở những năm 1800 của thế kỷ 19, người dân nước Anh đã sáng tạo ra trào lưu chụp hình vô cùng kỳ lạ.

Đời người không thể tránh khỏi cái chết và không gì có thể sánh bằng nỗi đau mất mát người mình yêu thương. Chính vì sự quyến luyến này mà người dân Anh sống ở thế kỷ 19 vào thời Nữ hoàng Victoria đã nảy ra ý tưởng về trào lưu chụp ảnh với người đã chết trước khi làm đám tang và chôn cất họ.

Những bức ảnh ấy có ý nghĩa tưởng nhớ dành cho gia đình và người thân nhưng đối với hầu hết những người khi nhìn vào thì không tránh khỏi cảm giác rùng mình vì không thể tin được nhân tố trông rất sống động trong ảnh thực chất lại là người đã chết. Hầu hết nhân vật chính trong ảnh là trẻ con dưới 5 tuổi, điều này phản ánh trình độ y khoa lúc này vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thể tìm ra phương pháp trị bệnh ở em bé.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 1.
Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 2.

Dù kỹ thuật chụp ảnh thời đó vẫn còn khá thô sơ nhưng nhiếp ảnh gia đều có những thủ thuật sáng tạo của riêng mình. Họ có thể vẽ đồng tử, giúp thi thể ngồi hoặc thậm chí là đứng thẳng tại buổi chụp hình khiến hậu thế đôi khi cũng nhầm lẫn không biết đâu là người sống, đâu là người chết. Điều này khá phù hợp với thời Victoria (1819 - 1901) khi nó là giai đoạn trình độ khoa học kỹ thuật của thế giới tiến bộ vượt bậc, việc thổi sức sống vào thi thể bất động không thể làm khó được con người thời kỳ này.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 3.

Một trong những hạn chế về kỹ thuật chụp ảnh thời gian này là tốc độ chụp rất lâu, thông thường phải mất đến 10 phút thì máy chụp ảnh mới cho ra sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người phải đứng yên trước ống kính trong suốt từng ấy thời gian, chỉ trừ người chết không làm vậy. Kết quả là trong hầu hết những bức ảnh, chỉ có mỗi thi thể là rõ nét trong khi những người bên cạnh bị mờ nhòe. Chi tiết này càng giúp người chết càng thêm nổi bật và tăng thêm phần kinh dị cho những bức ảnh.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 4.

Đây là bức ảnh chụp gia đình 3 người nhưng nếu không nói chắc mọi người cũng không biết cô con gái thực chất đã qua đời. Quá đau buồn trước sự ra đi đột ngột của con gái, bố mẹ cô đã sắp xếp một buổi chụp ảnh gia đình, khi cả 3 người ăn mặc thật lộng lẫy, tạo dáng cùng nhau lần cuối cùng.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 5.

Bức ảnh này trông chẳng khác gì nhiếp ảnh gia chộp được khoảnh khắc nằm ngủ đáng yêu của bé trai nhưng sự thật là đứa trẻ này đã chết. Trong ảnh, em được chụp cùng món đồ chơi quen thuộc của mình.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 6.

Cô em (phải) được bố mẹ sắp xếp buổi chụp hình cùng chị gái song sinh đã khuất trước khi đưa tiễn đứa trẻ về nơi chín suối.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 7.

Bé gái trong ảnh đã không thể qua khỏi sau cơn bạo bệnh. Nhìn biểu cảm gương mặt, cũng đủ thấy được bố mẹ em đau khổ đến nhường nào khi ẵm trên tay thi thể đứa trẻ xinh xắn như thiên thần đang say giấc.

Chi tiết rùng rợn đằng sau bức ảnh gia đình và trào lưu chụp ảnh lạ lùng nhưng cực nổi tiếng ở Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - Ảnh 8.

Nhìn vào bức ảnh này, thật khó nhận ra đứa trẻ nào đã chết và còn sống. Bé gái ngồi trên ghế đã chứng tỏ tay nghề hóa trang và phục dựng thi thể tuyệt vời của nhiếp ảnh gia, giúp thổi hồn vào người đã khuất.

Một số hình ảnh khác về trào lưu chụp ảnh với người chết gây rùng mình của người xưa:

(Nguồn: thirtyverse)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm