Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19: Bố trí cán bộ, nhân viên công sở làm việc tại nhà, tăng cường họp trực tuyến

PV, Theo Nhịp Sống Việt 17:33 31/03/2020

Theo Chỉ thị của Thủ tướng, các cơ quan bố trí cho cán bộ nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới đến công sở.

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý trong đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan bố trí cho cán bộ nhân viên làm việc tại nhà, trừ những trường hợp thật sự cần thiết mới ra ngoài.

Cụ thể, theo Chỉ thị của Thủ tướng, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. 

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19: Bố trí cán bộ, nhân viên công sở làm việc tại nhà, tăng cường họp trực tuyến - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Lý giải rõ hơn về chỉ thị nêu trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ đã dẫn chứng ngay như Văn phòng Chính phủ hiện đã quyết định cho 50% cán bộ với khoảng hơn 300 người làm việc ở nhà. Những người bắt buộc đến công sở cũng phải đảm bảo ngồi cách nhau 2m, khi ăn cũng phải mỗi người một bàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, lần này, Chính phủ giao trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị để giám sát và xử lý. Nếu thủ trưởng cơ quan để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm Covid-19 do thả lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập thì người đứng đầu đó phải chịu trách nhiệm bởi với những nhà máy, công xưởng có hàng chục nghìn lao động, chỉ cần lơi lỏng, không kiểm sát tốt, để xảy ra 1 trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19: Bố trí cán bộ, nhân viên công sở làm việc tại nhà, tăng cường họp trực tuyến - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm