Nếu để ý bạn sẽ thấy hình như hầu hết những món ăn vặt, lót dạ ở Sài Gòn đều có thể kết hợp cùng với bắp. Tuy là loại thực phẩm bình dân nhưng lại có độ thơm, dẻo ngọt tự nhiên nên đã hợp vị với đa số thực khách. Hãy xem ẩm thực Sài Gòn có những món ăn từ bắp nào phục vụ bạn nhé.
Tiếng rao "bắp xào, hột vịt lộn xào me đây" vang vọng giữa đêm Sài Gòn náo nhiệt dường như đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. Và cũng vì thế mà món bắp xào cũng là thức quà ăn chơi dễ tìm, hấp dẫn cho những tối dạo phố. Mấy hạt bắp nhỏ nhỏ đơn giản thế mà lại thơm lừng mùi bơ rồi còn quyện đều cùng bột béo của dầu, ruốc mằn mặn... vô cùng hấp dẫn.
Bắp xào giòn giòn, thơm thơm lại còn nóng sốt nên cứ nhâm nhi mãi mà chẳng hề thấy ngán. Thêm vào đó, mỗi hộp bắp chỉ từ 10k - 15k mà thôi, ai sang hơn thì cho trứng thêm để tăng độ béo cho "đã" miệng. Bạn có thể tìm ở các xe đẩy ven đường vào buổi tối, khu ăn vặt Hồ Con Rùa, khu phố đi bộ Nguyễn Huệ... nơi nào cũng có.
So với bắp xào thì bắp nướng giữ lại nguyên hương vị đặc trưng của món là dẻo ngọt và kèm thêm mùi thơm từ than rất hấp dẫn. Người Sài Gòn ăn bắp nướng cầu kì hơn, họ cho nhiều mỡ hành để từng hạt bắp phủ đều cái bóng bẩy quyến rũ. Hành mang đến chút nồng nàn, chút ngọt béo để tiếp sức cho bắp.
Có nơi bạn sẽ cầm cả quả để nhâm nhi, còn có chỗ thì tách hạt sẵn rồi cho ruốc mằn mặn ăn cùng. Nóng hổi, dẻo dẻo và béo ngọt chính là những gì mà món ăn bình dân này mang đến. Bạn có thể tìm đến hàng bắp nướng ở khu Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), khu ăn vặt Nguyễn Kim (quận 10) hay những xe đẩy ven đường Sư Vạn Hạnh (quận 10)...
Một gợi ý ăn vặt vừa giòn vừa dẻo từ bắp và cũng phổ biến ở Sài Gòn chính là bánh bắp chiên. Hạt bắp được tách ra sau đó trộn cùng bột và chiên ngay trong dầu nóng. Khi chúng chuyển sang màu vàng ươm thì cũng là lúc những chiếc bánh bắp nóng hổi sẵn sàng để bạn thưởng thức.
Bánh bắp chiên rất được dân "ăn hàng" yêu thích bởi độ giòn thơm từ lớp vỏ nhưng khi cắn vào trong thì độ ẩm, dẻo mịn lại hài hoà trong miệng. Bánh bắp chiên hiện được bán ở số 24C Trần Văn Danh (quận Tân Bình) với mức giá "rẻ bèo" chỉ 7k/bánh.
Trong các món xôi ngọt của Sài Gòn thì bắp cũng góp mặt với một hương vị mang tên xôi bắp. Đi cùng với những hạt nếp nóng thơm là bắp nguyên hạt được nấu vừa chín tới. Đối với món này, bắp xuất hiện "chớp nhoáng" bởi vì xôi đã dẻo ngọt nên khi nhai chỉ cần nhấn nhá thêm vài hạt giòn dai là đã đủ "vui miệng".
Bên cạnh đó, chút bùi bùi từ đậu xanh giã nhuyễn, sợi dừa beo béo... từng thành phần hoà quyện cùng nhau làm trọn vẹn hương vị. Xôi bắp đơn giản như thế nhưng chỉ cần một gói nhỏ là đủ để bạn lót dạ lúc đói. Những địa chỉ bạn có thể tham khảo là xôi Tôn Đản (quận 4), hàng xôi ven đường góc Lê Thánh Tôn - Pasteur (quận 1)...
Chè bắp là món quà hoàn hảo cho team thích béo hảo ngọt. Hạt bắp được xắt nhuyễn và nấu nhừ cùng nếp để tạo nên những chén chè đặc sệt thơm lừng. Món có vị ngọt và độ dẻo từ nhựa bắp cũng như nếp bởi thế cứ ngầy ngậy thơm lừng trong cổ họng.
Chè bắp ngon không thể thiếu nước cốt dừa chan lên cùng. Sự hoà quyện chút mằn mặn, beo béo trong từng thành phần giúp cho chén chè dễ ăn và trọn vị hơn. Không khó để tìm những nơi để thưởng thức món ăn này, bạn có thể tìm các quán chè bình dân như chè Nguyên trên góc đường Hoà Hảo - Nguyễn Tri Phương (quận 10), chè mâm Khánh Vy đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), chợ Bàn Cờ (quận 3)...
Đi du lịch mà không ăn ngon thì mất vài phần vui. Ở mỗi điểm đến, với những nét riêng của ẩm thực vùng miền, lại có vô vàn món ăn ngon và lạ hấp dẫn du khách. Vậy thì sao không giới thiệu những món ăn ở địa phương bạn, hay ở những mảnh đất mà bạn đã đi qua vào đề cử "Món ăn được yêu thích nhất" để mọi người cùng biết nhỉ?
Bình chọn "Món ăn được yêu thích nhất" ngay tại đây nhé!