Cháy rừng dữ dội tại Canada, sơ tán cả thành phố

Pháp luật TPHCM, Theo 15:04 04/05/2016

Khoảng 80.000 người thuộc khu vực TP Fort McMurray, tỉnh Albert, phía bắc Canada phải sơ tán khẩn sau khi xảy ra vụ cháy dữ dội tại khu rừng gần đó và lan tới khu dân cư.

 (Nguồn: RT)

RT ngày 4-5 đưa tin, Fort McMurray là một khu vực đô thị với dân số khoảng 80.000 người. Lệnh sơ tán ngay tức thì đã được phát đi đối với toàn bộ thành phố hôm 3-5 sau khi đám cháy rừng bắt đầu lan ra tới mức không thể kiểm soát. Theo RT, đám cháy đã thiêu rụi các ngôi nhà tại vài khu vực.

Giới chức địa phương đã khuyên người dân sơ tán tới khu vực Noralta Lodge ở phía bắc TP do đường quốc lộ 36 ra vào thành phố đã bị chặn một phần do cháy rừng.

Cháy rừng dữ dội tại Canada, sơ tán cả thành phố - Ảnh 2.

Đám cháy dữ dội lan ra hơn 2.600 ha. Nguồn: RT

Đám cháy rừng ban đầu được phát hiện hôm 1-5 ở phía tây bắc khu dân cư. Nhưng tới cuối ngày 2-5, đám cháy đã lan ra hơn 2.656 ha. Mặc dù hơn 90 nhân viên cứu hỏa đã được điều động tới khu vực để khắc phục đám cháy rừng nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn vào ngày 3-4 do gió mạnh. Đến chiều cùng ngày, đám cháy đã lan tới đường quốc lộ 63, con đường chính ra và vào thành phố.

Vài ngôi nhà tại đồi Beacon và công viên Centennial Trailer đã bị phá hủy trong cơn hỏa hoạn, CBC đưa tin.

Một số nhân chứng đã quay được đoạn video cho thấy cảnh một trạm biến áp điện phát nổ ngay cạnh đường quốc lộ 63. Theo một nhân chứng khác, cháy rừng cũng đe dọa một bệnh viện. Bệnh viện AHS đã thông báo sơ tán an toàn toàn bộ 105 nhân viên.

Cháy rừng dữ dội tại Canada, sơ tán cả thành phố - Ảnh 3.

 Khói tỏa ra mù trời. Nguồn: RT

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thông điệp ủng hộ những cư dân của TP Fort McMurray, kêu gọi người dân hãy làm theo lệnh sơ tán. Thủ tướng Canada cũng cam kết chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ những người bị ảnh hưởng trong trận hỏa hoạn.

Nhiệt độ cao kết hợp với điều kiện khô hạn là nguyên nhân dẫn đến phần lớn các đám cháy rừng ở tỉnh Alberta. Điều này đã đe dọa tới nhiều khu vực khác nhau.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm