Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về "Lục địa đen" theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 14/09/2020

Có những thứ bạn chỉ có thể biết khi đến tận nơi trải nghiệm. Và châu Phi là một vùng đất như vậy.

Châu Phi, một cái tên gây nhiều liên tưởng khi nhắc tới. Nó khiến chúng ta nghĩ về sự hoang dã với những đồng cỏ savanna (xa-van) cùng vô số loài vật to lớn, và đồng thời cả về sự khó khăn thiếu thốn của người dân nơi đây nữa.

Alina Titova và chồng - Vasiliy sau một khoảng thời gian tiết kiệm đã đủ tiền để chi trả cho một căn hộ và mua xe ô tô. Nhưng thay vì làm những việc giống như bao cặp đôi khác, họ quyết định sử dụng khoản tiền ấy để thực hiện một chuyến du lịch vòng quanh thế giới kéo dài 4 năm. Vì là vòng quanh thế giới nên châu Phi cũng nằm trong số những điểm dừng chân, thậm chí họ dành nhiều thời gian tại đây hơn mong đợi.

Và rốt cục, họ tìm thấy một bức tranh tươi sáng hơn rất nhiều so với những gì thế giới vẫn đang tưởng tượng về châu lục này.

*Bài viết được lược dịch theo lời kể của Vasiliy Titova, đăng tải trên Bright Side.

Trải nghiệm vượt mong đợi tại Morocco

Chúng tôi bắt đầu hành trình thám hiểm châu Phi. Tại Morocco, chúng tôi ghé thăm Rabat - thủ đô của quốc gia này, rồi tới các thành phố như Fes, Casablanca, Marrakesh và Agadir.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 1.

Một điểm thú vị tại Morocco là ở đây có rất nhiều cửa hàng lớn nhỏ chuyên sản xuất túi xách, ví tiền và ví đựng thẻ. Bạn biết chúng được làm từ gì không? Từ phế phẩm của cá! Chúng trông giống da rắn đến kỳ lạ, quả là một sự thay thế đầy chất lượng.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 2.

Một tấm lưới "bắt mây" tại Morocco

Morocco có lượng mưa khá dồi dào, nhưng chất lượng nước lại là một vấn đề nan giải. Để giải quyết điều đó, họ có những cơ sở thực hiện quy trình gọi là "gom mây". Đó là quy trình cho phép họ sử dụng một tấm lưới để gom các hạt sương mù dày đặc từ không khí, chuyển nó thành nước sạch. Một tấm lưới rộng chưa đầy 1m vuông có thể sản xuất ra gần 20l nước, nên mỗi cơ sở như vậy là đủ để cấp nước cho nhiều ngôi làng.

Người đàn ông trong tấm hình dưới đây là một trong những chuyên gia nấm học hiếm hoi của Morocco. Ông nuôi trồng những loại nấm có thể dùng làm thực phẩm và cung cấp cho các cửa hàng địa phương. Chưa hết, ông có thể làm ra nội thất từ các sợi nấm (mycelium), bằng cách trộn chúng với rơm rồi kích thích cho nấm phát triển. Qua đó, ông tạo ra những vật dụng rất thú vị như lồng đèn, gạt tàn, và cả bình hoa nữa.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 3.

Bạn biết không, Morocco có một thành phố đẹp tựa Paris ở giữa lòng châu Phi, đó là Fes, và nó khiến chúng tôi chẳng còn ham muốn gì đối với kinh đô ánh sáng của châu Âu nữa. Tuy nhiên khi đến đây, hãy nhớ là đừng có ăn mặc như khách du lịch. Thay vào đó thì mua lấy trang phục địa phương mà mặc, để hiểu hơn về phong tục của thành phố này.

Hamid, một người bạn tại Morocco dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh. Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cảnh 9 người ngồi trong một chiếc ô tô thông thường (mà vẫn vừa). Tôi thấy cả một cụ già ngồi rất bình tĩnh trên thùng xe, không chút sợ hãi.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 4.

Sa mạc Sahara nóng bỏng

Chúng tôi dành 1 tháng lưu lại khu vực sa mạc Sahara - một trong những sa mạc nóng bỏng nhất thế giới. Ban đầu, chúng tôi tới đó bằng xe bus, rồi chuyển qua một vài phương tiện khác tại phía tây Sahara trước khi dừng lại ở Mauritania.

Mauritania là một quốc gia khá thiếu thốn. Nhưng bù lại, 40% điện năng họ sử dụng là điện gió và điện Mặt trời. Lần đầu trông thấy một chiếc cối xay gió tại đây, thành thực mà nói là cực kỳ ấn tượng đấy.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 5.

Mauritania cũng là một đất nước rộng lớn. Để tới được thành phố Atar, bạn sẽ phải leo lên đoàn tàu hỏa dài bậc nhất thế giới (2,4km) với 200 toa tàu, dùng để chở than từ thủ đô Nouadhibou vào sâu trong sa mạc. Bạn có thể lựa chọn ngồi toa chở than hoặc ngồi toa khách (dĩ nhiên là giá sẽ khác nhau).

Trải nghiệm của tôi ở đây là... ồn ào! Phụ nữ Mauritania có thói quen hét lên khá nhiều. Giả sử có im lặng trong khoảnh khắc, thì các bà cô bản địa sẽ hiểu rằng đã đến lúc... cãi nhau tiếp, đặc biệt là khi các ông chồng phạm phải lỗi lầm gì đó.

6 tháng mắc kẹt ở Senegal

Chúng tôi tới Senegal bằng tàu phà. Vài ngày sau, biên giới nước này đóng cửa (do ảnh hưởng từ dịch bệnh), và chúng tôi đã lưu lại đây tới nay là được 6 tháng.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 6.

Senegal cũng là một đất nước đang phát triển. Người nghèo thường sống trong các làng mạc, xung quanh là rừng đước, đánh bắt hải sản để kiếm ăn. Xoài ở đây thì cực kỳ tuyệt vời - mọng nước, cực ngon.

Dành cho những ai chưa biết thì Biển Chết nằm ở Senegal. Đây thực chất là một cái hồ với nồng độ muối cực cao - lên tới 40%, đủ để bạn dù có không biết bơi cũng chẳng bao giờ lo chết đuối. Ngoài ra, nước hồ còn có màu hồng - do ảnh hưởng của một loại vi sinh vật kháng được muối có tên Halophile Archaea.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 7.

Cũng ở Senegal, chúng tôi làm đám cưới. Điểm thú vị là ở đây, bạn cần phải làm rõ ngay tại lễ cưới rằng cuộc hôn nhân của bạn là một vợ - một chồng hay đa thê. Thực ra tôi biết một số phụ nữ nước ngoài lấy chồng tại Senegal đồng ý cho người bạn đời có thêm vợ.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 8.

Dù là đất nước đang phát triển, nhưng cuộc sống tại Dakar - thủ đô Senegal - thì thực sự đắt đỏ. Để có một cuộc sống ở mức bình thường, bạn cần phải kiếm được khoảng 2.500 USD mỗi tháng (gần 60 triệu đồng tiền Việt). Ô tô trên đường cũng toàn loại đắt tiền (trừ xe taxi), nên chuyện mua xe ở đây cũng không dễ. Nhưng thay vào đó, bạn có thể mua lừa, ngựa hoặc cừu một cách cực kỳ dễ dàng.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 9.

Nhìn chung, cuộc sống tại Dakar là tương đối an toàn nếu bạn chịu khó để ý và cảnh giác. Ban đầu vì khác biệt ngôn ngữ, tôi đã tưởng người địa phương định cướp tiền hoặc đánh đập chúng tôi. Nhưng hóa ra họ chỉ thấy hứng thú và muốn trò chuyện thôi. Họ cũng khá thân thiện. Có một số cửa hàng ven đường sẵn sàng mời chúng tôi dùng bữa trưa, hoàn toàn miễn phí.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 10.

Đôi khi cũng có những trải nghiệm khá hài hước. Chẳng hạn như có lần, chúng tôi ngồi ngắm cảnh tại một cửa hàng cafe bên bờ biển (biển ở Senegal rất đẹp nhé các bạn), một người đàn ông bỗng lại gần. Ông ta quay lưng về phía chúng tôi và... kéo quần xuống, thản nhiên giải quyết nỗi buồn. Mà nhìn chung thì chúng tôi cũng quen với cảnh này rồi, nên vẫn điềm nhiên tiếp tục ngồi ăn hàu siêu rẻ mà quán vẫn bán.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 11.

Một cô gái người Senegal. Phụ nữ tại đây khá mê tín, nên tay đeo rất nhiều trang sức để bảo vệ mình

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 12.

Đàn ông Senegal thường mặc boubou - một loại áo choàng dành cho nam giới. Khá là ngầu đấy!

Có một khoảng thời gian chúng tôi phải sống ở phía Bắc, trong một ngôi làng của người Fulbe. Thời tiết ở đây rất nóng (có thể lên tới 45 độ C vào 10h tối). Khi tới trung tâm y tế, chúng tôi được xem lịch trình tiêm vaccine và nhận ra một sự thật: việc tiêm chủng tại đây còn ổn hơn cả châu Âu.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 13.

Đây là Alyon, làm nghề sửa và nhuộm lông mày cho phụ nữ trong làng

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 14.

Chúng tôi cũng có dịp ghé qua miền trung đất nước, và được tham gia trồng đước cùng dân địa phương. Theo kế hoạch, họ định trồng tới... 1 triệu cây đước lận. Một kế hoạch rất khó nhưng họ không làm vậy cho vui, cũng chẳng làm vì tiền. Họ làm vì cuộc sống của chính mình, vì rừng đước sẽ thu hút thêm cá, thêm hàu...

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 15.

Một nhà thờ tại Senegal, nằm ở ven biển với thiết kế hết sức ấn tượng. Một bên được thiết kế đóng để chặn gió nóng (harmattan). Bên còn lại thiết kế mở để đón gió mát từ biển.

Đây là Joanna, con gái của một trong những nhà sinh thái học nổi tiếng nhất Senegal - Haidar-el-Ali. Mỗi tuần 1 lần, cô thực hiện một chuyến lặn biển để thu thập rác nhựa, túi nylon và lưới đánh cá cũ hỏng chìm xuống đáy biển. Dĩ nhiên, hành động này không thể giúp giải quyết vấn nạn rác thải đang rất nổi cộm tại các đại dương, nhưng nó sẽ thu hút sự chú ý từ công chúng.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 16.

Căn hộ của chúng tôi tại Dakar luôn có mấy anh chàng này ghé thăm. Chúng là genet - cầy hương hoang dã của châu Phi. Ban đầu chúng có vẻ sợ hãi, nhưng dần dần lại tỏ ra... tự nhiên như ở nhà. Mỗi tội là mỗi lần thử nhìn vào chúng là lũ này lại chạy mất hút.

Châu Phi không giống tưởng tượng: Những sự thật nằm ngoài mong đợi về Lục địa đen theo trải nghiệm của một cặp đôi tới từ thế giới da trắng - Ảnh 17.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình trong thời gian tới bằng một chiếc xe vừa mua được từ trường dạy lái. Một chiếc xe cũ nát, nhưng hy vọng nó sẽ đưa chúng tôi đến được Abidjan - thành phố thuộc Bờ Biển Ngà.

Nguồn: BS, Vt.co
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quán quân Olympia lần đầu lên tiếng về những ý kiến trái chiều sau cuộc thi: Mình mới 17, hi vọng khán giả bớt khắt khe và cho mình có cơ hội được sống thật

    Sau khi trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 diễn ra, nữ sinh Thu Hằng đã bị một bộ phận dân mạng chê trách là có những hành động không tốt, coi thường đối thủ trên sóng truyền hình.
  • Đọc thêm