Châu Bùi, Meo Thùy Dương, Denis Đặng - Chuyện về những người trẻ đang viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 28/11/2019

Thời đại gì mà nhìn đâu cũng toàn thấy người giỏi và thành công. Trẻ tuổi nhưng luôn quyết liệt theo đuổi đam mê, dường như trong từ điển của họ không hề tồn tại từ "không thể".

Phải công nhận là có một thế hệ trẻ Việt dám sống khác biệt, biến những điều bình thường như sở thích, đam mê trở thành một nghề nghiệp kiếm sống cho mình. Vậy điều gì tạo nên thành công của thế hệ làm điều không thể, hãy nghe câu chuyện của Châu Bùi, Meo Thùy Dương và Denis Đặng - những người trẻ đang viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0.

Châu Bùi - 22 tuổi nhưng đã có 4 năm kinh nghiệm của một Fashionista

Quay trở lại khoảng 5 năm về trước, Fashionista vẫn là một cái tên xa lạ trong các buổi hướng nghiệp, chẳng ai nghĩ rằng việc đam mê thời trang, ăn mặc sành điệu, hợp mốt, có dấu ấn riêng lại có thể kiếm được tiền và thậm chí còn trở thành một nghề nghiệp được công nhận. Châu Bùi chính là người trẻ tiên phong phá bỏ định kiến đó. Đam mê làm mới bản thân, Châu thích thử nghiệm những điều độc đáo, cho dù nó có "khác người" tới đâu. Luôn xuất hiện long lanh trong các bộ ảnh thời trang, trên đường phố lẫn trong các sự kiện lớn nhỏ, Châu nhận được nhiều lời tán dương của mọi người về khiếu mix & match đẳng cấp, tạo ra nhiều xu hướng mới, cho đến việc luôn tự tin.

Châu Bùi, Meo Thùy Dương, Denis Đặng - Chuyện về những người trẻ đang viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Châu chia sẻ: "Fashionista - cái nghề, cái nghiệp lạ này đã theo chân Châu từ những buổi chụp lookbook nhỏ lẻ đến sàn diễn quy mô thế giới. Sau 4 năm, giờ đây nếu có được hỏi, Châu rất tự tin trả lời rằng: Mình có thể làm rất nhiều việc, nhưng việc mình giỏi nhất vẫn là đổi mới bản thân, không ngại trở thành nhiều phiên bản khác nhau của Châu Bùi. Châu vẫn luôn coi thời trang là "xương sống" cho sự nghiệp của mình và đưa hình ảnh của mình trên các phương tiện truyền thông ngày một gần gũi hơn với khán giả. Đó chính là thứ gọi là nghề 4.0 đó!".

Denis Đặng - Đẹp, giỏi, tài năng

Anh chàng điển trai sinh năm 1993 vụt sáng sau MV Tự Tâm, Denis Đặng trở thành một cái tên khiến rất nhiều người tò mò. Được biết đến như một nam thần cổ trang bước ra từ tiểu thuyết nhưng ít ai biết Denis Đặng còn là một người trẻ đầy tài năng. Chia sẻ mới đây trên trang facebook cá nhân của Denis khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. Thi đậu hai trường đại học Y và Ngoại Thương, anh chàng học Y được hai tháng nhưng sau đó quyết định bỏ và theo học Ngoại Thương. Phiên bản Denis 1.0 có tên là Đặng Đức Hiếu - một cậu ấm tốt nghiệp Ngoại Thương lưỡng lự trong mọi chuyện, ngoại trừ duy nhất một quyết định là dám vượt qua sự kỳ vọng ổn định của gia đình để dấn thân vào con đường sáng tạo mà mình yêu thích.

Châu Bùi, Meo Thùy Dương, Denis Đặng - Chuyện về những người trẻ đang viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Anh chàng chia sẻ: "Mình giỏi rất nhiều việc. Nhưng mình giỏi nhất là cứ đu đưa theo đam mê sáng tạo mà lướt thôi!. Denis đã chọn đam mê để rồi tự thành nghề lúc nào không hay. Một nghề thật thú vị khi luôn được nhìn những sắc màu cuộc sống qua nhiều lăng kính mới lạ, khi thước đo duy nhất của mỗi dự án là phải bất ngờ, lôi cuốn mà không lặp lại. Denis đã chọn giám đốc sáng tạo - một nghề 4.0 thế đấy!".

Vừa đẹp, vừa giỏi vừa tài năng nhưng con đường tới nghề giám đốc sáng tạo dường như không phải là điều dễ dàng khi nó khác hoàn toàn so với ngành Denis Đặng theo học. Nhưng bằng nhiệt huyết và sự quyết tâm anh chàng đã ghi danh mình vào thế hệ làm điều không thể và không quên nhắn nhủ: "Sẽ luôn có những bất ngờ, những thử thách, những vấp ngã… nhưng kỉ nguyên của 4.0 rồi, nghề mới à đừng lo, cứ làm tới thôi!".

Meo Thùy Dương - "Ước mơ không bao giờ là viển vông nếu bạn biến nó thành một công việc thật sự"

25 tuổi, khi các mọi người lập gia đình, có công việc ổn định thì cô gái này mới bắt đầu quyết tâm theo đuổi ước mơ mà từ nhỏ ai cũng nói không thực tế, đó là làm nghệ thuật, làm những gì liên quan đến thủ công, làm đẹp cho đời. Và thế là Meo Thùy Dương trở thành Food Stylist trang trí, tạo dáng ẩm thực, sắp xếp đồ ăn, biến món ăn dung dị thành bức tranh nghệ thuật.

Châu Bùi, Meo Thùy Dương, Denis Đặng - Chuyện về những người trẻ đang viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 3.

Meo Thùy Dương chia sẻ: "Mình tin rằng ước mơ nào dù có khác biệt đến đâu cũng hoàn toàn thực tế nếu bạn biến nó thành một công việc tạo ra giá trị thật sự và giúp ích cho cộng đồng. Mẹ mình không hiểu lắm về nghề của mình, nên mỗi khi có hàng xóm hỏi: "Cháu nó làm nghề gì?" thì mình dặn mẹ mình nói là, nghề make up nhưng make cho đồ ăn để chụp ảnh quảng cáo".

Châu Bùi, Meo Thùy Dương, Denis Đặng - Chuyện về những người trẻ đang viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 4.

Câu chuyện của Châu Bùi, Denis Đặng hay Meo Thùy Dương chỉ là một trong rất nhiều các bạn trẻ đã và đang quyết tâm theo đuổi con đường sự nghiệp riêng của mình. Đó là một thể hệ trẻ làm điều không thể, không thỏa hiệp đi theo khuôn mẫu của người khác. Họ dám dấn thân tạo ra nghề 4.0 từ chính đam mê của mình. Giống như thế hệ trẻ Việt Nam, Samsung lấy tinh thần làm điều không thể làm giá trị cốt lõi, không ngừng đột phá, đổi mới để nâng cao trải nghiệm người dùng và chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm