Chàng kiến trúc sư 28 tuổi chi hơn 100 triệu đồng làm ''ngôi nhà thùng rác''

Bảo Hân, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:28 29/05/2023

"Căn nhà nhỏ này đã giúp tôi thoát khỏi cơn bão giá và tiết kiệm để làm được nhiều việc hơn. Giá thuê nhà cao là một vấn đề đang làm ảnh hưởng đến hàng triệu người", anh Harrison Marshall cho biết.

Harrison Marshall (28 tuổi), một nghệ sĩ và là người đồng sáng lập Caukin Studio, đã chuyển đến căn nhà mới được thay đổi công năng của mình ở Bermondsey, phía Đông Nam London, vào tháng 1 vừa qua.

Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói nếu căn nhà này được xây dựng trên một thùng rác.

Anh chàng 28 tuổi Harrison Marshall

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2021, Harrison quay lại London sau một thời gian làm việc ở Trung Mỹ và Đông Nam Á. Với ngân sách eo hẹp của mình, anh chàng khó có thể mua cho mình một căn nhà riêng, còn việc đi thuê nhà hàng tháng cũng rất tốn kém, chiếm tới 70% thu nhập của chàng trai trẻ.

"Tôi đã cố gắng tìm một nơi nào đó phù hợp với ngân sách và tiêu chí của mình, nhưng nếu tôi tìm thấy một nơi nào đó vừa tầm thì sẽ có tới 100 người khác cũng đang tìm kiếm cùng một vị trí và nó sẽ biến mất sau 5 phút", anh nói với Insider.

Do đó, vì không muốn chuyển ra ngoại ô sinh sống, chàng trai 28 tuổi này đã nảy ra ý tưởng biến một thùng rác, ở Anh gọi là "skips", thành một ngôi nhà nhỏ của riêng mình.

Được biết, Harrison đã làm việc với Phòng trưng bày SKIP, một sáng kiến nghệ thuật công cộng, nơi ủy quyền cho các nghệ sĩ mới nổi tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, chia sẻ về ý tưởng cải tạo độc đáo của mình. Sau đó, một tổ chức từ thiện nghệ thuật tên là Antepavilion đã đồng ý cấp cho anh một khu đất hoang ở Southwark để xây dựng căn nhà.

Harrison kể "ngôi nhà thùng rác" được lấy cảm hứng từ một dự án khác của Caukin Studio: một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trong nháy mắt và giá thuê của căn nhà này chỉ mất 62 USD/tháng, rẻ hơn rất nhiều so với giá thuê nhà ở London.

"Tôi chỉ mất khoảng 3 tuần để hoàn thiện căn nhà và đã nhận được sự giúp đỡ từ một nhóm bạn của mình, những người có liên quan đến Caukin vào những ngày họ rảnh rỗi, điều đó thật tuyệt", anh chàng 28 tuổi hào hứng chia sẻ.

Chàng kiến trúc sư 28 tuổi chi hơn 100 triệu đồng làm ngôi nhà thùng rác - Ảnh 3.

Ngôi nhà nhỏ có một chiếc giường gác lửng, bồn rửa và khu vực bếp để nấu ăn. Vì không gian nhà bếp hạn chế nên Harrison chủ yếu chỉ nấu nướng bằng 1 cái nồi

Không gian căn phòng vào ban đêm và phòng ngủ của Harrison

Chàng kiến trúc sư 28 tuổi chi hơn 100 triệu đồng làm ngôi nhà thùng rác - Ảnh 6.

Harrison cho biết nhà vệ sinh được anh thiết kế xây dựng bên ngoài ngôi nhà, không có phòng tắm riêng. Vì vậy Harrison thường tranh thủ tắm ở công ty hoặc phòng tập thể dục, còn quần áo sẽ được mang ra tiệm để giặt.

Ngoài ra, Harrison sử dụng chung nước với nhà hàng xóm, lượng điện năng tiêu thụ ít đến mức chủ khu đất không tính thêm hóa đơn điện. Nhờ vậy, anh tiết kiệm thêm một khoản kha khá.

"Buổi tối khi ngủ trên giường thì cũng không tệ lắm. Cấu trúc căn nhà được thiết kế cách nhiệt tốt, nhưng việc ra ngoài vào buổi sáng và thò chân ra ngoài chăn là điều tôi kinh hãi mỗi sáng", anh nói thêm.

Chàng kiến trúc sư 28 tuổi chi hơn 100 triệu đồng làm ngôi nhà thùng rác - Ảnh 7.

Chi phí xây dựng bao gồm tất cả đồ đạc và phụ kiện trong căn nhà này ước tính có giá khoảng 4.800 USD

Phát biểu về dự án với hãng thông tấn PA, Marshall nhấn mạnh rằng anh không có ý định để mọi người làm theo. "Tôi không mong đợi những người khác theo đuổi điều này hoặc sao chép điều này. Tuy nhiên, căn nhà nhỏ này đã giúp tôi thoát khỏi cơn bão giá và tiết kiệm để làm được nhiều việc hơn. Giá thuê nhà cao là một vấn đề đang làm ảnh hưởng đến hàng triệu người''.

Chàng kiến trúc sư 28 tuổi chi hơn 100 triệu đồng làm ngôi nhà thùng rác - Ảnh 8.
Chàng kiến trúc sư 28 tuổi chi hơn 100 triệu đồng làm ngôi nhà thùng rác - Ảnh 9.

Marshall cho biết dự định sống ở "ngôi nhà thùng rác" này trong một năm nhưng anh vẫn sẵn sàng ở lại lâu hơn nếu cần thiết

Nguồn: Business Insider, Standard

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm