Chàng du học sinh vén màn "bí mật" sau cánh cổng Đại sứ quán Indonesia: Công việc trong mơ, "sếp" vừa giỏi vừa tâm lý

Dương - Design: Anh Nhân, Theo Tổ quốc 23:44 21/06/2022

Với Đức Vượng, quãng thời gian tại Đại sứ quán Indonesia là một trong những trải nghiệm đi làm tuyệt vời nhất mà anh chàng từng có.

Đại sứ quán là cơ quan đại diện ngoại giao của một quốc gia trên lãnh thổ nước khác. Đặt chân đến đây đồng nghĩa với việc hàng ngày, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của nhiều nước. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho bất kỳ người trẻ nào nhưng đồng thời, không phải ai cũng có được trải nghiệm này một cách dễ dàng. 

Đó là lý do mà khi nghe được câu chuyện của Phạm Đức Vượng (25 tuổi) - một chàng trai 25 tuổi, người đã có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. Mặc dù đã tạm dừng công việc để đi du học Ý, song Đức Vượng vẫn có vô số kỉ niệm siêu hay ho để chia sẻ với mọi người nghe về trải nghiệm đặc biệt ấy.

Và tất nhiên, đằng sau vị trí nhân sự tại Đại sứ quán Indonesia thì anh chàng cũng có một bảng profile cực đáng nể!

Phạm Đức Vượng

Nhân sự tại Đại sứ quán Indonesia

  • Top 4 cuộc thi Khởi nghiệp “FOIE Tournament” do Khoa Kinh tế - Học viện Ngoại giao tổ chức.

  • Ban chủ nhiệm CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.

  • Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao.

  • Đại biểu Việt Nam tham dự chương trình Thanh niên ASEAN với trải nghiệm Học thuyết Kinh tế vừa đủ, AYREPSE 2019 tại Thái Lan.

  • Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị sinh viên ASEAN - Nhật Bản, JENESYS 2019 tại Nhật Bản.

  • Nhận bằng khen “Sinh viên tiêu biểu trong hoạt động cộng đồng và nghiên cứu khoa học”.

  • Giành Học bổng toàn phần của Chính phủ Ý – MAECI 2021.

Vòng tuyển chọn siêu khắt khe, luôn tập trung 200% vì hậu quả nào gây ra đều... không "gánh" nổi

Đức Vượng (sinh năm 1997), là cựu sinh viên khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Sau khi tốt nghiệp, anh chàng có 1-2 năm làm việc cho các doanh nghiệp, trước khi rẽ hướng sang làm nhân viên ở Đại sứ quán Indonesia. 

Trong một lần tình cờ thấy bài đăng tuyển dụng của Đại sứ quán nước bạn, Đức Vượng đã nộp đơn ứng tuyển. Và 9x không ngờ đây sẽ là bước khởi đầu để có được trải nghiệm công việc tuyệt vời nhất từ trước đến nay.

Chàng du học sinh vén màn bí mật sau cánh cổng Đại sứ quán Indonesia: Công việc trong mơ, sếp vừa giỏi vừa tâm lý - Ảnh 2.

"Con nhà người ta" Phạm Đức Vượng - chàng trai vừa làm việc tại Đại sứ quán Indonesia vừa trúng học bổng toàn phần du học Ý.

Anh chàng có sở thích đi du lịch

Đại sứ quán là cơ quan đại diện ngoại giao của một quốc gia trên lãnh thổ nước khác. Do đó, để ứng tuyển vào đây, bạn cần phải trải qua hàng loạt khâu tuyển dụng nghiêm ngặt. Đơn cử như trường hợp Đức Vượng, anh chàng đã trải qua tổng cộng... 5 vòng ứng tuyển với đủ mọi bài kiểm tra trước khi được nhận vào làm nhân viên chính thức tại Đại sứ quán Indonesia.

"Lúc đầu mình sẽ nộp những giấy tờ cần thiết ở vòng đơn. Sau vòng đơn là vòng phỏng vấn online, làm bài test chuyên môn yêu cầu viết công hàm và báo cáo bằng tiếng Anh. Sau 2 vòng này, mình tiếp tục tham gia vòng tuyển chọn thứ 4 là phỏng vấn với các lãnh đạo cấp cao của Đại sứ quán. Vòng cuối cùng, mình được phỏng vấn trực tiếp bởi ngài Đại sứ - nhân vật đứng đầu của mỗi Đại sứ quán", Đức Vượng hồi tưởng lại.

Trong quá trình làm việc tại Đại sứ quán, Đức Vượng làm chủ yếu công việc liên quan đến bàn giấy như cập nhật, phân tích và báo cáo thông tin liên quan đến hoạt động đối nội, đối ngoại, các về đề về an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội diễn ra tại Việt Nam; tiếp nhận và xử lý công hàm do Bộ ban ngành Việt Nam gửi tới; soạn thảo công hàm, văn bản từ phía Đại sứ quán Indonesia để gửi các bên liên quan.

Ngoài ra, do cấu trúc của Đại sứ quán khá nhỏ, thế nên Đức Vượng còn kiêm nhiều vai trò khác như phiên dịch viên, tổ chức sự kiện, truyền thông, liên hệ làm việc với các đối tác tại văn phòng Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ ban ngành cũng như UBND các tỉnh để tổ chức các buổi chào xã giao, cuộc gặp mặt làm việc giữa Đại sứ và các lãnh đạo Việt Nam.

Chàng du học sinh vén màn bí mật sau cánh cổng Đại sứ quán Indonesia: Công việc trong mơ, sếp vừa giỏi vừa tâm lý - Ảnh 4.

Với công việc tại Đại sứ quán, Đức Vượng (ngoài cùng bên phải) có cơ hội làm việc trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia

Khi công tác tại Đại sứ quán, Đức Vượng làm việc trực tiếp với các lãnh đạo cấp cao và quan chức của hai nước Indonesia và Việt Nam. Chính vì thế, anh chàng luôn tự nhủ cần tập trung tối đa trong công việc và làm việc cẩn thận từng chút một. Bởi Đức Vượng biết nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra thì hậu quả có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và bản thân không "gánh" nổi trách nhiệm.

"Khác với những môi trường công sở khác, công việc ở Đại sứ quán được thực hiện với tầm cỡ quy mô hơn. 'Đối tác' mình làm việc cùng là các lãnh đạo, cán bộ nhà nước và doanh nghiệp nên càng phải thể hiện sự chỉn chu, kỹ càng trong mọi việc.

Đơn cử như trước mỗi buổi gặp mặt giữa Đại sứ và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, mình phải chuẩn bị cẩn thẩn, trao đổi trước với Đại sứ nội dung sẽ thảo luận. Ngoài ra, mình còn học thêm đủ mọi kiến thức chuyên ngành, tên của các Hiệp định, hội nghị, sự kiện, tổ chức quốc tế, chức danh khi phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt để tránh bất kỳ sai sót nào có thể xảy đến".

Đức Vượng luôn cẩn trọng từng chút một vì tính chất đặc biệt của công việc

Bận rộn và vất vả là vậy, thế nhưng cơ hội làm việc tại Đại sứ quán vẫn là trải nghiệm thú vị hàng đầu, để tuổi trẻ của Đức Vượng thêm thú vị. Anh chàng hài hước chia sẻ, vì đảm nhiệm vai trò phiên dịch viên trong các buổi gặp cấp cao nên thường xuyên có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình. Về phần gia đình, bố mẹ Đức Vượng cũng vô cùng tự hào, "nở mày nở mặt" khi có cậu con trai làm việc tại Đại sứ quán. Bên cạnh đó, anh chàng có ti tỉ cơ hội được đi du lịch kết hợp công tác khắp mọi miền Tổ quốc.

Thu nhập cũng là một điểm ưng ý của Đức Vượng khi làm việc tại Đại sứ quán Indonesia. Theo anh chàng, phần lớn nhân viên đã làm việc tại đây đều muốn gắn bó lâu dài vì tính chất công việc ổn định, môi trường bình đẳng và mức thu nhập lý tưởng so với mặt bằng chung các ngành nghề khác.

Những câu chuyện chưa bao giờ kể: Khâu 2 mũi trên đầu vẫn nhịn đau đi làm, không dám quá thân thiết với đồng nghiệp vì…

Đức Vượng liên tục nhận định quãng thời gian tại Đại sứ quán Indonesia là một trong những trải nghiệm đi làm tuyệt vời nhất mà anh chàng từng có. Thậm chí, giờ đây khi đã nghỉ việc tại Đại sứ quán để đi du học, Đức Vượng vẫn có có đôi chút lo ngại sau khi học xong sẽ không tìm được công việc ưng ý như công việc cũ.

Chàng du học sinh vén màn bí mật sau cánh cổng Đại sứ quán Indonesia: Công việc trong mơ, sếp vừa giỏi vừa tâm lý - Ảnh 6.

Làm việc tại Đại sứ quán là trải nghiệm tuyệt vời để khiến tuổi trẻ chàng trai thêm phần đáng nhớ

Ở tuổi đôi mươi, Đức Vượng có cơ hội tiếp xúc với những con người tuyệt vời, không chỉ giúp mở rộng vốn kiến thức ngoại giao mà còn học thêm nhiều kỹ năng sống quý giá. Bên cạnh đó, Đức Vượng còn có vô số kỉ niệm đáng nhớ khi thực sự hoà mình vào nền văn hoá nước Indonesia, như mặc trang phục truyền thống, ăn món ăn bản địa hay tham gia lễ hội truyền thống nước bạn…

"Những con người ở Đại sứ quán đều rất tài ba, vừa có chuyên môn lại có tầm nhìn. Cũng nhờ họ mà mình biết được bản thân hoàn toàn có thể làm những điều tuyệt vời mà trước đây chưa bao giờ nghĩ đến và bước ra khỏi vùng an toàn. Chẳng hạn, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có cơ hội trở thành phiên dịch viên cho những buổi làm việc của lãnh đạo cấp cao hay được trực tiếp phụ trách tổ chức các sự kiện liên quan đến quan hệ hai nước… Ngoài ra, mình còn ngưỡng mộ họ ở một điểm là tuy lịch trình làm việc dày đặc, thế nhưng vẫn luôn dành thời gian quan tâm đến gia đình".

Đức Vượng cho biết, khi đã trở thành một "mảnh ghép" của Đại sứ quán, ai nấy đều ý thức phải làm trọn trách nhiệm và hoàn thành công việc đến cuối cùng. Trải nghiệm đáng nhớ nhất của Đức Vượng là trong một đêm muộn, anh bị va đập vào cửa kính, đau đến mức nhập viện khâu hai mũi trên đầu. Thế nhưng, sáng hôm sau Đức Vượng vẫn nhịn đau, có mặt ở cơ quan để làm việc như bình thường.

"Hôm ấy là trước ngày diễn ra sự kiện Đêm hữu nghị Việt Nam - Indonesia. Do là chương trình đầu tiên được phụ trách chính nên mình thường ở lại cơ quan đến khuya. Thời điểm trời đã tối, mình còn di chuyển nhanh nên vô tình đâm vào chiếc cửa kính trong suốt. Kết quả là kính vỡ toang, còn bản thân phải nhập viện khâu 2 mũi.

Thế nhưng, sáng hôm sau mình vẫn quay lại cơ quan để tổng duyệt chương trình với chiếc băng dán rất lớn trên đầu. Cũng may là chương trình diễn ra thành công tốt đẹp. Sau đấy, bên Đại sứ quán cũng bỏ luôn cái cửa đó vì lo ngại sẽ có trường hợp đáng tiếc tương tự".

Chàng du học sinh vén màn bí mật sau cánh cổng Đại sứ quán Indonesia: Công việc trong mơ, sếp vừa giỏi vừa tâm lý - Ảnh 8.

Trên đầu khâu 2 mũi song Đức Vượng vẫn nhịn đau để tiếp tục làm việc và... chụp một tấm ảnh để làm kỷ niệm

Nhắc đến Đại sứ quán, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một môi trường làm việc nghiêm túc, chỉn chu và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với Đức Vượng, nhận định này đúng nhưng chưa đủ. Đại sứ quán Indonesia còn là nơi anh chàng gặp những con người siêu hay ho và thân thiện. Đó là một ngài Đại sứ luôn cố gắng hết mức để thực hiện các chương trình, sự kiện nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Indonesia. Đó là những người đồng nghiệp đã tổ chức bữa chia tay thân mật để chúc mừng anh được học bổng du học Ý. Hay một người "sếp" nhiệt tình viết thư giới thiệu khi chàng trai chuẩn bị hồ sơ apply học bổng.

"Khi mình nói ra quyết định nghỉ làm để đi du học, mọi người đều thân thiện và tôn trọng quyết định cá nhân. Mình chợt nhận ra, hoá ra hơn 1 năm gắn bó mình đã tìm được một môi trường làm việc mơ ước. Các 'sếp' hầu hết có trong tay tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ nên hoàn toàn ủng hộ mình tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Đó là lý do mình càng yêu quý những con người ở đây", Đức Vượng tâm sự.

Đức Vượng còn tiết lộ một bí mật hay ho, đó là nhiều khi cũng không dám thân thiết quá với đồng nghiệp. Lý do là bởi nhiệm kỳ của họ ở Việt Nam thường khá ngắn, vì vậy khi đồng nghiệp "lên" máy bay về nước thì cũng là lúc anh chàng buồn lắm.

Được biết, hiện tại Đức Vượng đã giành học bổng chính phủ Ý và đang chuẩn bị lên đường du học chuyên ngành Quản lý Kinh doanh quốc tế. Với Đức Vượng, lựa chọn du học này như một cách để anh chàng bước ra khỏi vùng an toàn, học hỏi thêm kiến thức chuyên ngành và khiến tuổi trẻ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Trải nghiệm một ngày làm việc tại Đại sứ quán Indonesia là như thế nào?

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/chang-du-hoc-sinh-ven-man-bi-mat-sau-canh-cong-dai-su-quan-indonesia-cong-viec-trong-mo-sep-vua-gioi-vua-tam-ly-20220615231951349.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm