"Chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn" là con gì?

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:16 27/03/2023

Con vật này vừa biết bơi, vừa biết bò, leo, biết vùi mình nằm trong bùn cát, đặc biệt có thể đào hang trú ẩn, đào khoét bờ ao chui sang ao bên cạnh.

"Chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn" là con gì? - Câu hỏi khiến rất nhiều cư dân mạng "bó tay". Rất nhiều đáp án được đưa ra: cá sấu, vịt xiêm, kỳ nhông, kỳ đà... Tuy nhiên, câu trả lời không nằm trong danh sách những con vật kể trên.

Trên thực tế, loài vật "đáng sợ" trong câu đố khá thân quen. Nó không chỉ được nuôi làm cảnh mà còn làm thức ăn, có giá trị kinh tế cao. Đáp án chính là con... Ba ba.

Chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn là con gì? - Ảnh 1.

Tuy ba ba là động vật sống hoang dã, nhưng rất dễ nuôi trong ao, bể nhỏ.

Ba ba hay còn gọi là giáp ngư, nguyên ngư, đoàn ngư, cua đinh…, tên khoa học là Trionyx sinensis Wegmann, là một loài bò sát ba móng, sống ở nước ngọt trong các ao, hồ, đầm, sông… trông giống như con rùa nhưng dẹp và lớn hơn. Ba ba có 4 chân, 2 chân trước dài, hai chân sau ngắn, không có đuôi. Đặc điểm hình dáng của giống này được mô tả là sự kết hợp của nhiều loài động vật khác nhau như có đầu của con rắn, da xù xì cứng như da trâu, phần chân có các màng bơi như chân vịt còn thịt nó lại ăn ngon như thịt gà.

Đầu ba ba có những vẩy nhỏ, hình nhiều cạnh, miệng có nhiều răng. Mai là phần cứng che cả trên lưng và dưới bụng con vật, được cấu tạo bằng chất sừng bóng có da phủ bề ngoài chung quanh có rìa vểnh ra như rìa mũ. Kích cỡ trung bình là từ 25 đến 35cm. Chúng thường đẻ trứng trên cạn, phần cát ở sát mép nước. Mùa sinh sản thường là từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, khá dài có thể lên tới 6 tháng để thụ tinh. Mỗi lứa thường đẻ 10 - 15 trứng. Tỷ lệ ba ba đực ít hơn nhiều so với ba ba cái.

Tuy ba ba là động vật sống hoang dã, nhưng rất dễ nuôi trong ao, bể nhỏ. Chúng sống dưới nước là chính, nhưng có thể sống trên cạn và có lúc rất cần sống trên cạn. Ba ba thở bằng phổi là chính nên thỉnh thoảng phải nhô lên mặt nước để hít thở không khí. Đây là động vật ăn thịt. Chúng thường ăn các loại cá, động vật giáp xác như tôm cua hay các nhuyễn thể sống trong nước như trai, hến, ốc và cả các loài côn trùng, giun đất.

Mùa đông lạnh, cường độ hô hấp nhỏ, ba ba có thể rút trong bùn ở đáy ao, dựa vào cơ quan hô hấp phụ trong cổ họng để thở, cơ quan hô hấp phụ tựa mang cá, ba ba lấy oxy trong nước và thải CO2 trong máu vào nước qua cơ quan này.

Ba ba lên khỏi mặt nước khi có nhu cầu di chuyển, đẻ trứng, phơi lưng… Ba ba vừa biết bơi, vừa biết bò, leo, biết vùi mình nằm trong bùn cát, đặc biệt có thể đào hang trú ẩn, đào khoét bờ ao chui sang ao bên cạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm